Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 11:31

EuroCham hoan nghênh Quốc hội Việt Nam phê chuẩn EVFTA

12:18 | 08/06/2020
Ngay sau khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) với tỷ lệ tán thành 100%, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) - Nicolas Audier đã hoan nghênh Quốc hội Việt Nam thông qua 2 hiệp định EVFTA và EVIPA.    

Ông Nicolas Audier cho biết, EuroCham hoan nghênh Quốc hội Việt Nam đã bỏ phiếu tích cực cho hai Hiệp định EVFTA và EVIPA. Theo đó, EVFTA sẽ sớm đi có hiệu lực và được thực thi, còn EVIPA sẽ được triển khai sau khi được phê chuẩn bởi từng quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu (EU).

eurocham hoan nghenh quoc hoi viet nam phe chuan evfta
Chủ tịch Euro Cham - Nicolas Audier

Quốc hội Việt Nam thông quan EVFTA và EVIPA đánh dấu một khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa Việt Nam và EU. Thỏa thuận lịch sử này tượng trưng cho sự ghi nhận và tin tưởng của EU đối với Việt Nam, khi đây là quốc gia thứ hai trong ASEAN mà EU ký kết hiệp định thương mại tự do. EVFTA sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với thương mại và đầu tư gia tăng, bắt đầu quá trình loại bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại trong vòng 10 năm tới, đồng thời cũng mở ra thị trường mới cho đầu tư và đổi mới của EU, thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

Trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại và đại dịch Covid-19 phá vỡ các hoạt động kinh doanh thông thường ở quy mô chưa từng có trên toàn cầu, việc thực thi EVFTA sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thương mại tự do, công bằng và dựa trên nguyên tắc là lộ trình tốt nhất dành cho tăng trưởng kinh tế. Việt Nam sẽ có quyền xâm nhập vào thị trường tiêu dùng khoảng 500 triệu dân của EU - những người muốn kinh doanh và đầu tư vào một quốc gia an toàn và thịnh vượng ở trung tâm của châu Á.

EuroCham là một trong những tổ chức ủng hộ mạnh mẽ nhất cho hiệp định EVFTA ngay từ khi các cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra. Thỏa thuận này thể hiện lợi ích đôi bên cùng có lợi (‘win – win’) thực sự, không chỉ dành cho các doanh nghiệp EU và Việt Nam, mà còn cho người dân của cả hai phía.

“Bước tiếp theo là đảm bảo việc triển khai thực thi EVFTA suôn sẻ và hiệu quả. EuroCham cùng 17 tiểu ban ngành nghề, đại diện cho hơn 1.000 doanh nghiệp thành viên của EU sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam để đảm bảo tất cả các bên có thể “mở khóa” toàn bộ tiềm năng mà EVFTA có thể mang lại trong hiện tại và tương lai” - Chủ tịch EuroCham phát biểu.

Ngọc Quỳnh