Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 02:23

Thái Lan công bố chủ đề của năm APEC 2022

16:37 | 14/11/2021
Ngày 13/11, Thủ tướng Thái Lan - Prayut Chan-o-cha đã tham dự buổi bàn giao chức Chủ tịch APEC từ Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Theo đó, Thái Lan đã sẵn sàng tiếp quản vai trò Chủ tịch APEC 2022 và tuyên bố chủ đề của năm APEC 2022 là “Mở, Kết nối, Cân bằng”.
Thái Lan “đón đầu” vai trò Chủ tịch APEC năm 2022 với 3 nội dung cốt lõi

Theo truyền thống, việc chế tạo một chiếc thuyền waka có sự tham gia của toàn bộ cộng đồng Maori làm việc hài hòa hướng tới một mục tiêu chung. Tương tự như vậy, xây dựng sự thịnh vượng của APEC đòi hỏi nỗ lực hợp tác từ tất cả các nền kinh tế thành viên để đạt được một mục tiêu chung.

Thái Lan công bố chủ đề của năm APEC 2022

Việc bàn giao chức Chủ tịch APEC năm 2022 cho Thái Lan với tin tưởng rằng Thái Lan sẽ chèo lái con thuyền APEC đi về phía trước bằng sự nhiệt tình, sáng tạo và khéo léo. Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan cam kết sẽ làm việc với các nền kinh tế APEC để đảm bảo đôi bên cùng có lợi trong năm 2022, tạo ra một cộng đồng APEC cởi mở, năng động, kiên cường và hòa bình.

Ông Prayut Chan-o-cha đã giải thích chủ đề năm 2022 của APEC là "Mở. Kết nối. Cân bằng", vì APEC ‘mở” cho mọi cơ hội, "kết nối" trong mọi khía cạnh và "cân bằng" trong mọi lĩnh vực. Là nước chủ nhà của APEC 2022, Thái Lan sẽ thúc đẩy các ưu tiên phát triển khu vực theo hướng tăng trưởng đồng đều và bền vững, đồng thời thúc đẩy APEC hướng tới một kỷ nguyên bền vững và cân bằng sau COVID-19 thông qua khái niệm nền kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh còn gọi là mô hình Kinh tế BCG.

Trong suốt năm đăng cai của Thái Lan, biểu trưng APEC 2022 sẽ được sử dụng để đại diện cho chủ đề và các ưu tiên của Thái Lan. Việc công bố Biểu trưng APEC 2022 lấy cảm hứng từ “Chalom”, một chiếc giỏ tre của Thái Lan được sử dụng để đựng các vật dụng đi du lịch từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bằng cách sử dụng các sợi tre đan xen chặt chẽ với nhau, nó phản ánh sự hợp tác giữa các nền kinh tế APEC. Nhân dịp này, Thủ tướng Thái Lan cũng mời các nhà lãnh đạo và đại diện các nền kinh tế APEC sang Thái Lan tham dự các cuộc họp trực tiếp và khuyến khích nhân dân Thái Lan chào đón các đại biểu và du khách từ tất cả 21 nền kinh tế và xa hơn nữa đến Thái Lan trong suốt năm 2022.

Việt Dũng