Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 18:12

Đưa hàng hóa Việt tiếp cận nhà nhập khẩu Trung Quốc

17:22 | 23/09/2019
Trong khuôn khổ Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 16 (CAEXPO 2019), Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký CAEXPO tổ chức Hội nghị Giao thương giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc lần thứ 11 nhằm tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Hội nghị là hoạt động kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tại mỗi kỳ CAEXPO, đồng thời là điểm nhấn quan trọng trong hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước. Năm nay, hội nghị thu hút trên 450 doanh nghiệp, trong đó gần 200 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 250 doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng chế biến, chế tạo với các mặt hàng tham gia giao thương như: nông sản và nông sản chế biến, thực phẩm: chè, cafe, trái cây; các loại hạt giống và giống cây trồng; các sản phẩm từ gỗ, máy móc, trang thiết bị phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, bao bì thực phẩm, đồ gỗ, vật liệu xây dựng…

dua hang hoa viet tiep can nha nhap khau trung quoc
Hội nghị thu hút trên 450 doanh nghiệp, trong đó gần 200 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 250 doanh nghiệp Trung Quốc

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục XTTM phát biểu, trong nhiều năm qua, tổng kim ngạch thương mại hai nước tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững và ổn định. Kể từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại Việt - Trung đạt 106,7 tỷ USD tăng 13.9 % so với năm 2017. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Quảng Tây tính đến tháng 7/2019 đạt 62,3 tỷ USD tăng 11,52% so với cùng kỳ năm 2018.

"Với đặc điểm giao thông thuận lợi cả về đường bộ và đường biển, sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan quản lý của các địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Tây, cùng với sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp hai bên đã tạo ra nền tảng vững chắc để hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Quảng Tây ngày càng phát triển ổn định và bền vững” - ông Lê Hoàng Tài nhấn mạnh.

Đặt nhiều kỳ vọng vào sự kiện giao thương, ông Phạm Hải Long – Phó Tổng thư ký Ban Thư ký Hội chợ Trung Quốc - ASEAN cho hay, tuân thủ nguyên tắc hợp tác cùng có lợi, CAEXPO tiếp tục tạo ra các cơ hội kinh doanh mới cho các nước tham gia bằng các diễn đàn, hội nghị giao thương song phương, đa phương giữa các quốc gia. “Hy vọng thông qua hội nghị này, doanh nghiệp hai nước sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội hợp tác để cùng nhau phát triển” - ông Phạm Hải Long nói.

dua hang hoa viet tiep can nha nhap khau trung quoc
Những nhập khẩu Trung Quốc tìm hiểu sản phẩm nông sản của Việt Nam

Cho rằng thị trường Trung Quốc có rất nhiều tiềm năng cho xuất khẩu hàng hoá nông sản của Việt Nam, ông Hoàng Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kết nối Toàn cầu mang đến một phương thức liên kết, giao dịch mới thông qua sàn giao dịch thương mại. Theo đó, các sản phẩm nông sản của Việt Nam sẽ được đưa lên sàn giao dịch thương mại điện tử miễn phí, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm nhanh hơn, thuận lợi hơn. Còn đối với các nhà nhập khẩu Trung Quốc, họ sẽ dễ dàng tiếp cận nông sản một cách chọn lọc và chất lượng.

dua hang hoa viet tiep can nha nhap khau trung quoc
Giao thương mặt hàng vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Vũ Bá Phú - Cục Trưởng Cục XTTM cho biết, số liệu thống kê của kỳ Hội nghị năm 2018, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam tìm được đối tác là 65%. Tổng giá trị thỏa thuận giao dịch thương mại trực tiếp đạt được là 5,5 triệu USD. Trên tinh thần đó, chúng tôi tin tưởng rằng, Hội nghị giao thương sẽ giúp các doanh nghiệp của cả hai bên đã đang và sẽ hợp tác đầu tư, kinh doanh nhau có nhiều thông tin hữu ích, tìm kiếm được nhiều đối tác hợp tác tin cậy và yên tâm trong các quyết định đầu tư hay mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, ông Vũ Bá Phú cũng khuyến nghị, thị trường Trung Quốc đang có nhiều thay đổi như siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch, giám sát chặt chẽ hơn những vấn đề an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung tìm hiểu sâu về thị trường, năng động hơn nữa trong việc tham gia các hoạt động XTTM để nắm bắt các xu hướng mới, quy định, chính sách mới của thị trường và nhanh nhậy đáp ứng, nắm bắt cơ hội.

dua hang hoa viet tiep can nha nhap khau trung quoc
Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Cục XTTM và Thương hội tỉnh Giang Tây

Một số hình ảnh giao thương giữa doanh các nghiệp Việt Nam - Trung Quốc:

dua hang hoa viet tiep can nha nhap khau trung quoc
Giao thương mặt hàng sữa và những sản phẩm làm từ sữa
dua hang hoa viet tiep can nha nhap khau trung quoc
Giao thương mặt hàng cafe
dua hang hoa viet tiep can nha nhap khau trung quoc
Giao thương mặt hàng vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất
dua hang hoa viet tiep can nha nhap khau trung quoc
Đặc sản truyền thống của Việt Nam được mang đến giới thiệu tại Trung Quốc

Hoàng Lan