Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 23:10

EVNHANOI: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

23:37 | 19/10/2019
Những năm gần đây, song hành với nhiệm vụ phát triển sản xuất – kinh doanh, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã triển khai thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong toàn hệ thống. Đặc biệt, trong năm 2019, bên cạnh việc kiện toàn Ban chỉ đạo, toàn đơn vị cũng rất chú trọng đến việc xây dựng và lập kế hoạch triển khai thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động

Chỉ riêng trong năm 2018, EVN Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với nhiều các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy, chữa cháy tại 30 công ty và 6 đơn vị trực thuộc; tổ chức phát tờ rơi và phát hành cuốn sổ tay tuyên truyền sử dụng điện an toàn, hiệu quả tới khách hàng với kinh phí hơn 3,2 tỉ đồng.

evnhanoi nhieu giai phap dam bao an toan ve sinh lao dong
Song hành với nhiệm vụ phát triển sản xuất – kinh doanh, EVN Hà Nội luôn quan tâm đầu tư cho công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ

Ngoài ra, để thực hiện quy định của luật lao động về công tác trang bị phương tiện đảm bảo an toàn lao động, EVN HANOI đã lập kế hoạch mua dụng cụ kỹ thuật an toàn với chi phí hơn 16,8 tỉ đồng; các đơn vị trực thuôc thực hiện hơn 12,2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tổ chức cấp bảo hộ lao động và trang phục làm việc; triển khai các biện pháp kỹ thuật an toàn lao động; biện pháp kỹ thuật vệ sinh lao động, phòng chống yếu tố có hại và cải thiện điều kiện làm việc; chăm sóc sức khỏe cho người lao động…

Trong năm 2019, với mục tiêu không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng do vi phạm quy trình, quy phạm và lỗi chủ quan, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong công tác an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, ngay từ đầu năm, EVN Hà Nội đã tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho 5.313 cán bộ, công nhân viên làm việc có liên quan đến an toàn điện trong toàn Tổng công ty. Tại lớp tập huấn, các học viên được tìm hiểu tổng quan về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động; quy định của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động khi xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo các công trình, cơ sở sản xuất cũng như sử dụng, bảo quản, lưu giữ và kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Đồng thời, các học viên cũng được hướng dẫn các nghiệp vụ an toàn, vệ sinh lao động; các kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, có hại và các phương pháp, biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động; nghiệp vụ tự kiểm tra, phân tích, đánh giá rủi ro và xây dựng phương án ứng cứu khẩn cấp; các kỹ năng sơ cấp cứu tai nạn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động cũng như các nội dung huấn luyện chuyên ngành khác.

Trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, 100% các đơn vị trực thuộc đã lập phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 đảm bảo phương châm bốn tại chỗ, phù hợp với đặc điểm từng đơn vị; 100% các đơn vị đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đặc biệt, nhằm chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố đáng tiếc do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão, EVN HANOI đã thường xuyên chỉ đạo các Công ty Điện lực rà soát các thiết bị của hệ thống lưới điện, củng cố, thay thế các điểm không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Kiểm tra kết cấu cơ khí, xây dựng của hệ thống điện và thiết bị điện ngoài trời, trong nhà, khu vực đông dân cư trú và sinh hoạt, đảm bảo cách điện phải tốt, chống rò điện, các kết cấu vững chắc an toàn. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão trong nhân dân Thủ đô.

Các Công ty Điện lực sẽ tiếp tục bám sát các phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chung của Tổng công ty đã được diễn tập; tăng cường ứng trực; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị; đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trên địa bàn hoặc khu vực để phối hợp kịp thời sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất. Xử lý ngay những vị trí, các điểm không đạt tiêu chuẩn quy định của lưới điện, củng cố tiếp địa cao áp, hạ áp của cột điện, trạm điện, tủ pillar để đảm bảo an toàn cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong tất cả các tình huống trong mùa mưa bão, ngập úng. Kiểm tra củng cố các đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm tiêu, đảm bảo công suất, nguồn dự phòng để các trạm bơm tiêu ngập úng sẵn sàng vận hành; Thống kê các khu vực vùng thấp trũng, khi bão lụt có thể xảy ra úng ngập các thiết bị điện hoặc gây sạt lở móng cột; Tăng cường kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Kiểm tra chống úng, ngập nước tại hầm cáp, mương cáp, thiết bị của các trạm 110kV…

Tổng công ty cũng tích cực thanm gia hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động 2019 với mục tiêu không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng do vi phạm quy trình, quy phạm và lỗi chủ quan; đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Hoàng Châu