Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/08/2019 00:16

Du lịch xanh: Thận trọng để đi xa

14:00 | 19/04/2019
Du lịch xanh đang thể hiện là xu thế chủ đạo đối với phát triển du lịch trong tương lai, là hướng đi bền vững của ngành du lịch Việt Nam. 

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam đạt được nhiều dấu ấn quan trọng, trong đó kỷ lục khi đón trên 15 triệu lượt khách quốc tế được cho là kỳ tích đối với ngành kinh tế còn non trẻ này. Qua đó, làm thay đổi diện mạo cho nhiều địa phương, tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho nhiều người dân vùng miền còn nhiều khó khăn. Nhưng sự phát triển mạnh mẽ của du lịch cũng đang tạo ra những hệ lụy về môi trường, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống và tương lai sau này.

du lich xanh than trong de di xa
Xây dựng các sản phẩm xanh phù hợp với sở thích và nhu cầu của du khách

Tại diễn đàn "Du lịch xanh" do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh - về bài học kinh nghiệm của việc sử dụng lãng phí tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, môi trường văn hóa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển du lịch. Ông Lê Quang Tùng cho hay, trong những năm gần đây, các chính sách, chiến lược và quy hoạch của Việt Nam đều hướng đến mục tiêu phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, bền vững và gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên đó là du lịch xanh. Thông qua định hướng này, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh về du lịch nhiều doanh nghiệp, địa phương đã tập trung khai thác, xây dựng các sản phẩm xanh phù hợp với sở thích và nhu cầu của du khách, đóng góp vào sự phát triển bền vững cho du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Nguyễn Anh Tuấn đánh giá, ở Việt Nam, nhận thức về phát triển du lịch xanh chưa đầy đủ và chưa thấy được tầm quan trọng của phát triển du lịch xanh đối với phát triển bền vững của đất nước; Chính phủ còn thiếu cơ chế, chính sách và hướng dẫn cụ thể về phát triển du lịch xanh; tài chính và đầu tư vào các giải pháp xanh hạn chế, nhận thức của khách du lịch và việc kiểm soát tiêu thụ năng lượng của doanh nghiệp yếu kém.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA)- Nguyễn Văn Đính cũng chỉ rõ, Việt Nam hiện vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề để phát triển du lịch xanh, như: Phát triển du lịch chưa gắn với khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên, hiệu suất sử dụng tài nguyên thấp; chưa gắn kết chặt chẽ với bảo vệ môi trường và chưa tính đến biến đổi khí hậu…

Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam - ông Bruno Angelet - cho rằng, Việt Nam cần quản lý sự phát triển của ngành du lịch một cách thận trọng, nhằm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, lâu dài, cũng như đảm bảo du lịch không phá hủy vẻ đẹp tự nhiên của Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - cho rằng, đến lúc phải thúc đẩy tổ chức các diễn đàn, chương trình tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức về du lịch xanh trong chính cộng đồng doanh nghiệp du lịch và tạo sự lan tỏa tới người dân; khuyến khích và định hướng doanh nghiệp tăng cường xây dựng sản phẩm xanh, như: Du lịch sinh thái, cộng đồng, nông nghiệp, các sáng kiến bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, có như vậy mới giúp ngành du lịch Việt Nam vượt qua những thách thức, đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Lê Quang Tùng: Phát triển du lịch cần gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, đóng góp chung vào phát triển kinh tế - xã hội.

Hoa Quỳnh