Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/02/2021 01:41

Tiêu thụ cao su thiên nhiên: Còn nhiều tồn tại 

06:34 | 03/10/2018
Trong bối cảnh hội nhập, ngành cao su đang đứng trước những thách thức lớn và đã đến lúc cần thay đổi chiến lược sản xuất, kinh doanh.

Năm 2017, Việt Nam là quốc gia cung cấp cao su thiên nhiên lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Thái Lan và Indonesia với thị phần chiếm khoảng 11,7% trong tổng nguồn cung cao su thiên nhiên trên thế giới. Ông Tô Xuân Phúc - Tổ chức Forest Trend - nhận định: Tầm quan trọng của ngành cao su không chỉ là thể hiện qua các con số về kim ngạch XK đạt trên 6 tỷ USD/năm, mà còn về khía cạnh xã hội khi tạo ra việc làm ổn định cho khoảng 500.000 lao động.

tieu thu cao su thien nhien con nhieu ton tai

Dù vậy, ngành cao su vẫn còn nhiều bất cập khi các mặt hàng XK chủ lực vẫn là sản phẩm thô. Trong khâu chế biến sâu, các DN tư nhân và DN FDI đóng vai trò chủ đạo về cả số lượng và kim ngạch XK. Cùng đó, tổ chức thị trường tiêu thụ cao su thiên nhiên, đặc biệt là khâu thu mua, vẫn còn nhiều tồn tại; hiện tượng tranh mua, tranh bán diễn ra tương đối phổ biến.

XK sản phẩm thô là lợi thế đối với các quốc gia bắt đầu tham gia thị trường, tuy nhiên, khi thị trường đã phát triển, sẽ không tạo được giá trị gia tăng. Do vậy, đã đến lúc ngành cao su Việt Nam cần thay đổi chiến lược sản xuất, kinh doanh; thay vì chú trọng mở rộng XK dựa trên sự gia tăng lượng sản phẩm thô, cần chú trọng tăng hàm lượng khoa học - công nghệ trong sản phẩm XK nhằm nâng cao năng suất, tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, ông Tô Xuân Phúc nhận định: Trung Quốc là thị trường nhập khẩu cao su nguyên liệu chủ yếu của Việt Nam. Với 70% cao su thiên nhiên phục vụ ngành công nghiệp sản xuất lốp xe, XK cao su Việt Nam sang Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. "Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ có tác động trực tiếp đến ngành cao su của Việt Nam" - ông Tô Xuân Phúc nói. Với trên 80% sản lượng cao su của Việt Nam được XK, thị trường XK có vai trò quyết định đến sự tồn tại của ngành. Trong những năm gần đây, các yêu cầu về sản phẩm cao su bền vững ngày càng tăng, đặc biệt ở các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…, không chỉ đơn thuần về chất lượng sản phẩm, mà còn sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về luật pháp, lao động, môi trường, xã hội. Điều này đòi hỏi DN khi tham gia thị trường, cần nắm rõ thông tin và đáp ứng nghiêm túc các yêu cầu đó.

Ông Tô Xuân Phúc Chuyên gia Tổ chức Forest Trends: Sức ép lên ngành cao su Việt Nam ngày càng lớn, đòi hỏi DN phải có sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Nguyễn Hạnh