Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:45

Đưa hàng Việt đến với người lao động bằng nhiều hình thức phong phú

13:31 | 12/10/2018
Trong thời gian tới, Bộ Công Thương và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn để tổ chức tốt hệ thống phân phối hàng Việt Nam gắn với Đề án Đầu tư xây các dựng Thiết chế Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN- KCX) nhằm mục tiêu đưa hàng Việt chất lượng, giá tốt phục vụ người lao động tại các khu vực này.  

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu Việt Nam tại KCX- KCN và các giải pháp tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa Việt Nam tại thị trường trong nước do Bộ Công Thương phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức ngày 12/10 tại TP. Cần Thơ.

dua hang viet den voi nguoi lao dong bang nhieu hinh thuc phong phu

Tạo sức lan tỏa hàng Việt đến với người lao động

Phát biểu khai mạc hội nghị Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải -nhấn mạnh: ngành Công Thương thời gian qua đã có các hoạt động phối hợp với công đoàn hướng tới mục tiêu chăm lo, quan tâm đối tượng lao động của ngành, thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ nhằm phát triển ngành Công Thương đáp ứng những đòi hỏi cấp bách trong thời kỳ hội nhập. Một trong những hoạt động nổi bật là việc triển khai hiệu quả các chương trình, đề án ngành Công Thương gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiêu dùng hàng hàng Việt Nam” (CVĐ).

Đến nay, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, các địa phương đã tổ chức được hơn 3.000 đợt bán hàng về nông thôn, khu KCN- KCX. Trong khuôn khổ triển khai Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ, đến nay đã xây dựng được 104 điểm bán hàng Việt cố định bền vững với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”, trong đó có nhiều điểm bán được tổ chức tại các KCX- KCN phục vụ hàng hóa cho công nhân, người lao động. Đồng thời hưởng ứng chương trình phúc lợi công đoàn viên do Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam phát động. Nhiều doanh nghiệp ngành Công Thương như Petrolimex, Saigon Co.op, Happro, PVOil... đã tham ký kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên toàn quốc, cam kết cung ứng hàng hóa thiết yếu của DN Việt- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Dưới góc độ Liên Đoàn lao động Việt Nam, ông Trần Văn Thuật- Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết: Hưởng ứng CVĐ, các cấp công đoàn đã tổ chức lồng ghép với chương trình “Tết sum vầy” hàng năm với các hoạt động chăm lo cho hàng triệu đoàn viên lao động như trao tặng nhà mái ấm công đoàn, đưa đòa viên về quê đón Tết, trao tặng quà cho người lao động... Đặc biệt gắn với CVĐ góp phần gắn kết bền chặt giữa các đoàn viên công đoàn với tổ chức công đoàn đến nay các cấp công đoàn đã ký kết 337 thỏa thuận với các Tập đoàn, Tổng Công ty, DN với 1.260.053 đoàn viên người lao động sử dụng hàng hóa dịch vụ của các đối tác và người lao động được hưởng lợi khi tham gia chương trình là 449,1 tỷ đồng.

Hội nghị cũng đã góp phần tuyên truyền, phổ biến các mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu của DN Việt tại KCX- KCN, đồng thời đề xuất các giải pháp tăng cường khả năng cung ứng hàng hóa cho đối tượng công nhân, người lao động có thu nhập thấp thông qua hình thức kết nối các DN sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam với Công đoàn các KCX- KCN, các DN có đông công nhân. Đưa ra các định hướng cho các DN cung ứng hàng Việt tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tổ chức các điểm bán hàng Việt lưu động và cố định cho công nhân, người lao động tại các KCX- KCN nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người lao động được tiếp cận hàng hóa sản xuất trong nước với chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả cạnh tranh…

dua hang viet den voi nguoi lao dong bang nhieu hinh thuc phong phu
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trao quà cho công nhân lao động

Đưa hàng Việt đến người lao động bằng các hình thức phong phú

Để các hoạt động cung ứng hàng hóa cho đối tượng công nhân, người lao động tại KCX- KCN đạt hiệu quả cao, cần gắn kết các chương trình, đề án hưởng ứng CVĐ đang được triển khai của Bộ Công Thương như Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 -2020 và Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia với các chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động do Tổng Liên đoàn Việt Nam phát động, để đoàn viên Công đoàn và người lao động được hưởng những ưu đãi tốt hơn khi mua hàng cũng như sử dụng các dịch vụ của các DN sản xuất, kinh doanh hàng Việt.

dua hang viet den voi nguoi lao dong bang nhieu hinh thuc phong phu
Hội nghị thu hút rất đông người lao động trên địa bàn TP Cần Thơ

Từ phía các địa phương, ông Nguyễn Minh Toại- Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ- chia sẻ, thông qua các phiên chợ “Hàng Việt với công nhân” tại Cần Thơ đã góp phần đưa CVĐ đến gần hơn với từng đối tượng cụ thể. Phiên chợ giúp cho anh chị em công nhân, người tiêu dùng địa phương và bà con khu vực lân cận được miễn phí tư vấn sản phẩm, dịch vụ; mua sắm hàng hóa trực tiếp từ các nhà sản xuất trong nước với giá cả phù hợp.

Về phía DN không chỉ thu được lợi nhuận mà còn là cơ hội quảng bá, tạo dựng niềm tin với khách hàng tham quan, mua sắm. TP Cần Thơ tiếp tục ngày càng phát triển sâu rộng, sau phiên chợ này tại quận, huyện nhằm tạo thêm nhiều cơ hội để quảng bá, đưa sản phẩm, hàng hóa Việt đến tận tay người tiêu dùng Việt nói chung và người lao động trong các KCX- KCN nói riêng.

Bà Phan Thị Thanh Xuân- Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam -cho rằng, là ngành có lực lượng lao động lớn, lao động nữ nhiều vì thế cần có các chương ưu đãi cho người động có cơ hội mua sắm với giá cả hợp lý, mua hàng trả góp trừ dần vào lương hàng tháng, giá bán hàng Việt cho công nhân có nhiều ưu đãi... Cần tổ chức các chương trình vận động tuyên truyền dùng hàng Việt cho công nhân, tổ chức các chương trình phân biệt hàng giả, hàng thật, cho công nhân tiếp cận, trải nghiệm thương mại điện tử trong mua sắm...

Bên cạnh đó, đại diện cho hệ thống siêu thị Big C Việt Nam (thuộc Tập đoàn Central Group) cũng đưa ra một góc nhìn mới là tổ chức các chuyến đưa công nhân và con em họ đến đến siêu thị vào ngày nghĩ nhằm giúp họ hưởng ưu đãi mở rộng trên cả các sản phẩm, dịch vụ khác ngoài những hàng hóa thiết.

Phần đông người lao động động cũng cho rằng họ rất ưu tên dùng hàng Việt, song cần giá cả hợp lý, chất lượng, cần được thông tin rộng rãi về chương trình và về lợi ích mà họ có được từ chuỗi hoạt động thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt, có các chương trình thông tin rõ ràng để người tiêu dùng nắm bắt phân biệt hàng giả - hàng thật...

Ngọc Thảo - Thùy Dương