Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 12:11

Đưa đặc sản su su Nghệ An vào Big C

08:00 | 15/03/2019
Ngày 7/3/2019, Big C và Central Group Việt Nam đã quyết định mở rộng, đưa đặc sản su su Nghệ An trồng trên cát vào tiêu thụ trên toàn hệ thống Big C khu vực miền Trung và miền Nam. Đây là cơ hội đề người tiêu dùng các tỉnh thành phía Nam được thưởng thức đặc sản su su miền Bắc.

Trên cơ sở lần đầu tiên giới thiệu thành công trái su su trồng trên cát là nông sản chính gốc của thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An tại 15 siêu thị Big C khu vực miền Bắc, Big C và Central Group Việt Nam đã quyết định mở rộng, đưa đặc sản su su Nghệ An trồng trên cát vào tiêu thụ trên toàn hệ thống Big C khu vực miền Trung và miền Nam, kéo dài liên tục 1 tháng. Chương trình này nhằm đồng hành cùng người nông dân, cũng như tạo điều kiện để người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm đặc sản su su trồng trên cát. Đây là loại su su có hương vị đặc trưng, thơm ngon, ngọt đều, nổi tiếng đến từ vùng trồng su su quy mô lớn bậc nhất miền Trung.

dua dac san su su nghe an vao big c
Su su Nghệ An bán tại hệ thống siêu thị BigC

Với việc áp dụng giá ưu đãi hấp dẫn chỉ 5.900 đồng/kg (giá thành là 9.900 đồng/kg) và áp dụng truy xuất nguồn gốc mã vạch QR, giúp người tiêu dùng yên tâm mua đúng sản phẩm su su sạch (tiêu chuẩn VietGAP), dự kiến khoảng 200 tấn su su sẽ được Big C tiêu thụ trong dịp này, gồm 100 tấn ở miền Nam và 100 tấn khu vực miền Trung, miền Bắc.

Chương trình diễn ra trong vòng 1 tháng nhằm quảng bá, giới thiệu trái su su Nghệ An tại Big C, tạo tiền đề để góp phần phát triển thương hiệu, tạo lập thị trường tiêu thụ ổn định cho đặc sản của tỉnh Nghệ An. Chương trình diễn ra đúng thời điểm giá su su tại Nghệ An giảm mạnh khiến bà con nông dân lo lắng. Đặc biệt là các hộ trồng su su ở xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai. Từ mức giá 3.000 - 4.000 đồng/kg, hiện giá su su bán trên thị trường chỉ còn 1.000 đồng. Nguyên nhân su su giảm giá là do sức tiêu thụ ít. Nếu được mùa và với mức 3.000 - 4.000 đồng/kg, 1 héc-ta su su sau khi trừ chi phí, người trồng thu được hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá 1.000 đồng/kg, người nông dân đang bị lỗ nặng. Thời điểm giá 200 đồng/kg, nhiều hộ dân đã để su su rụng đầy gốc hoặc vứt bỏ.

Quỳnh Liên là xã ven biển của thị xã Hoàng Mai, có diện tích đất tự nhiên lớn. Những năm qua, bà con nơi đây đã chủ động chuyển đổi đất trồng cây lâm nghiệp hoang hóa ven biển sang trồng các loại cây rau màu có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cây su su. Để tiết kiệm chi phí, công chăm sóc, hiện nay, các hộ trồng su su đều đầu tư làm giàn kiên cố bằng hệ thống trụ bê tông, dây thép. Cùng với đó là hệ thống vòi phun nước tự động, có thể tưới bất cứ lúc nào, giữ ẩm thường xuyên cho vườn cây, giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.

Toàn xã Quỳnh Liên có 1.500 hộ thì có khoảng 200 hộ trồng su su với tổng diện tích 80 héc-ta. Cây trồng này cũng được nông dân nơi đây canh tác vài chục năm nay theo diện tự phát mà không ký kết thu mua với đơn vị nào. Ước tính mỗi năm sản lượng su su tại địa phương đạt hàng chục nghìn tấn. Nếu với mức giá 3.000 - 4.000 đồng/kg thì đây là cây trồng cho thu nhập tốt hơn so với nhiều hoa màu khác. Trồng su su cũng là một hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, góp phần giải quyết việc làm và ổn định đời sống cho hàng trăm hộ dân địa phương.

Mai Liên