Du lịch Quảng Bình dưới góc nhìn của đơn vị lữ hành: Tăng dịch vụ trải nghiệm để kéo dài thời gian lưu trú

Các đơn vị lữ hành là “cầu nối” đưa du khách đến du lịch Quảng Bình. Sau 2 năm dịch Covid-19, du lịch Quảng Bình cần làm gì để có điều kiện phục hồi khách tốt nhất, “níu chân” du khách khi đến với tỉnh, Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn với ông Trương Quốc Hùng - Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội về vấn đề này.
Quảng Bình: Tận dụng tối đa lợi thế để phát triển du lịch Quảng Bình: Làm gì để phát huy thế mạnh du lịch khám phá, trải nghiệm? Quảng Bình: Những điểm đến hấp dẫn thú vị mới

Ở góc nhìn của một đơn vị lữ hành, theo ông, du lịch Quảng Bình có những thế mạnh nào?

Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội với hơn 1.000 thành viên khai thác nhiều tour tuyến, gói dịch vụ du lịch trong cả nước. Trong đó, tại tỉnh Quảng Bình, chúng tôi khai thác mạnh nhất là tour du lịch biển, du lịch hang động vào mùa hè; du lịch tâm linh, khám phá hang động vào các mùa khác. Ngoài ra còn có một số mô hình trải nghiệm, du lịch khám phá khác.

Quảng Bình cần ​​​​​​tăng dịch vụ trải nghiệm để kéo dài thời gian lưu trú của du khách
Quảng Bình có lợi thế nổi bật về du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên với hệ thống hang động tuyệt đẹp

Sở hữu nhiều lợi thế thiên nhiên, du lịch Quảng Bình đang được biết đến là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn để trải nghiệm, khám phá thiên nhiên.

Các đoàn khách du lịch do chúng tôi khai thác dẫn tour đến Quảng Bình đều cho phản hồi rất tích cực về điểm đến này. Trong đó, bao gồm cơ sở vật chất (lưu trú) rất tốt, nhiều khách sạn có view biển nhưng giá rất hợp lý; ẩm thực phong phú với giá bình dân.

Đặc biệt hệ thống hang động tuyệt đẹp được du khách đánh giá rất cao. Các dịch vụ phục vụ cho hệ thống hang động được đầu tư, thực hiện bài bản từ thuyết minh đến đường đi lối lại.

Sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Quảng Bình trong thời gian qua (trước dịch Covid – 19) đã khẳng định sức hút của điểm đến này trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Hệ thống hang động tại Quảng Bình cũng đã được các tạp chí du lịch uy tín trên thế giới khẳng định như CNN Traveller (Anh) bình chọn hang Sơn Đoòng là một trong 7 kỳ quan thế giới năm 2022, tạp chí Afar (Mỹ) bình chọn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là 1 trong 39 điểm đến của năm 2022…

Vậy du lịch Quảng Bình còn những “khoảng trống” nào cần bổ sung, hoàn thiện, thưa ông?

Bên cạnh sự phát triển đó, du lịch Quảng Bình vẫn còn một số “khoảng trống” nhỏ cần được khắc phục và “lấp đầy” đó là còn thiếu những mô hình trải nghiệm đi kèm (đã có nhưng chưa nhiều và còn rất thiếu). Trên thực tế, khách du lịch đến Quảng Bình chưa ở được lâu, chỉ trung bình 2 đêm. Vì vậy, để du lịch phát triển và kéo dài thời gian lưu trú của du khách thì các mô hình trải nghiệm đi kèm cần được đầu tư và phát triển thêm.

Quảng Bình cần ​​​​​​tăng dịch vụ trải nghiệm để kéo dài thời gian lưu trú của du khách
Quảng Bình cần tăng thêm các mô hình trải nghiệm, mô hình giải trí về đêm, tăng các chương trình lễ hội để kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Ảnh: Hoàng An

Biển và hang động là tự nhiên, nhưng mô hình trải nghiệm đi kèm thì có thể đầu tư ở bất kì vị trí nào đều được. Có thể chia nhỏ cho nhiều nhà đầu tư khai thác để tăng dòng vốn đầu tư vào tỉnh. Các dự án này lại có thể đưa vào sử dụng ngay, đáp ứng được nhu cầu của nhiều dòng khách khác nhau.

Việc đầu tư các mô hình trải nghiệm có thể chia phân khúc trải nghiệm dành cho người lớn và trải nghiệm cho trẻ em. Nhất là chỗ chơi cho trẻ em ở Quảng Bình còn rất thiếu.

Các mô hình trải nghiệm có thể tham khảo như khôi phục làng nghề truyền thống, du lịch nông thôn (mô hình thực tế ruộng vườn, trang trại thực nghiệm…).

Các trải nghiệm gia tăng khác như cần tăng thêm các chương trình festival (lễ hội), có thể là mở rộng hoặc kéo dài thời gian. Các lễ hội này vừa giúp quảng bá văn hóa đặc trưng của Quảng Bình, vừa là sự kiện truyền thông để thu hút du khách.

Một “khoảng trống” dễ nhận thấy nữa tại Quảng Bình đó là thiếu vắng các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm - nơi mà khiến du khách có thể “dốc hết” túi tiền trước khi kết thúc tour du lịch.

Sau 2 năm dịch Covid-19, du lịch Quảng Bình trở lại với mục tiêu đón 2 triệu lượt khách năm 2022, ông đánh giá thế nào về mục tiêu này và hoạt động xúc tiến du lịch cần phải làm gì để đạt hiệu quả nhất?

Như tôi đã khẳng định, Quảng Bình là điểm đến đang được du khách có thiện cảm, đánh giá rất tốt về môi trường du lịch. Bên cạnh đó, với tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát hiệu quả và tỷ lệ tiêm phủ vaccine ngày càng cao thì mục tiêu đón 2 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022 của Quảng Bình theo tôi là không khó. Tất nhiên, chúng ta phải nói rõ mục tiêu này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan (thiên tai, dịch bệnh) và chủ quan.

Quảng Bình cần ​​​​​​tăng dịch vụ trải nghiệm để kéo dài thời gian lưu trú của du khách
Dịp lễ 30/4, 1/5 tới đây, Quảng Bình dự kiến sẽ đón trở lại các đoàn khách du lịch charter do CLB Lữ hành UNESCO khai thác

Ở góc độ chủ quan, ngành du lịch Quảng Bình hiện đang làm rất tốt công tác truyền thông, thực hiện nhiều chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch kết nối với nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Để đẩy mạnh công tác xúc tiến, Quảng Bình cần tiếp tục tăng tần suất truyền thông và xúc tiến du lịch sâu hơn. Như, xác định các nhóm khách chính; chọn trọng điểm các địa phương nơi có đường bay trực tiếp để thực hiện các chương trình “Ngày Quảng Bình” tại các địa phương đó, tần suất thực hiện các chương trình này cũng cần tăng thêm vì truyền thông du lịch cần nhắc đi nhắc lại để “mưa dầm thấm lâu”.

Về sản phẩm du lịch, tôi nhấn mạnh lại là Quảng Bình cần tăng thêm mô hình trải nghiệm, tổ chức các lễ hội có quy mô, có kế hoạch phát triển các mô hình giải trí về đêm để phục vụ nhu cầu gần nhất của khách.

Về phía CLB lữ hành UNESCO, chúng tôi vẫn luôn tích cực hỗ trợ Quảng Bình trong công tác quảng bá, giới thiệu điểm đến, dịch vụ; và liên tục đưa du khách đến với Quảng Bình. Thế mạnh của CLB là chúng tôi đưa khách đến Quảng Bình bằng tàu hỏa (thuê nguyên chuyến - chuyến tàu charter). Mỗi chuyến tàu này sẽ mang từ 350 - 400 du khách đến với Quảng Bình.

Sau một thời gian gián đoạn do dịch bệnh, dự kiến, dịp lễ 30/4, 01/5 chúng tôi sẽ khôi phục lại mô hình du lịch charter đưa du khách đến du lịch tại Quảng Bình, góp phần cùng ngành du lịch Quảng Bình phục hồi, đạt mục tiêu của năm 2022 và tăng trưởng trở lại trong những năm tới.

Xin cảm ơn ông!

Vũ Lê thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Du lịch Phú Yên: Thiếu hụt các cơ sở lưu trú cao cấp

Du lịch Phú Yên: Thiếu hụt các cơ sở lưu trú cao cấp

Sở hữu tiềm năng du lịch lớn từ thiên nhiên, nhưng Phú Yên đang thiếu hụt các cơ sở vui chơi, giải trí cao cấp để níu chân du khách.
Đặc sắc ẩm thực đất Mỏ Quảng Ninh

Đặc sắc ẩm thực đất Mỏ Quảng Ninh

Đặc sản ẩm thực đất Mỏ Quảng Ninh rất đa dạng và phong phú. Dù có nguồn gốc trên đồi hay dưới biển, chúng đều mang một hương vị địa phương riêng biệt.
Vietjet mở đường bay từ thủ đô Seoul đến Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng

Vietjet mở đường bay từ thủ đô Seoul đến Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng

Trở lại với các thiên đường du lịch biển nổi tiếng của Việt Nam, Vietjet mở đường bay trở lại kết nối thủ Seoul (Hàn Quốc) với Nha Trang, Phú Quốc và Hải Phòng.
Tập đoàn Sun Group xây dựng khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Tập đoàn Sun Group xây dựng khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Ngày 20/5, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn theo chủ đề “thị trấn tuyết".
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối ngày 20/5/2022, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã chính thức được khai mạc tại tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Thưởng thức đặc sản tại Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống

Thưởng thức đặc sản tại Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống

Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội diễn ra từ ngày 19-23/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, giới thiệu nhiều đặc sản vùng miền.
Đội tuyển cầu mây Thái Lan thăm quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng

Đội tuyển cầu mây Thái Lan thăm quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng

Ngày 18/5, 32 vận động viên cầu mây Thái Lan đang tham dự SEA Games 31 đã có chuyến tham quan Thủ đô Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng.
Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022

Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022

Chiều ngày 18/5, Ban tổ chức Festival Huế 2022 công bố chương trình chính thức của tuần lễ Festival Huế 2022.
Chuyển đổi số, phát triển du lịch bền vững

Chuyển đổi số, phát triển du lịch bền vững

Sáng nay (18/5), tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh, chuyên đề chuyển đổi số, động lực phát triển bền vững.
Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Mang về Việt Nam những tinh túy của nghệ thuật kiến trúc, game độc, đỉnh, hàng đầu thế giới… là vài siêu phẩm du lịch sắp được Sun Group “bật mí” tại Phú Quốc.
Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch:  “Hà Nội - Đến để yêu”

Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch: “Hà Nội - Đến để yêu”

Du khách đã có nhiều trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 “Hà Nội - Đến để yêu” trong tối khai mạc 13/5.
Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và liên kết vùng phát triển du lịch đang trở thành vấn đề cấp bách trong giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch.
Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Người ta bảo Sa Pa, Fansipan mùa hồng leo, nếu không đi thung lũng hoa hồng Sun World Fansipan Legend e là… có lỗi với chính mình.
Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Ngày hội sống khỏe toàn diện sẽ kéo dài 10 ngày, với hơn 120 hoạt động, bao gồm các lớp thể dục thể thao, hội thảo về thiền định, trải nghiệm về nghệ thuật...
SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

Nhân dịp diễn ra SEA Games 31, TP. Hà Nội triển khai chương trình miễn phí vé trải nghiệm dịch vụ xe buýt du lịch 2 tầng “Hanoi City tour”.
Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Sáng 12/5, UBND quận Hoàn Kiếm cho ra mắt chương trình “Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch”.
SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, đây là cơ hội “vàng” để quảng bá các điểm đến của du lịch Việt Nam.
Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Trò chơi mới Mắt đại bàng tại Sun World Hon Thom Nature Park đã tạo nên một dấu nhấn ấn tượng với du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua.
Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022, tuy nhiên, sau hai tháng vẫn còn không ít khó khăn, rào cản kỹ thuật đê thực thi hiệu quả.
Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Rất nhiều trải nghiệm mới cho du khách tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Hà Nội - đến để yêu” diễn ra từ 13-15/5 tại Hà Nội.
Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Ngành du lịch Hà Nội đã chuẩn bị nhiều sản phẩm chất lượng, sẵn sàng đón chào khách SEA Games 31.
Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Từ ngày 14/5 đến 17/5/2022 sẽ diễn ra Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022, với sự tham dự của hơn 50 tỉnh, thành trong trên cả nước.
Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2022, tỉnh Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Ước tính nguồn thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 77 tỷ đồng.
Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, lượng khách đến Nghệ An trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh với hơn 712.000 lượt khách.
Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Trong 4 ngày nghỉ lễ (30/4-3/5), đã có khoảng 340.000 lượt du khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động