Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 06:48

CAEXPO và CABIS - biểu tượng hợp tác kinh tế, thương mại ASEAN - Trung Quốc

23:01 | 21/09/2019
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 16 (CAEXPO 2019) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại & Đầu tư Trung Quốc - ASEAN 2019 (CABIS 2019) diễn ra sáng ngày 21/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Điểm hẹn của doanh nghiệp các nước trong khu vực

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN - một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc, được xuất phát từ sáng kiến của Nguyên Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Hàng năm Hội chợ được tổ chức tại Thành phố Nam Ninh tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bắt đầu từ năm 2004. Sáng kiến này đã nhận được sự hoan nghênh và đồng thuận các nhà Lãnh đạo ASEAN. CAEXPO và CABIS đã trở thành sự kiện quan trọng, là điểm hẹn cho các doanh nghiệp Trung Quốc, ASEAN xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

caexpo va cabis bieu tuong hop tac kinh te thuong mai asean trung quoc
Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 16 (CAEXPO 2019) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại & Đầu tư Trung Quốc - ASEAN 2019 (CABIS 2019)

Theo thống kê của Ban thư ký hội chợ 15 phiên trước hội chợ CAEXPO và CABIS đã thu hút tổng cộng 79 nhà lãnh đạo Trung Quốc, nước ngoài và hơn 3.100 quan chức cấp Bộ trưởng, là nơi để các nhà lãnh đạo và Bộ trưởng có các cuộc đối thoại, góp phần xây dựng một cộng đồng vững chắc hơn về tương lai chung cho ASEAN và Tung Quốc; 15 năm qua, 746.000 thương nhân đã tham gia hội chợ, nhiều dự án lớn, bao gồm Công viên đôi ở Trung Quốc và Malaysia, Khu hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - Indonesia…, đã được thực hiện tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, dẫn đến sự mở cửa và hợp tác 2 chiều được nâng lên một tầm cao mới.

Trong nhiều kỳ hội chợ, đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng, các Phó Thủ tướng dẫn đầu đã tham dự nhiều hoạt động, qua đó góp phần mở rộng thị trường cho hàng hoá Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của CAEXPO và CABIS trong thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại các nước ASEAN với Trung Quốc. Trải qua 15 lần tổ chức thành công CAEXPO và CABIS đã trở thành sự kiện quan trọng, là điểm hẹn của các doanh nghiệp trong khu vực và là biểu tượng của hợp tác thành công trong kinh tế, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc.

caexpo va cabis bieu tuong hop tac kinh te thuong mai asean trung quoc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang phải đối diện với nhiều khó khăn, yếu tố rủi ro khó xác định như hiện nay chúng ta rất vui mừng khi chứng kiến triển lãm và hội nghị lần này tiếp tục thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các doanh nghiệp. Điều này một lần nữa khẳng định vị thế quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào một thị trường Trung Quốc sôi động, đầy tiềm năng, cơ hội cũng như tầm quan trọng, tương lai hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc”.

Tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc

Cùng với mối quan hệ phát triển của các nước ASEAN và Trung Quốc, 15 năm qua, CAEXPO cũng đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc bước vào giai đoạn mới. Thông qua CAEXPO, các doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội lớn để giao lưu, trao đổi, xúc tiến kinh doanh và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với doanh nghiệp các nước ASEAN và Trung Quốc, góp phần đem lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thông tin đến lãnh đạo Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp các nước ASENA và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam cho biết, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và trong ASEAN. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Năm 2018 kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã đạt trên 100 tỷ đô la, tăng hơn 13 % so với năm 2017. Trung Quốc là đối tác đầu tư nước ngoài đứng thứ 7 tại Việt Nam. Trong đó, quan hệ thương mại giữa các địa phương của Việt Nam với Quảng Tây có đóng góp rất quan trọng. Năm vừa qua kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây với Việt Nam đã đạt khoảng 27 tỷ USD. Các địa phương của Việt Nam và Quảng Tây đã thiết lập nhiều cơ chế và hợp tác hiệu quả góp phần mở ra thêm cơ hội cho hợp tác giao lưu giữa các doanh nghiệp và đặc biệt là cho nhân dân 2 bên biên giới.

caexpo va cabis bieu tuong hop tac kinh te thuong mai asean trung quoc
Trong ngày đầu khai mạc CAEXPO 2019 đã thu hút sự tham gia đông đảo người dân địa phương

“Tại diễn đàn này, chúng tôi tái khẳng định một lần nữa Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh lâu dài ở Việt Nam. Việt Nam cũng luôn cùng ASEAN và các đối tác ủng hộ các sáng kiến, thúc đẩy xây dựng môi trường thuận lợi cho kinh doanh đầu tư phát triển bền vững. Trên cơ sở đảm bảo lợi ích chính đáng của các quốc gia và tuân thủ luật pháp quốc tế. Góp phần vào hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới” - Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Quốc vụ Viện Trung Quốc Hàn Chính mong muốn Trung Quốc và ASEAN cùng nhau hợp tác và mở rộng các mối quan hệ thương mại song phương để cùng nhau phát triển và gìn giữ hòa bình. Ông Hàn Chính cũng hy vọng Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Trung Quốc – ASEAN với tư cách là Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm tới.

Hoàng Lan