Dự báo tăng trưởng GDP: Vì sao Việt Nam tăng, thế giới giảm?

Trong khi tăng trưởng GDP toàn cầu liên tục bị các tổ chức quốc tế hạ thấp, thì tăng trưởng GDP của Việt Nam lại được dự báo tăng thêm đáng kể.
Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan! Họp báo Chính phủ tháng 6: Tăng trưởng GDP khả năng đạt mục tiêu của năm 2022 Tăng trưởng GDP năm 2022 có khả năng vượt mục tiêu

Hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu công bố vào đầu tháng 6, Ngân hàng Thế giới đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 từ 4,1% xuống còn 2,9%. Báo cáo nêu rõ, tăng trưởng toàn cầu dự kiến giảm từ 5,7% vào năm 2021 xuống còn 2,9% vào năm 2022, thấp hơn đáng kể so với mức 4,1% đã được dự đoán hồi tháng 1/2022.

Tại báo cáo trên, Ngân hàng Thế giới cũng hạ dự báo tăng trưởng của nhiều quốc gia trên thế giới, điển hình như nền kinh tế Nga sẽ giảm 8,9% trong năm nay và giảm 2% trong năm 2023. Tăng trưởng GDP của Ukraine cũng được dự báo giảm 45% trong năm 2022...

Trong khi đó, Việt Nam lại là nước duy nhất trên thế giới được Ngân hàng Thế giới rà soát và dự báo điều chỉnh đà tăng trưởng từ mức 5,5% vào đầu tháng 1/2022 lên 5,8% vào tháng 6/2022.

Căn cứ để nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022?
Nhiều tổ chức nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2022

Không chỉ Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng đưa ra cảnh báo kinh tế thế giới sẽ phải chịu hậu quả nặng nề do ảnh hưởng của tình trạng xung đột tại Ukraine, khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng, đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 và nâng dự báo lạm phát. Theo đó, OECD dự báo, GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 3% trong năm 2022, giảm mạnh so với mức 4,5% được đưa ra trong dự báo hồi tháng 12/2021.

Mới đây, bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng HSBC cũng đã nâng dự báo tăng trưởng cả năm 2022 của Việt Nam từ mức 6,6% lên mức 6,9%. Theo đó, một trong những lý do để HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022 đó là, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý II/2022 đã vượt mốc 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua kỳ vọng của thị trường.

Đánh giá mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cho biết, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 có thể đạt 6% khi hoạt động kinh tế bình thường trở lại và Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội được triển khai thực hiện.

Căn cứ để nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022?
Các chính sách hỗ trợ sản xuất thông qua chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế 2022-2023 cũng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo đà cho nền kinh tế phát triển

4 căn cứ nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) mới đây đã đưa ra 4 căn cứ để Ngân hàng Thế giới và các tổ chức trong và ngoài nước nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022.

Trong đó, thứ nhất, chính sách ứng phó với đại dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam hiệu quả, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tính đến ngày 26/6//2022, 82,9% dân số Việt Nam đã được tiêm đủ liều vắc xin – tỷ lệ khá cao so với mức bình quân 61,4% dân số thế giới được tiêm đủ liều. Số ca nhiễm bệnh và số ca tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam ngày càng giảm.

"Tình hình dịch bệnh được kiểm soát là nền tảng căn bản cho duy trì sự ổn định xã hội, tâm lý người dân, các hoạt động kinh tế quay trở về trạng thái bình thường, ổn định và phát triển" - đại diện Tổng cục Thống kê thông tin.

Thứ hai, các chính sách hỗ trợ sản xuất, an sinh xã hội kịp thời, đúng đối tượng là tiền đề cho tiến trình khôi phục sản xuất, đảm bảo an toàn, an sinh tới mọi người dân. Cụ thể hơn, theo Tổng cục Thống kê, ngay từ đầu năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH 15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình. Theo đó, các bộ, ngành đã có những cơ chế chính sách cụ thể để triển khai thực hiện Chương trình theo lĩnh vực được giao, đóng góp tích cực vào sự phục hồi kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2022.

Thứ ba, quyết sách mở cửa kịp thời nhằm giải quyết những tồn đọng của nền kinh tế do đại dịch, tận dụng lợi thế và tìm kiếm cơ hội phát triển cho tương lai đã và đang phát huy tác dụng, hiệu quả cho nền kinh tế sau 2 năm bị phong tỏa.

"Đặc biệt, việc dỡ bỏ các hạn chế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nước, mở cửa biên giới và mở lại các hoạt động du lịch quốc tế đã tạo ra sức sống mới trong lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam. Hoạt động thương mại, dịch vụ phục hồi mạnh, nhu cầu vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất tăng, nhu cầu du lịch, đi lại của người dân tăng mạnh; khách quốc tế đến Việt Nam cũng tăng cao trong những tháng đầu năm" - bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết.

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tiếp tục duy trì mức tăng cao. Đặc biệt, Việt Nam tổ chức thành công Seagame 31 cũng là dấu ấn quan trọng với cộng đồng quốc tế về một Việt Nam hòa bình, an toàn, ổn định, thân thiện.

Thứ tư, kết quả thực tế của hoạt động kinh tế 6 tháng tăng trưởng khả quan, hứa hẹn triển vọng phát triển trong những tháng còn lại của năm 2022.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục xu hướng tích cực do dịch bệnh Covid-19 trong nước đã được kiểm soát và nhu cầu tiêu dùng hàng nông sản trên thế giới tăng cao, xuất khẩu dịch chuyển dần sang các thị trường khác giá trị hơn và dự kiến sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản vẫn sẽ duy trì đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

“Đây tiếp tục là trụ đỡ vững chắc cho nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu, đồng thời đáp ứng nhu cầu lương thực trong nước đặc biệt trong bối cảnh lo lắng về an ninh lương thực thế giới dần gia tăng” – Tổng cục Thống kê thông tin.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp đạt kết quả rất đáng ghi nhận. Các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm. Những yếu tố này vẫn sẽ là nhân tố tích cực đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2022. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ sản xuất thông qua Chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế 2022-2023 cũng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo đà cho nền kinh tế phát triển trong thời gian tới.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi tích cực và có sự bứt phá mạnh mẽ do các doanh nghiệp đã chủ động hơn về lao động và kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn để phục hồi, mở rộng sản xuất.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mặt hàng xăng chính thức được giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi

Mặt hàng xăng chính thức được giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì giảm từ 20% xuống 10%.
Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án về bán đấu giá trụ sở làm việc

Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án về bán đấu giá trụ sở làm việc

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định quy định chi tiết của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó có xác định giá bán đấu giá trụ sở.
Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%

Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%

Mặc dù còn nhiều thách thức, song kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2022 phục hồi khá tích cực, dự kiến đạt mức tăng trưởng 7,5% vào năm 2022.
VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

4 giải thưởng trong 4 lĩnh vực khác nhau do The Asian Banker trao tặng cho VietinBank khẳng định uy tín và sản phẩm, dịch vụ xuất sắc trên thị trường tài chính.
Thị trường chứng khoán ngày 8/8: Tiếp tục giằng co và phân hóa?

Thị trường chứng khoán ngày 8/8: Tiếp tục giằng co và phân hóa?

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường ngày 8/8 sẽ kiểm tra vùng cản 1.250 điểm – 1.262 điểm để xác định rõ xu hướng.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8, trên thị trường thế giới bật tăng trở lại khi dữ liệu kinh tế Mỹ vừa được công bố khả quan. Chỉ số Dollar Index đứng ở mức 106,58 điểm.
Sửa đổi quy định quản lý ngân quỹ Nhà nước: Bảo đảm cân đối ngân sách trung ương

Sửa đổi quy định quản lý ngân quỹ Nhà nước: Bảo đảm cân đối ngân sách trung ương

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi nghị định về quản lý ngân quỹ Nhà nước, trong đó đề xuất bổ sung nhiều quy định để bảo đảm sự minh bạch và tiến sát thực tế
VAFIE khởi động Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam năm 2022

VAFIE khởi động Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam năm 2022

Hiệp hội Đầu tư nước ngoài (VAFIE) khởi động Báo cáo thường niên về FDI của Việt Nam 2022 với chủ đề: “FDI với tăng trưởng xanh và cơ cấu kinh tế hiện đại".
Nhiều ngoại tệ mất giá tác động gì đến xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam?

Nhiều ngoại tệ mất giá tác động gì đến xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam?

Đồng Yên và EUR mất giá quá nhiều so với USD có thể gây ra những xáo trộn trên thị trường tiền tệ thế giới và ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.
Tái cấu trúc hệ thống tài chính Việt Nam: Ngẫm lại và kỳ vọng

Tái cấu trúc hệ thống tài chính Việt Nam: Ngẫm lại và kỳ vọng

Hệ thống tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong huy động và phân bổ có hiệu quả các nguồn vốn ngắn hạn và trung dài hạn trong nền kinh tế.
Thị trường chứng khoán tăng nhanh khiến nhiều nhà đầu tư vuột cơ hội

Thị trường chứng khoán tăng nhanh khiến nhiều nhà đầu tư vuột cơ hội

Thị trường chứng khoán với VN-Index diễn biến tăng điểm mạnh trong tuần giao dịch vừa kết thúc (ngày 1-5.8), với mức tăng hơn 46 điểm tương ứng 3,85%.
Thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô

Thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô

Trong bối cảnh kinh tế thay đổi khó lường, điều quan trọng nhất là phải kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
Chỉ số VN-Index chấm dứt mạch tăng 4 phiên liên tục, khối ngoại bán ròng

Chỉ số VN-Index chấm dứt mạch tăng 4 phiên liên tục, khối ngoại bán ròng

Phiên giao dịch cuối tuần đã ngắt đứt mạch tăng 4 phiên liên tục của chỉ số VN- Index nhưng nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng điểm mạnh.
Kiểm soát lạm phát: Xác định rõ nguyên nhân để “chữa bệnh” hiệu quả

Kiểm soát lạm phát: Xác định rõ nguyên nhân để “chữa bệnh” hiệu quả

Để kiểm soát lạm phát những tháng cuối năm, cần “phẫu thuật” để xác định đúng nguyên nhân tăng do đâu, từ đó mới mong có giải pháp “chữa bệnh” hiệu quả.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/8: Áp lực điều chỉnh và phân hóa mạnh ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/8: Áp lực điều chỉnh và phân hóa mạnh ?

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/8, các công ty chứng khoán nhận định sẽ có áp lực điều chỉnh và phân hóa mạnh, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi.
VietinBank đón nhận 2 giải thưởng do JPMorgan trao tặng

VietinBank đón nhận 2 giải thưởng do JPMorgan trao tặng

Ngày 3/8/2022 tại Hà Nội, VietinBank đón nhận 2 giải thưởng do JPMorgan trao tặng, vinh danh ngân hàng đạt chất lượng xử lý điện thanh toán tốt nhất.
Tỷ giá USD hôm nay 5/8: Đồng đô la biến động khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 5/8: Đồng đô la biến động khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 5/8, trên thị trường thế giới giảm nhẹ 0,36 điểm sau đà tăng nhanh vào phiên trước đó. Chỉ số Dollar Index đứng ở mức 106,15 điểm.
Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7,3 – 7,6% trong năm 2022

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7,3 – 7,6% trong năm 2022

Năm 2022 kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7,3 – 7,6%, lạm phát sẽ đạt mức dưới 4%, tuy nhiên trong giai đoạn 3 năm tới, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại.
Doanh thu phí bảo hiểm 7 tháng đầu năm tăng 15,24% so với cùng kỳ

Doanh thu phí bảo hiểm 7 tháng đầu năm tăng 15,24% so với cùng kỳ

Tính đến hết tháng 7/2022, tổng doanh thu phí bảo hiểm của thị trường bảo hiểm Việt Nam ước đạt 136.951 tỷ đồng, tăng 15,24% sso với cùng kỳ năm trước.
Sau vụ Grab: Trước "ma trận" phụ phí của các hãng xe công nghệ, Bộ Tài chính nói gì?

Sau vụ Grab: Trước "ma trận" phụ phí của các hãng xe công nghệ, Bộ Tài chính nói gì?

Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định hình thức quản lý giá đối với khoản thu của các hãng xe công nghệ.
MB vào Top 4 ngân hàng thương mại uy tín Việt Nam 2022

MB vào Top 4 ngân hàng thương mại uy tín Việt Nam 2022

Quyết liệt chuyển đổi số và làm chủ công nghệ, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) góp mặt vào Top 4 ngân hàng thương mại uy tín Việt Nam 2022 của Vietnam Report.
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Cơ hội để bứt phá

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Cơ hội để bứt phá

Ngày 04/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo sự kiện.
7 tháng đầu năm, thu ngân sách từ xuất nhập khẩu đạt 261.062 tỷ đồng

7 tháng đầu năm, thu ngân sách từ xuất nhập khẩu đạt 261.062 tỷ đồng

Theo Tổng cục Hải quan, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2022 đạt 261.062 tỷ đồng.
Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Căng thẳng địa chính chính trị đẩy đồng đô la lên cao

Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Căng thẳng địa chính chính trị đẩy đồng đô la lên cao

Tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng cao. Bối cảnh địa chính trị căng thẳng khiến nhu cầu trú ẩn vào tài sản an toàn đã đẩy đồng đô la tăng giá.
Hàng loạt cổ phiếu ngành thép tăng giá ...“bùng nổ” trên sàn chứng khoán

Hàng loạt cổ phiếu ngành thép tăng giá ...“bùng nổ” trên sàn chứng khoán

Trong phiên giao dịch chứng khoán chiều ngày 3/8, nhóm cổ phiếu ngành thép đã có sự tăng giá “bùng nổ”, hút dòng tiền khối ngoại mua vào mạnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động