Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 16:35

Nghệ An: Nắng nóng lượng điện tiêu thụ tăng kỷ lục

14:24 | 04/07/2018
Sáng ngày 4/7, Công ty Điện lực Nghệ An (EVN Nghệ An) cho biết, từ đầu tháng 6 ở Nghệ An tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài, dẫn đến lượng điện tiêu thụ tăng mạnh từng ngày.  

Công nhân EVN Nghệ An làm việc dưới nắng nóng ngoài trời lên tới 45o

Những ngày qua do nắng nón gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến tại các hộ gia đình, nhóm tăng chủ yếu là do sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát. Chị Thanh Thuỷ, cư dân ở khu chung cư (Tràng An - Vinh Tân - TP. Vinh) cho biết, hè các con chị ở nhà nên điều hoà chạy 24/24. Những ngày này ở TP. Vinh nắng nóng lên đến đỉnh điểm trên 40oC nên không thể ở trong nhà nếu không dùng thiết bị làm mát.

Theo báo cáo nhanh của EVN Nghệ An, trong những ngày nắng nóng vừa qua, phụ tải tăng cao vượt đỉnh năm 2017 cả về công suất và sản lượng tiêu thụ, đặc biệt trong ngày ngày 3/7/2018; công suất Max của hệ thống 628 MW, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh tăng lên 12,7 triệu kWh, tăng 13,2% so với cùng kỳ. Đây là mức sản lượng và công suất cao nhất trong năm 2018, cũng là con số cao nhất từ trước đến nay.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Thượng Hiền - Phó Giám đốc EVN Nghệ An - cho biết, do đợt nắng nóng dự báo sẽ kéo dài đến hết tuần, ngành điện đã tăng cường lực lượng ứng trực đảm bảo cung ứng điện thông suốt. Thế nhưng, để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, hóa đơn tiền điện của hộ gia đình tăng cao đột biến, EVN Nghệ An khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện vào giờ cao điểm từ 11h00 - 14h00 và từ 18h00 - 23h00 hàng ngày. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26oC trở lên.

Chia sẻ về tình trạng sản lượng điện tăng đột biến, ông Phạm Văn Nga - Giám đốc Điện lực TP. Vinh cho biết: Ngày bình thường TP. Vinh tiêu thụ là 1.300 KWh, thế nhưng vào những ngày cao điểm, sản lượng điện tiêu thụ lên khoảng 2.500-2.600 KWh. Và thời gian dùng cao điểm nhất là 21h đêm đến 2h sáng hôm sau. So với cùng kỳ năm 2017 tăng lên đến 18%, chủ yếu do điện sinh hoạt. Riêng sản lượng điện trong tháng 6 tiêu thụ đến 56.000 KWh, cao gấp 2 lần so với những tháng bình thường. Nếu như những tháng bình thường điện lực Vinh thu 70 tỷ đồng, đến tháng 6 tháng tăng lên 127 tỷ đồng.

Theo EVN Nghệ An, một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến hao tổn điện năng. Ví dụ, đối với máy điều hòa không bảo dưỡng định kỳ cũng là sai lầm phổ biến trong sử dụng. Trong điều kiện nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Các cơ quan công sở chưa thực sự vào cuộc cùng ngành điện trong việc tăng cường tiết kiệm điện.

Vì những lý do này, khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao và kéo dài cả ngày sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của những thiết bị làm mát như điều hòa, tủ lạnh… 

Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày nắng nóng cao điểm, EVN Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật - vận hành, đầu tư sửa chữa và bảo đảm an toàn hành lang lưới điện. Khi nhiệt độ ngoài trời từ 36oC trở lên, EVN Nghệ An sẽ không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện để phục vụ sửa chữa (trừ các trường hợp đe dọa an toàn cung cấp điện), đấu nối phát triển lưới điện. Cùng với đó, tổ chức ứng trực bảo đảm điện trong toàn bộ các đơn vị.

EVN Nghệ An cũng khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 hằng ngày).

TIN LIÊN QUAN
Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới

Hoàng Trinh