Gần 80% người lao động ưu tiên tiền lương

78,9% người lao động ưu tiên lương trong năm 2025, đó là thông tin đưa ra tại Báo cáo Lương và Thị trường lao động 2025 của Navigos Group vừa công bố.
Doanh nghiệp tăng phúc lợi, thưởng tiền 'giữ chân' người lao động Chùm ảnh: Báo Công Thương tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2025 Báo Công Thương tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2025

Báo cáo của Navigos Group cho thấy, sự dịch chuyển đáng kể trong nhu cầu tuyển dụng và chiến lược nhân sự trong năm 2024 với 54,7% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự, tăng so với năm 2023, trong khi 26,6% duy trì mức tuyển dụng ổn định và 18,7% điều chỉnh giảm do ảnh hưởng từ kinh tế.

Nhiều địa phương đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trở lên. Ảnh minh họa
Báo cáo cũng cho thấy, sang năm 2025, 78,92% người lao động ưu tiên lương, trong khi chỉ có 37,09% người lao động ưu cơ hội thăng tiến. Ảnh minh họa

Trong năm 2025, mặc dù có xu hướng tăng tuyển dụng, nhưng phần lớn doanh nghiệp vẫn thận trọng, với chỉ 37,36% có kế hoạch tuyển thêm dưới 10% nhân sự và 29,81% dự kiến tăng từ 10% đến dưới 20%. Điều này cho thấy sự thận trọng trong tối ưu hóa nguồn lực.

Báo cáo cũng cho thấy, sang năm 2025, 78,92% người lao động ưu tiên lương, trong khi chỉ có 37,09% người lao động ưu tiên cơ hội thăng tiến và chính sách thưởng là 28,19%, cho thấy nhu cầu của người lao động không chỉ về thu nhập mà còn về lộ trình phát triển rõ ràng.

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự bùng nổ của công nghệ AI trong quá trình tìm kiếm việc làm và xu hướng làm việc linh hoạt. Bên cạnh đó, mô hình làm việc linh hoạt, đặc biệt là làm việc 4 ngày/tuần, đang trở thành xu hướng toàn cầu nhằm nâng cao năng suất và cân bằng công việc - cuộc sống. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang xem xét áp dụng mô hình này để thu hút nhân tài trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Những xu hướng này cho thấy trong năm 2025, người lao động cần chủ động cập nhật công nghệ để tăng lợi thế cạnh tranh, trong khi doanh nghiệp phải có chiến lược nhân sự linh hoạt để thích nghi với sự thay đổi của thị trường.

Bên cạnh đó, phát triển bền vững (ESG - Môi trường, Xã hội và Quản trị) đã không còn là một xu hướng đơn thuần mà trở thành yếu tố cốt lõi trong chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Trong năm 2025, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh các sáng kiến ESG nhằm thu hút nhân sự, đồng thời xây dựng một môi trường làm việc có trách nhiệm và bền vững.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với sự bùng nổ của kinh tế số và chuyển đổi số, tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, sản xuất và logistics. Trong đó, ngành logistics tại Việt Nam cũng đang thiếu hụt nhân sự, đặc biệt trong các lĩnh vực hàng hải và kho bãi, trong khi công nghiệp bán dẫn đang phát triển mạnh nhờ chính sách thu hút đầu tư và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Đáng chú ý, Việt Nam đang có cơ hội trở thành trung tâm nhân sự chip bán dẫn khi các tập đoàn công nghệ lớn như Nvidia gia tăng sự hiện diện tại đây, đây sẽ mở ra cơ hội việc làm cho người lao động trong thời gian tới.

Năm 2025, 78,92% người lao động ưu tiên lương, trong khi chỉ có 37,09% người lao động ưu tiên cơ hội thăng tiến và chính sách thưởng là 28,19%, cho thấy nhu cầu của người lao động không chỉ về thu nhập mà còn về lộ trình phát triển rõ ràng.
Linh Đan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

'Bà trùm thẩm mỹ' Mailisa khui loạt khuất tất của Phạm Thoại

Doanh nhân Mailisa chỉ ra hàng loạt các dấu hiệu bất thường trong livestream sao kê của Phạm Thoại, mẹ Bắp và khẳng định sẽ theo đến cùng vụ việc.
Bà Nguyễn Thị Hồng Nga làm Tổng biên tập Báo Xây dựng

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga làm Tổng biên tập Báo Xây dựng

Theo quyết định về công tác tổ chức cán bộ của Bộ Xây dựng, bà Nguyễn Thị Hồng Nga được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Báo Xây dựng.
Thị trường carbon 2025: Doanh nghiệp cần làm gì?

Thị trường carbon 2025: Doanh nghiệp cần làm gì?

Thị trường carbon đặt ra bài toán cấp bách cho các doanh nghiệp. Không chỉ tuân thủ quy định, đây còn là cơ hội chuyển đổi mô hình kinh doanh, nâng cao vị thế.
Người tham gia bán hàng đa cấp cần chú ý điều này

Người tham gia bán hàng đa cấp cần chú ý điều này

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia cho biết, năm 2025, đơn vị dự kiến tổ chức 4 đợt kiểm tra kiến thức pháp luật bán hàng đa cấp, kiến thức cho đầu mối tại địa phương.
Hãng hàng không lớn nhất thế giới mở đường bay tới Đà Nẵng

Hãng hàng không lớn nhất thế giới mở đường bay tới Đà Nẵng

Từ ngày 2/6, Hãng hàng không lớn nhất thế giới – Emirates sẽ khai thác đường bay từ Dubai đến thành phố Đà Nẵng, thông qua trung chuyển tại Bangkok (Thái Lan).

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân về đích?

Bao giờ dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân về đích?

Tại dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân, nhà thầu đang huy động máy móc thi công hệ thống thoát nước thải, di chuyển hệ thống đường điện và cáp viễn thông.
Dầm mình vét bùn, gột rửa sông Tô Lịch

Dầm mình vét bùn, gột rửa sông Tô Lịch

Hàng chục công nhân và máy móc được huy động, chia hai ca ngày - đêm, nạo vét bùn, làm sạch sông Tô Lịch dưới dòng nước thải ô nhiễm đen kịt.
Quân chủng Hải quân ra quân huấn luyện bảo vệ vùng biển

Quân chủng Hải quân ra quân huấn luyện bảo vệ vùng biển

Trong ngày 3/3, các đơn vị của Quân chủng Hải quân đã sôi nổi tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2025, gắn với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng biển được phân công.
Ghi nhận ngày đầu làm việc tại trụ sở một số bộ ngành theo mô hình mới

Ghi nhận ngày đầu làm việc tại trụ sở một số bộ ngành theo mô hình mới

Thực hiện quá trình sắp xếp, sáp nhập, từ ngày 1/3, hàng loạt trụ sở bộ, ngành có thay đổi, các đơn vị thay biển tên và đi vào hoạt động phục vụ người dân....
Bộ Xây dựng công bố quyết định bổ nhiệm 146 cán bộ

Bộ Xây dựng công bố quyết định bổ nhiệm 146 cán bộ

Ngày 3/3/2025, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Đảng ủy Bộ Xây dựng và Bộ trưởng Bộ Xây dựng về công tác tổ chức, cán bộ.
Những chất dinh dưỡng nào giúp phòng ngừa bệnh cúm hiệu quả?

Những chất dinh dưỡng nào giúp phòng ngừa bệnh cúm hiệu quả?

Để phòng ngừa bệnh cúm, ngoài việc rửa tay thường xuyên và tiêm vaccine phòng cúm, chúng ta cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng tăng cường khả năng miễn dịch.
Bộ Tài chính bổ nhiệm 5 Phó Tổng Biên tập Báo Tài chính - Đầu tư

Bộ Tài chính bổ nhiệm 5 Phó Tổng Biên tập Báo Tài chính - Đầu tư

Bộ Tài chính vừa có Quyết định số 873/QĐ-BTC về việc bổ nhiệm, tiếp nhận bổ nhiệm có thời hạn 5 viên chức giữ chức Phó Tổng Biên tập Báo Tài chính - Đầu tư
Báo Nhân Dân kiện toàn nhiều vị trí lãnh đạo

Báo Nhân Dân kiện toàn nhiều vị trí lãnh đạo

Tại hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ được tổ chức vào sáng 3/3, Báo Nhân Dân kiện toàn nhiều vị trí lãnh đạo.
Bộ Công an hướng dẫn đăng ký, thu hồi con dấu sau sắp xếp tổ chức bộ máy

Bộ Công an hướng dẫn đăng ký, thu hồi con dấu sau sắp xếp tổ chức bộ máy

Bộ Công an đã ban hành Văn bản số 579/BCA-C06, gửi một số bộ, ban ngành... về việc đăng ký mẫu con dấu, thu hồi con dấu sau sắp xếp tổ chức bộ máy
Rà soát cán bộ xã, báo cáo Bộ Nội vụ trước ngày 10/3

Rà soát cán bộ xã, báo cáo Bộ Nội vụ trước ngày 10/3

Bộ Nội vụ yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, báo cáo về số lượng, chất lượng cán bộ, công chức cấp xã tính đến ngày 31/12/2024.
Miễn lý thuyết sát hạch xe máy với người có bằng lái ô tô

Miễn lý thuyết sát hạch xe máy với người có bằng lái ô tô

Theo Thông tư 12/2025/TT-BCA của Bộ Công an, miễn thi lý thuyết bằng lái xe máy mô tô, xe gắn máy với người đã có bằng lái ô tô.
Nhân sự Trung ương: Bổ nhiệm Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an

Nhân sự Trung ương: Bổ nhiệm Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an

Về nhân sự Trung ương tuần qua (từ 24/2 - 2/3), Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn giữ chức Trợ lý Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.
Thời tiết hôm nay 3/3: Duy trì mưa phùn nhiều nơi

Thời tiết hôm nay 3/3: Duy trì mưa phùn nhiều nơi

Dự báo thời tiết hôm nay, Hà Nội nhiều mây, mưa phùn và sương mù rải rác. Tây Nguyên, mưa rào và rông vài nơi.
Thời tiết biển hôm nay 3/3: Vùng giữa biển Đông có mưa, sóng cao tới 1,5m

Thời tiết biển hôm nay 3/3: Vùng giữa biển Đông có mưa, sóng cao tới 1,5m

Dự báo thời tiết biển hôm nay, vùng giữa biển Đông có mưa rào vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km, gió Đông Bắc đến Đông cấp 3-4, sóng cao 0,5-1,5m.
Học sinh dân lập, tư thục có được miễn học phí?

Học sinh dân lập, tư thục có được miễn học phí?

Học sinh công lập từ mầm non đến phổ thông được miễn học phí, dư luận hiện đang quan tâm là học sinh các trường tư thục, dân lập có được miễn học phí hay không?
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Phạm vi quản lý rộng lớn, nhiều nhiệm vụ cấp bách

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Phạm vi quản lý rộng lớn, nhiều nhiệm vụ cấp bách

Không những đảm nhiệm chức năng vốn có của hai Bộ tiền thân, Bộ Nông nghiệp và Môi trường còn mở rộng phạm vi sang khía cạnh xã hội.
Hà Nội: Phố cổ thông thoáng sau khi thí điểm cấm xe trên 16 chỗ

Hà Nội: Phố cổ thông thoáng sau khi thí điểm cấm xe trên 16 chỗ

Tình hình giao thông nhiều tuyến phố tại Hà Nội như Lương Ngọc Quyến, Đinh Liệt, Gia Ngư... đã chuyển biến tích cực, sau khi cấm xe trên 16 chỗ vào giờ cao điểm
19 cục trưởng vừa được bổ nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Môi trường gồm những ai?

19 cục trưởng vừa được bổ nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Môi trường gồm những ai?

Trong quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường, có 19 cục trưởng mới.
Điều gì xảy ra nếu bạn ăn khoai lang mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn khoai lang mỗi ngày?

Khoai lang là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Khoai lang rất đa dạng về chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ăn chuối có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn chuối có lợi gì cho sức khỏe?

Chuối loại trái cây phổ biến, là thực phẩm không thể thiếu trên thực đơn hằng ngày của mỗi gia đình. Chuối rất giàu thành phần dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Mobile VerionPhiên bản di động