Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 03:42

Xoài Sơn La chinh phục người tiêu dùng Thủ đô

17:42 | 17/06/2019
Sạch, ngon, mẫu mã đẹp, xoài Sơn La được người tiêu dùng Thủ đô rất ưa chuộng.    

Năm nay, lần đầu tiên trái xoài - một trong những đặc sản của Sơn La được giới thiệu trực tiếp với quy mô lớn cho người tiêu dùng Thủ đô thông qua hàng loạt các Tuần lễ xoài và nông sản an toàn Sơn La được tổ chức ở các kênh phân phối và trung tâm triển lãm lớn tại Hà Nội như Big C, Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Hoàng Quốc Việt…

xoai son la chinh phuc nguoi tieu dung thu do
Trái xoài Sơn La được người tiêu dùng Thủ đô ưa chuộng

Chị Lường Thị Duyên (bản Chiềng Ban - xã Tú Nang, huyện Yên Châu, Sơn La) chia sẻ: “Yên Châu là đất xoài truyền thống nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc. Xã Tú Nang và nhiều xã khác của Yên Châu chủ yếu là đồi dốc, trồng cây gì cũng khó phát triển nên cây xoài được người dân trong vùng lựa chọn để trồng, cho thu nhập ổn định. Đáng chú ý, để chinh phục thị trường Thủ đô và những thị trường xuất khẩu khó tính, xoài Yên Châu được trồng theo đúng quy trình sạch, bao gói kỹ lưỡng, đảm bảo sản phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng”.

Cụ thể, các hộ dân và các hợp tác xã trồng xoài trong tỉnh đã chủ động hơn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc vườn xoài, như rải vụ, bao trái, áp dụng quy trình quản lý chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn VietGap… Đồng thời tuân thủ quy trình kỹ thuật trong tỉa cành, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "bốn đúng" (đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng cách), không dùng thuốc diệt cỏ. Bà con xã viên còn tận dụng nguồn phân bón cho cây trồng theo hướng sản xuất phân hữu cơ, như bã củ dong, cắt cỏ vườn ủ với thân cây ngô, phân chuồng ủ hoai... để bón cho cây xoài; đào giếng lấy nước và kiểm tra chất lượng nước tưới đảm bảo vệ sinh cho cây xoài.

Định kỳ, quả xoài được lấy mẫu để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm quả. Nhờ đó, sản phẩm đến tay người dân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chất lượng xoài năm 2019 cũng được đánh giá có tiến bộ vượt bậc so với năm 2018 nhờ tuân thủ theo quy trình chăm sóc.

Ngọt, thơm, an toàn, mẫu mã đẹp, trái xoài Sơn La được người tiêu dùng Thủ đô khá thích thú chào đón. Lựa chọn loại xoài Sơn La giống Úc để mua, chị Nguyễn Thanh Huyền (Đống Đa, Hà Nội) khá bất ngờ trước chất lượng vượt trội của sản phẩm. Chị cho biết, giống xoài này có quả to vượt trội, lên đến gần 2kg/quả nên nhìn rất thích mắt. Hương xoài thơm, màu tím vàng đẹp mắt, vị ngọt mát, ít xơ, nhiều thịt, thích hợp cả ăn tươi và làm sinh tố.

Thích thú với giống xoài cổ Yên Châu quả nhỏ, anh Nguyễn Đức Thụy (quận Nam Từ Liêm) khen: "Xoài có vị ngọt sắc rất đặc trưng, quả tròn và rất thơm. Trái cây Việt Nam thật phong phú và có giá trị".

Trước sự yêu thích của người tiêu dùng Thủ đô với sản phẩm xoài Sơn La, vừa qua, đại diện hệ thống Siêu thị Big C Việt Nam đã ký cam kết phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông sản an toàn tỉnh Sơn La về tiêu thụ nông sản trong thời gian tới. Trước mắt, trái xoài Sơn La và một số loại rau an toàn đã được đưa vào hệ thống Big C tiêu thụ. Nhờ đó, trái xoài ngọt thơm Sơn La đang tràn trề hy vọng sẽ khẳng định được vị thế đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La:
Chúng tôi đã và đang quan tâm, hỗ trợ người trồng xoài tiếp cận nguồn vốn, công nghệ tiên tiến, thị trường tiêu thụ… Các cơ quan chức năng cũng đang tìm phương án để lưu giữ, bảo tồn nguồn gen quý để nhân rộng xoài đặc sản bản địa. Đặc biệt, tỉnh Sơn La quyết liệt các biện pháp trong sản xuất sạch, bảo đảm chất lượng với mục tiêu chinh phục các thị trường kỹ tính nhất cả trong và ngoài nước.

Lan Phương