Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!

Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt, hoặc vượt mục tiêu đề ra trong năm nay, song vẫn không chủ quan với những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới.
Năm 2022: Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP từ 6-6,5% Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam với các kịch bản từ 5,2 đến 6,7%

Nhiều dự báo tích cực cho tăng trưởng GDP

Trải qua gần nửa chặng đường của năm 2022, nền kinh tế trong nước ngày càng bộc lộ rõ ràng hơn sự hồi phục sau hơn 2 năm suy giảm do chịu tác động từ đại dịch Covid-19 thông qua số liệu thống kê về tình hình tăng trưởng công nghiệp, xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư và doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!
Nhiều dự báo lạc quan về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022

Trong bối cảnh đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Globa Ratings vừa nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”. Cùng với đó, tổ chức này cũng dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 có thể đạt khoảng 6,9% với xu hướng dài hạn là 6,5-7% từ năm 2023.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn giữ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022 là đạt khoảng 6,5% và 6,7% vào năm 2023.

Theo ông Andew Jeffries – Giám đốc quốc gia ADB, mức tăng trưởng kỳ vọng được đưa ra thông qua tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam rất cao, qua đó giúp Chính phủ, cơ quan chức năng của Việt Nam triển khai những biện pháp ngăn chặn mang tính chất linh hoạt với dịch bệnh, đồng thời mở rộng thương mại và phát triển du lịch. Đặc biệt, vị chuyên gia này còn đánh giá cao Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam được Quốc hội phê duyệt vào đầu năm 2022 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các chính sách hỗ trợ khu vực doanh nghiệp và người lao động.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang có sự phục hồi rõ nét, thể hiện qua rất nhiều chỉ số như: Tăng trưởng của ngành công nghiệp đạt 8,3% so với cùng kỳ năm trước; xuất nhập khẩu hàng hoá đạt 305,1 tỷ USD, tăng 15,6%, trong đó xuất khẩu tăng 16,3% và nhập khẩu tăng 14,9%; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân tăng 7,8%; số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm là 62.961 doanh nghiệp, đạt mức cao nhất trong 5 tháng đầu năm từ trước đến nay và tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước…

Đặc biệt, theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: Ngành nông nghiệp là một điểm nhấn rất tích cực trong bức tranh kinh tế Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản 5 tháng đầu năm đạt 23,2 tỷ USD, tăng 16,8%, thặng dư thương mại đạt gần 5,1 tỷ USD, tăng 3,1 lần so với cùng kỳ. Trong đó, có 9 sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD, bao gồm: Cà phê, cao su, điều, rau quả, gạo, cá tra, tôm, sản phẩm gỗ, đầu vào phục vụ sản xuất.

“Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn đang diễn biến phức tạp, vấn đề an ninh lương thực toàn cầu bị đe dọa nghiêm trọng, nạn đói diễn ra ở một số nơi trên thế giới, thì việc Việt Nam có một nền nông nghiệp đảm bảo nhu cầu trong nước và xuất khẩu được đánh giá cao. Đây cũng là tiền đề, là nhân tố quan trọng để Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, chinh phục mục tiêu tăng trưởng trong thời gian tới”, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh bày tỏ quan điểm.

Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!
Song cũng không chủ quan trước những diễn biến khó lường của nền kinh tế thế giới

Song, đừng chủ quan với diễn biến khó lường của kinh tế thế giới

Với mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2022 có thể đạt từ 6,5-6,9% của ADB và S&P Globa Ratings, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 rất có thể sẽ đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm của Chính phủ là tăng trưởng khoảng 6,5%.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, không thể chủ quan với mục tiêu tăng trưởng năm 2022, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đang "chặn" đà tăng của kinh tế thế giới. Trên cơ sở đó, nhiều tổ chức quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu.

Cụ thể, báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 từ 4,1% xuống còn 2,9% do nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới được dự báo giảm.

Cùng quan điểm trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhận định, môi trường kinh doanh ngày càng xuất hiện những thách thức mới, khó lường. Trong khi đó, một số nền kinh tế lớn trên thế giới như Hoa Kỳ đang bộc lộ những dấu hiệu chững lại, lạm phát tăng cao.

Cùng với Hoa Kỳ, kinh tế châu Âu cũng đang đối mặt với nguy cơ suy thoái khi giá dầu và kim loại tăng cao do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine, trong khi đó, kinh tế Trung Quốc đứng trước dự báo tăng trưởng chậm lại.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đánh giá, tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá năng lượng và một số mặt hàng nguyên, nhiên liệu tăng cao đang đặt ra cho nền kinh tế toàn cầu nói chung và nhiều quốc gia trên thế giới nói riêng rất nhiều thách thức. Việt Nam không thể nằm ngoài thách thức đó, bởi hiện chúng ta đã hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nên những diễn biến của tình hình kinh tế thế giới đều tác động đến Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp trên thế giới và xung đột giữa Nga và Ukraine trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá nhiên liệu và nguồn cung nguyên vật liệu cho sản xuất của khu vực doanh nghiệp. Để khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung nguyên, nhiên liệu đầu vào và hạn chế đà tăng giá của các mặt hàng trên, đảm bảo sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và mục tiêu tăng trưởng, bà Nguyễn Thị Hương - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung vào các giải pháp, bao gồm:

Thứ nhất, cần đảm bảo an ninh, an toàn năng lượng. Như chúng ta biết, năng lượng là yếu tố đầu vào rất quan trọng cho sản xuất, lưu thông hàng hóa. Vì vậy, Chính phủ cũng như Bộ Công Thương cần có các biện pháp, chính sách đảm bảo nguồn cung năng lượng phục vụ cho sản xuất và lưu thông, trong đó chú trọng và sử dụng tối đa năng lượng tái tạo, có chính sách điều tiết hợp lý trong từng giai đoạn để đảm bảo chủ động nguồn cung năng lượng.

Thứ hai, các bộ, ngành tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho sản xuất, thương mại và xuất nhập khẩu, trong đó Bộ Công Thương cần có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ giúp các doanh nghiệp sản xuất nguyên, nhiên liệu, vật liệu và linh kiện phát triển, đảm bảo nguồn cung trong nước đạt chất lượng cũng như giá thành hợp lý và từng bước chủ động về nguồn cung trong nước. Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa thị trường nguồn cung nguyên liệu, đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu được thông suốt, đẩy mạnh liên kết, hợp tác quốc tế.

Thứ ba, bên cạnh nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thì các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm nguồn nguyên liệu trong nước để thay thế một phần nguồn nguyên liệu nhập khẩu, chủ động đàm phán với các đối tác về phương án vận chuyển hàng hóa, có các biện pháp phòng ngừa rủi ro khi ký kết và thực hiện hợp đồng.

Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Những vụ việc như "chứng khoán Ngô Nam" diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, nhà đầu tư cần thông minh khi bỏ tiền đầu tư.
VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

Khảo sát năm 2022 của Tạp chí Asiamoney với sự tham gia 10.714 ngân hàng, VietinBank được bình chọn là ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất.
Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Do tác động của đại dịch Covid-19, thời gian qua, các doanh nghiệp ngành đồ uống chịu tác động nặng nề.
Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6, trên thị trường thế giới lại giảm do tâm lý lo ngại suy thoái kinh tế. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,12 điểm.
Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

Việt Nam được cho là điểm đến của hàng loạt công ty lớn trên thế giới, trong bối cảnh sự gián đoạn hoạt động sản xuất do tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên tiền gửi thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên tiền gửi thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỷ đồng

Một trong những dòng của người dân chảy mạnh vào tài khoản tiền gửi thanh toán là được rút ra từ kênh đầu tư chứng khoán.
Thành phố Đà Nẵng có cơ hội đón dòng vốn “khủng” lên đến 5,6 tỷ USD

Thành phố Đà Nẵng có cơ hội đón dòng vốn “khủng” lên đến 5,6 tỷ USD

Thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; quyết định chủ trương đầu tư và nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn lên đến 5,6 tỷ USD.
Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng, tất cả vì sức khoẻ, tính mạng của người dân.
Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG

Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG

Công ty CP Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân vừa đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG (Công ty CP Louis Captial) để giảm tỉ lệ sở hữu.
Người lao động phập phồng trước giờ tăng lương

Người lao động phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động và doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt
Hoàn thành hệ thống thu phí không dừng trước ngày 31/7

Hoàn thành hệ thống thu phí không dừng trước ngày 31/7

Đến nay, cả nước đã thực hiện thu phí không dừng tại 113 trạm, đạt hơn 80% số trạm.
Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng đô la tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng đô la tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 24/6, trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng sau nhiều phiên giảm liên tiếp. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,33 điểm.
Chủ hộ kinh doanh có thể vay ngay đến 20 tỷ đồng tại MSB với lãi suất chỉ 4,99%

Chủ hộ kinh doanh có thể vay ngay đến 20 tỷ đồng tại MSB với lãi suất chỉ 4,99%

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho vay thế chấp lãi suất ưu đãi, hạn mức lên tới 20 tỷ đồng, dành cho chủ hộ kinh doanh.
Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế phù hợp

Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế phù hợp

Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp.
Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới công bố, năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 6,5% nhờ tốc độ phục hồi khá nhanh so với các quốc gia khác.
Gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

Gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc trong lập hóa đơn hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%.
Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Đồng đô la trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Đồng đô la trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/6, trên thị trường thế giới tiếp tục giảm khi các nhà đầu tư đang theo dõi các biện pháp từ các Ngân hàng Trung ương để kiềm chế lạm phát.
VCCI đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng để kiểm soát lạm phát

VCCI đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng để kiểm soát lạm phát

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ngoài thuế bảo vệ môi trường thì thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng cũng cần cắt giảm.
Rút tiền gửi trước kỳ hạn, người dân vẫn được hưởng lãi suất cao

Rút tiền gửi trước kỳ hạn, người dân vẫn được hưởng lãi suất cao

Người dân gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng cần tiền đột xuất, nếu rút một phần sẽ vẫn được hưởng mức lãi suất cao cho phần tiền còn lại.
Ngân hàng và Tòa án cùng tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu

Ngân hàng và Tòa án cùng tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Toà án Nhân dân TP. Hà Nội bắt tay cùng tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm.
Techcombank huy động được hơn 1 tỷ USD khoản vay hợp vốn từ nước ngoài

Techcombank huy động được hơn 1 tỷ USD khoản vay hợp vốn từ nước ngoài

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá lên tới 1 tỷ USD.
Ngân hàng Quân đội kích hoạt gói bảo vệ tài khoản và thẻ cho khách hàng

Ngân hàng Quân đội kích hoạt gói bảo vệ tài khoản và thẻ cho khách hàng

Ngân hàng Quân (MB) đội liên tục gia tăng các chương trình bảo vệ tài khoản và thẻ dành cho khách hàng, giúp khách hàng an tâm khi giao dịch và chi tiêu.
Phí, lệ phí hàng hải ít có tác động đến giá cước vận tải biển

Phí, lệ phí hàng hải ít có tác động đến giá cước vận tải biển

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đánh giá tác động của việc giảm mức phí, lệ phí trong giá cước vận tải biển.
Cơ hội tăng trưởng cao hơn 7%/năm nhờ quy hoạch bài  bản

Cơ hội tăng trưởng cao hơn 7%/năm nhờ quy hoạch bài bản

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng cao hơn 7% mỗi năm nếu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, theo một quy hoạch bài bản.
26% kế hoạch lừa đảo công nghệ tại Việt Nam liên quan đến tài chính

26% kế hoạch lừa đảo công nghệ tại Việt Nam liên quan đến tài chính

26,36% các kế hoạch lừa đảo tại Việt Nam vào tháng 4 vừa qua liên quan đến tài chính nhắm vào ngân hàng, các hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động