Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 03:06
Quản Bạ - Hà Giang:

Ưu tiên phát triển 14 sản phẩm OCOP

00:00 | 15/03/2019
Là huyện vùng cao biên giới phía Bắc của tỉnh Hà Giang, thời gian qua, Quản Bạ đã tập trung triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP).

Đến nay, huyện đã có 27 chủ thể (16 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác và 10 hộ dân) đăng ký tham gia thực hiện Đề án OCOP với 37 sản phẩm tham gia; trong đó có 8 sản phẩm là ý tưởng, 29 sản phẩm đã có sẵn. Qua rà soát theo bộ tiêu chí tạm thời, có 29 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 2 - 4 sao. Với tổng kinh phí thực hiện trên 1 tỷ đồng, huyện Quản Bạ đã lựa chọn 14 sản phẩm đạt tiêu chí, thuộc 4 nhóm để tập trung nguồn lực và các giải pháp hoàn thiện. Tất cả các sản phẩm được lựa chọn thực hiện theo đề án OCOP đều đã có nhãn mác, bao bì. Một số sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, được chiết xuất, đóng gói bằng công nghệ bán tự động. Qua triển khai thực hiện chương trình OCOP, huyện Quản Bạ đã khai thác được tối đa tiềm năng, lợi thế để đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

uu tien phat trien 14 san pham ocop
Mật ong bạc hà là đặc sản của đồng bào trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Qua triển khai chương trình, nhiều nhóm thực phẩm đã mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cao như: Mật ong hoa xuyến chi; mật ong Bạc Hà; trà gừng Cao nguyên đá; trà Giảo cổ lam; hồng không hạt Quản Bạ. Nhóm thảo dược có các sản phẩm cao Astiso, cồn xoa bóp sản xuất tại Hợp tác xã Nặm Đăm…

Để tiếp tục phát triển mạnh mẽ các sản phẩm và có sức cạnh tranh trên thị trường, năm 2019, huyện Quản Bạ tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm, đầu tư công nghệ, đào tạo chế biến; thiết kế nhãn mác, bao bì cho các sản phẩm. Đặc biệt, sau khi huyện Quản Bạ hoàn thiện 14 sản phẩm đủ theo tiêu chuẩn của Đề án OCOP, tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức thi cấp chứng nhận và sơ kết rút kinh nghiệm để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Lệ Nhung