Tăng trưởng GDP năm 2022 có khả năng vượt mục tiêu

Nếu không có biến cố lớn ảnh hưởng đến nền kinh tế, kết quả tăng trưởng GDP cả năm 2022 sẽ rất tốt, nhiều khả năng vượt mục tiêu tăng trưởng đề ra từ 6-6,5%.
Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam với các kịch bản từ 5,2 đến 6,7% Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!

Tăng trưởng GDP 6 tháng đang trên đà phục hồi nhanh, nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro tác động đến khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm 2022. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hương - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Tăng trưởng GDP quý II đạt 7,72%, tính chung 6 tháng đạt 6,42%, bà đánh giá sao về kết quả này?

Với mức tăng trưởng GDP quý II đạt 7,72% và 6 tháng đạt 6,42% cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi nhanh sau 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đặc biệt, mức tăng trưởng 7,72% trong quý II là mức tăng cao nhất của quý II so với cùng kỳ từ năm 2011 đến nay.

Kết quả tăng trưởng trên có được là nhờ vào động lực và đóng góp của một số ngành, lĩnh vực cụ thể, trong đó, đóng góp đầu tiên phải nhắc đến ngành dịch vụ. Một số lĩnh vực dịch vụ đã có mức tăng trưởng 2 con số trong quý II, đây là những ngành quý II năm trước có mức tăng trưởng âm, như: Dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng gần 30%; hoạt động hành chính và hỗ trợ tăng 16,7%; nghệ thuật, vui chơi giải trí tăng 14%; hoạt động dịch vụ khác tăng 16,6%.

Tăng trưởng năm 2022 có khả năng vượt mục tiêu
Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê

Tăng trưởng GDP quý II và 6 tháng đầu năm cũng được hỗ trợ bởi sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá do hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được duy trì và đang dần phục hồi. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I/2022 tăng 6,8% và quý II tăng 10,8%. Nhiều ngành công nghiệp trọng điểm tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước như: Sản xuất trang phục tăng 23,3%; sản xuất thiết bị điện tăng 22,2%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 17,5%...

Cùng với đó, tốc độ tăng tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng tăng 11,7%, cao hơn so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây. Điều đó thể hiện cầu tiêu dùng của người dân đã phục hồi và gia tăng khi dịch bệnh được kiểm soát, người dân không còn bị hạn chế đi lại, tham gia vào sản xuất và ổn định thu nhập.

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tăng khá so với cùng, tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 17,3% và nhập khẩu tăng 15,5%. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 710 triệu USD.

Bên cạnh những điểm sáng trên, khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đạt 602 nghìn lượt người, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Cộng với vốn đầu tư thực hiện xã hội 6 tháng tăng 9,6%, vốn đầu tư nước ngoài giải ngân tăng 8,9% là điểm sáng thúc đẩy tăng trưởng GDP những tháng đầu năm 2022.

Tăng trưởng GDP 6 tháng được đánh giá tích cực, tuy dịch bệnh Covid-19 đã có chiều hướng tăng trở lại tại nhiều nước trên thế giới. Cùng với đó, lạm phát, giá đầu vào của sản xuất tiếp tục đà tăng do tác động lan tỏa của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Những điều này sẽ tác động như thế nào đến phục hồi kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm, thưa bà?

Nền kinh tế quý II/2022 đã có những bước phát triển vượt bậc, đạt mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ 10 năm gần đây. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, kinh tế Việt Nam sẽ phải chịu nhiều tác động bất lợi từ bên ngoài, ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế trong những tháng cuối năm 2022.

Cụ thể, xung đột Nga và Ukraine vẫn diễn biến phức tạp khiến giá xăng dầu thế giới và trong nước leo thang, gia tăng chi phí sản xuất, nguồn cung bị gián đoạn, lạm phát tăng cao, sức cầu quốc tế yếu; việc ban hành tiêu chuẩn quy định mới liên quan đến nguyên liệu, lao động, môi trường cho các sản phẩm nhập khẩu của các nước đối tác sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam

Sức ép về giá cả, lạm phát thế giới sẽ là áp lực cho mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% năm 2022, đặc biệt vào cuối năm kéo theo những bất ổn vĩ mô, tỷ giá, thị trường ngoại tệ; từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phục hồi kinh tế và hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022.

Tăng trưởng năm 2022 có khả năng vượt mục tiêu
Sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá do hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được duy trì và đang dần phục hồi

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 với các biến thể mới có thể diễn biến phức tạp cũng là mối nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam cũng như các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Đặc biệt, xu hướng thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu đang gia tăng, lãi suất USD tăng cũng là nhân tố ảnh hưởng tới Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Sự chậm lại của kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế kinh tế đối tác quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là Trung Quốc trong bối cảnh nước này vẫn tiếp tục chính sách "zero - Covid" với các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt có thể gây căng thẳng cho nền kinh tế, ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng, qua đó tác động tới tăng trưởng GDP những tháng cuối năm.

Theo bà, với những thách thức trên, liệu Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6-6,5% trong năm 2022?

Căng thẳng giữa Nga - Ukraine đã khiến giá cả nhiều mặt hàng trên thế giới tăng cao, trong đó điển hình là giá xăng dầu cao kỷ lục, giá cả các mặt hàng tăng mạnh gây lên sức ép lạm phát lớn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao nên cũng không nằm ngoài cơn bão giá này. Tuy nhiên, dựa vào tốc độ tăng trưởng kinh tế quý II và 6 tháng, Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 với một số căn cứ sau:

Thứ nhất, Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và mức độ bao phủ vắc xin cao, điều nay đã giúp Việt Nam sớm quay lại trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn và mở cửa du lịch quốc tế, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đã được diễn ra thuận lợi và gặt hái những kết quả ấn tượng trong quý II và 6 tháng/2022. Điều này chính là bước đệm tốt cho tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm.

Thứ hai, kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm đã có mức tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,42%, cao hơn 0,78 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021 và cao hơn 4,31 điểm phân trăm so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, nền kinh tế quý II có những bước phát triển khá, nhất là khu vực dịch vụ (đạt mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ 10 năm gần đây)... tiếp đà phát triển trong quý II, cùng với gói phục hồi và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội sẽ có tác động vào kinh tế chủ yếu trong 6 tháng cuối năm.

Khi đó, kinh tế quý III sẽ có tốc độ tăng trưởng cao (do quý III năm trước âm hơn 6%) và quý IV không có những biến cố lớn thì dự báo kết quả tăng trưởng cả năm sẽ rất tốt đạt và có khả năng vượt mục tiêu tăng trưởng GDP đề ra 6-6,5%.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Nguyễn Hòa (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Không hạ chuẩn, nới lỏng các điều kiện tín dụng cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Không hạ chuẩn, nới lỏng các điều kiện tín dụng cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Liên quan đến chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu không hạ chuẩn, nới lỏng điều kiện tín dụng
Nộp thuế điện tử 24/7 qua VietinBank trên eTax Mobile

Nộp thuế điện tử 24/7 qua VietinBank trên eTax Mobile

Từ ngày 10/8, khách hàng cá nhân, gia đình có tài khoản/thẻ tại VietinBank có thể nộp thuế điện tử trên eTax Mobile của Tổng cục Thuế.
Nợ công của Việt Nam đang giảm mạnh, xuống còn 43,1% GDP

Nợ công của Việt Nam đang giảm mạnh, xuống còn 43,1% GDP

Theo bản tin nợ công số 14 vừa được Bộ Tài chính công bố, nợ công của Việt Nam giai đoạn 2017-2021 đang giảm mạnh từ mức 61,4% GDP xuống còn 43,1% GDP.
Tỷ giá USD hôm nay 19/8: Đô la Mỹ tiếp tục tăng tốt

Tỷ giá USD hôm nay 19/8: Đô la Mỹ tiếp tục tăng tốt

Tỷ giá USD hôm nay 19/8, trên thị trường thế giới tiếp đà tăng giá. Các nhà phân tích cho rằng, đồng đô la đang trong xu hướng tăng mạnh.
Phấn đấu trên 90% dữ liệu người tham gia bảo hiểm xã hội được xác thực thông tin với dữ liệu dân cư

Phấn đấu trên 90% dữ liệu người tham gia bảo hiểm xã hội được xác thực thông tin với dữ liệu dân cư

Phấn đấu đến hết năm 2022 đạt tỷ lệ từ 90% đến 100% người tham gia được cập nhật số định danh cá nhân, căn cước công dân trong cơ sở dữ liệu bảo hiểm xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Vi phạm trong giao dịch với cổ đông, Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt 245 triệu đồng

Vi phạm trong giao dịch với cổ đông, Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt 245 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai hàng trăm triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch cổ đông và vi phạm công bố
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu giữ lãi suất hạn chế trong một thời gian

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu giữ lãi suất hạn chế trong một thời gian

Ngày 17/8, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thảo luận về sự cần thiết phải giữ lãi suất ở mức sẽ hạn chế nền kinh tế "trong một thời gian".
Tỷ giá USD hôm nay 18/8: Đô la Mỹ tăng nhẹ, là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Tỷ giá USD hôm nay 18/8: Đô la Mỹ tăng nhẹ, là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Tỷ giá USD hôm nay 18/8, trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng giá, dù biên độ tăng không cao chỉ với 0,23%. Chỉ số Dollar Index đứng ở mức 106,75 điểm.
Từ đầu năm, cả nước thực hiện 31.088 cuộc thanh, kiểm tra về thuế

Từ đầu năm, cả nước thực hiện 31.088 cuộc thanh, kiểm tra về thuế

Theo thông tin mới nhất, tính đến ngày 15/7/2022, cả nước đã thực hiện được 31.088 cuộc thanh tra, kiểm tra về thuế đạt 42,09% kế hoạch được phê duyệt năm 2022.
Nhiệt điện Vũng Áng 1: 7 năm vẫn vướng khâu thanh quyết toán

Nhiệt điện Vũng Áng 1: 7 năm vẫn vướng khâu thanh quyết toán

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 khánh thành vào tháng 9/2015. Sau 7 năm, khâu thanh quyết toán vẫn chưa thể dứt điểm do vướng một số thủ tục cần được tháo gỡ.
Bộ Tài chính đề nghị Hải Phòng nghiên cứu miễn phí đối với hàng hoá vận tải bằng đường thuỷ nội địa

Bộ Tài chính đề nghị Hải Phòng nghiên cứu miễn phí đối với hàng hoá vận tải bằng đường thuỷ nội địa

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND TP. Hải Phòng đề nghị Hải Phòng xem xét điều chỉnh phí hạ tầng cảng biển với phương tiện vận tải thủy nội địa.
Thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia

Thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, số tiền 78.307,587 tỷ đồng
Quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp

Quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị rà soát các chính sách nhằm khắc phục những bất cập trong quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp
Đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 41 bộ, cơ quan trung ương có kết quả giải ngân thấp

Đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 41 bộ, cơ quan trung ương có kết quả giải ngân thấp

6 Tổ công tác sẽ đôn đốc, tháo gỡ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại 41 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có kết quả giải ngân dưới mức 34,47%.
Tỷ giá USD hôm nay 17/8: Đô la Mỹ đi ngang, chờ thông tin lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 17/8: Đô la Mỹ đi ngang, chờ thông tin lãi suất

Tỷ giá USD ngày 17/8, trên thị trường thế giới không có nhiều thay đổi. Chuyên gia nhận định, nỗi lo Fed thắt chặt tiền tệ sẽ khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái
Bộ Tài chính “lên kế hoạch” cơ cấu lại các tổ chức tín dụng

Bộ Tài chính “lên kế hoạch” cơ cấu lại các tổ chức tín dụng

Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quy định về tăng vốn...
Các chuyên gia “hiến kế” cải cách thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Các chuyên gia “hiến kế” cải cách thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá cần có phương thức “đánh thuế” hỗn hợp để hài hòa nhiều mục tiêu.
Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và bền vững

Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và bền vững

Ngày 16/8 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Nhóm công tác Ngân hàng tổ chức Hội nghị thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh.
Thị trường chứng khoán ngày 16/8: Đối diện rủi ro điều chỉnh ?

Thị trường chứng khoán ngày 16/8: Đối diện rủi ro điều chỉnh ?

Thị trường chứng khoán ngày 16/8 nhiều khả năng sẽ đối diện rủi ro điều chỉnh và quay lại lấp Gap để tiếp tục tạo đà tích cực cho thị trường đi lên.
Tỷ giá USD hôm nay 16/8: Đô la Mỹ phục hồi trong sắc xanh

Tỷ giá USD hôm nay 16/8: Đô la Mỹ phục hồi trong sắc xanh

Tỷ giá USD hôm nay 16/8, trên thị trường thế giới tiếp đà tăng giá khi các nhà đầu tư chờ thông tin mới từ Fed về xu hướng điều hành lãi suất sắp tới.
Xe nhập khẩu không thực hiện kê, nộp thuế: Chuyển công an xử lý

Xe nhập khẩu không thực hiện kê, nộp thuế: Chuyển công an xử lý

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu.
Bảo hiểm Xã hội việt Nam: Thực hiện dứt điểm chi hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Bảo hiểm Xã hội việt Nam: Thực hiện dứt điểm chi hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam luôn theo sát diễn biến thực tế, kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ linh hoạt.
Thị trường chứng khoán ngày 15/8: Kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 15/8: Kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 15/8 nhiều khả năng áp lực chốt lời sẽ hạ nhiệt, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách vĩ mô sẽ tiếp tục hút dòng tiền.
Tỷ giá USD hôm nay 15/8: Đô la Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi?

Tỷ giá USD hôm nay 15/8: Đô la Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi?

Tỷ giá USD 15/8, trên thị trường thế giới ở mức 105,67 điểm. Các nhà phân tích nhận định, nhưng rủi ro giảm giá của USD có thể bị hạn chế bởi đồng EUR và GBP.
Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu Techcombank giải quyết vụ thu 12 tỷ trong tài khoản khách hàng

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu Techcombank giải quyết vụ thu 12 tỷ trong tài khoản khách hàng

Trước sự việc người tiêu dùng phản ánh, Ngân hàng Techcombank thu hồi nợ trước hạn, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã vào cuộc bảo vệ người tiêu dùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động