Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 15:27

100% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Hiệp định EVFTA

08:50 | 08/06/2020
Tại buổi họp đầu tiên giai đoạn 2, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Nghị quyết phê chuẩn thông qua Hiệp định EVFTA đã được  100% số đại biểu (457 đại biểu) tham gia biểu quyết tại Hội trường tán thành, đánh dấu một thời khắc lịch sử trong tiến trình hội nhập của Việt Nam, như Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói, Việt Nam từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên trở thành nước đi đầu.    
quoc hoi chinh thuc thong qua hiep dinh evfta

Trước khi biểu quyết thông qua hiệp định EVFTA, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Cùng đó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày dự thảo Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định.

Hiệp định EVFTA như quan điểm của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chính là điểm nhấn để hoàn chỉnh chiến lược hội nhập. Đối với EVFTA, lần đầu tiên chúng ta đạt tới tỉ lệ ưu đãi cao nhất trong số các đối tác thương mại của Việt Nam. Theo đó ngay trong vòng 7 năm đầu tiên khi thực thi Hiệp định, việc cắt giảm thuế quan cho các mặt hàng sản phẩm của Việt Nam sang EU lên tới 97%.

Không những vậy, điều kiện cạnh tranh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong bối cảnh chung của thế giới mới vẫn đang tiếp tục toàn cầu hóa đồng thời đang phải đối mặt với rất nhiều biểu hiện của bảo hộ mậu dịch, chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa đơn phương trong các quan hệ thương mại và hệ thống chính trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, những thuận lợi về cải cách thế chế và cơ chế hợp tác song phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Việt Nam trở thành và khẳng định vị thế trung tâm của khu vực trong việc thu hút đầu tư để tiếp tục cải thiện trình độ công nghệ, trình độ nguồn nhân lực, năng suất lao động. Thêm vào đó là những cơ hội tham gia vào tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng mới đang bị đứt gãy do Covid-19 và những tình huống mới trong bối cảnh chung của khu vực và toàn cầu.

Công nghệ, nguồn vốn tín dụng cũng như mở cửa thị trường của EU cùng với lao động và nền kinh tế của Việt Nam trong vị thế mới, đang có sức bật mới, tăng trưởng nhanh và bền vững sẽ cho phép chúng ta cộng hưởng để tạo ra chuỗi giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng mà Việt Nam và EU đang kỳ vọng.

quoc hoi chinh thuc thong qua hiep dinh evfta
100 % đại biểu có mặt tại Hội trường tán thành thông qua Hiệp định EVFTA

Tròn 8 năm trước, Việt Nam và EU chính thức tuyên bố khởi động đàm phán hiệp định EVFTA. Và cũng tròn 1 năm trước, bản FTA thế hệ mới này với những cam kết hàm chứa chất lượng rất cao giữa hai đối tác Việt Nam và EU chính thức được ký tại thủ đô Hà Nội, đánh dấu việc hoàn tất lộ trình đàm phán dài lâu, kiên trì giữa hai đối tác kinh tế tuy bất đối xứng về trình độ phát triển nay đã trở thành hai đối tác bình đẳng.

Việc kết thúc đàm phán, ký kết và tiến tới phê chuẩn hiệp định EVFTA là một chặng đượng dài với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà ước ta cũng như sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các cấp, các ngành với mục tiêu nâng mối quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Liên minh châu Âu lên một tầm cao mới.

quoc hoi chinh thuc thong qua hiep dinh evfta
Đại diện liên minh châu Âu và đại sứ các nước EU tham dự phiên biểu quyết Hiệp định EVFTA

Đặc biệt việc Hiệp định EVFTA được hai bên ký kết và được Nghị viện châu Âu phê chuẩn có vai trò rất lớn của Quốc hội Việt Nam với việc ban hành các văn bản pháp luật cũng như tiến hành các hoạt động ngoại giao cần thiết và kịp thời để xử lý những vấn đề mà EU quan tâm.

Theo quy định tại điều 17.16.2, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau tháng mà cả hai bên đã thông báo cho nhau về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý nội bộ để Hiệp định này có hiệu lực. Trong tờ trình các cấp về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Chính phủ kiến nghị Quốc hội giao Chính phủ thống nhất với phía EU về thời điểm có hiệu lực của Hiệp định trên tinh thần là vào thời điểm sớm nhất nhằm tận dụng cơ hội cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covif-19 đối với nền kinh tế trong thời gian vừa qua.

Quang Lộc - Đình Dũng