Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/05/2020 02:44

EVN: Ưu tiên sử dụng hàng hóa trong nước

15:00 | 03/07/2019
Là một tập đoàn kinh tế lớn của cả nước, những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong đầu tư xây dựng; ưu tiên sử dụng hàng hóa, nguyên liệu sản xuất trong nước để hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.
Xác định việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong đầu tư xây dựng là việc khởi đầu quan trọng, do đó, những năm qua, EVN không tổ chức đấu thầu quốc tế các gói thầu, khi đã xác định được các nhà thầu trong nước có đủ năng lực thực hiện. Đối với các gói thầu phải tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi, EVN đã có những quy định bắt buộc nhà thầu phải sử dụng các hàng hóa, dịch vụ trong nước đã sản xuất được, đáp ứng môi trường cạnh tranh lành mạnh và yêu cầu kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, khuyến khích nhà thầu sử dụng hàng hóa, dịch vụ trong nước để có thể được hưởng ưu đãi theo quy định của Luật Đấu thầu.
evn uu tien su dung hang hoa trong nuoc
EVN đã sử dụng ngày một nhiều hơn thiết bị, phụ tùng sản xuất trong nước

Đối với các gói thầu được tài trợ bởi nguồn vốn ODA, EVN cũng chủ động nêu cụ thể các ưu đãi đối với các sản phẩm, thiết bị sản xuất trong nước, ghi rõ trong hồ sơ mời thầu. Đối với dự án nhiệt điện thực hiện dưới hình thức EPC được tài trợ bởi nguồn vốn ODA, trong quá trình thương thảo hoàn thiện hợp đồng, EVN đã yêu cầu các tổng thầu thuê các nhà thầu phụ trong nước và khuyến khích sử dụng các thiết bị, máy móc, vật tư trong nước đã sản xuất được.

Không chỉ có sự nỗ lực ở tập đoàn, các đơn vị thành viên EVN đã chủ động hơn trong việc tìm nguồn vật tư, phụ tùng có thể chế tạo, gia công trong nước, nghiên cứu, tự sửa chữa, phục hồi một số thiết bị cơ nhiệt, điện tử, góp phần giảm giá thành sản xuất. Đến nay, EVN đã sử dụng ngày một nhiều hơn thiết bị, phụ tùng sản xuất trong nước, thay thế nhập khẩu. Nhờ đó, các đơn vị sản xuất trong nước đáp ứng được nhu cầu thị trường với các sản phẩm như: công tơ đo đếm, biến dòng điện, điện áp, tụ bù, thiết bị thí nghiệm, tủ bảng điện, các loại dao cách ly đến 220 kV, chế tạo nhiều loại tủ điện đo lường, điều khiển bảo vệ, các thiết bị, phụ kiện cho trạm biến áp và nhà máy điện, thiết bị điện cao áp, đặc biệt là máy biến áp 220 kV, 500 kV…

Song song với việc nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, EVN còn ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ trong nước. EVN đã ký các biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng công ty Giấy Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Xi măng Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam…

Thời gian tới, EVN đặt mục tiêu tiếp tục đôn đốc các đơn vị đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động, nâng cao tỷ trọng sử dụng hàng hóa, thiết bị nguyên vật liệu trong nước đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của EVN. Đồng thời, khuyến khích cán bộ, nhân viên đẩy mạnh sử dụng hàng hóa trong nước sản xuất được trong tiêu dùng cá nhân.

EVN xác định đẩy mạnh công tác nghiên cứu, chuyển giao, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ với các nhà sản xuất trong nước để cho ra đời các thiết bị, sản phẩm phục vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tăng tỷ lệ nội địa hóa thiết bị trong ngành.

Bảo Ngọc