Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 20:49

Phát động chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” tại 100 nhà máy

10:35 | 27/09/2019
Ngày 27/9/2019, chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” chính thức được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh.

Mục tiêu của chiến dịch là huy động sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam, cùng nhau cam kết đạt 100 ngày không xảy ra tai nạn lao động tại nơi sản xuất, bao gồm cả các chấn thương nhỏ và nguy cơ gây tai nạn.

phat dong chien dich 100 ngay noi khong voi tai nan lao dong tai 100 nha may
DN ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ là những đối tượng chiến dịch hướng đến nhiều

Đây là một hoạt động của Chương trình phát triển DN bền vững – SCORE tại Việt Nam, nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), thông qua việc khẳng định mối liên hệ giữa an toàn lao động với năng suất lao động tại các DN ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Các hoạt động thuộc chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” sẽ diễn ra đến hết tháng 12/2019. Khi tham gia vào chiến dịch này, các nhà máy sẽ được tham gia khóa tập huấn SCORE bao gồm hoạt động trong lớp học và tham quan tư vấn tại nhà máy, các hoạt động nâng cao nhận thức giúp doanh nghiệp và người lao động cập nhật các tiêu chuẩn an toàn để họ có thể tiếp tục duy trì môi trường làm việc không tai nạn sau khi chiến dịch kết thúc.

“Một trong những nguyên tắc sáng lập của ILO được thông qua năm 1919 là người lao động phải được bảo vệ khỏi ốm bệnh và thương tật phát sinh từ công việc. Đây tiếp tục là một trong những ưu tiên hàng đầu của ILO những năm tới” - ông Lee Chang Hee, Giám đốc ILO tại Việt Nam cho biết, đồng thời ông cũng nhấn mạnh: “An toàn và sức khỏe là một quyền cơ bản của người lao động. Vì vậy, người sử dụng lao động và người lao động ở cấp DN cần nhận thức rõ các rủi ro và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa tai nạn lao động.”

Theo số liệu năm 2018 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tai nạn lao động tại nơi làm việc đã khiến hơn 1.000 người tử vong và 8.200 người khác bị thương. Những sự việc này không chỉ gây ra thương tật mà mất mát cho người lao động và gia đình họ, ngay cả DN nói riêng và đất nước và thế giới nói chung cũng chịu tổn thất lớn về mặt kinh tế. ILO ước tính những thiệt hại về bồi thường, giảm ngày công, sản xuất, đào tạo và cải tổ bị gián đoạn, cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe, chiếm khoảng 3,94% GDP hàng năm của thế giới.

“Các nghiên cứu của ILO đã cho thấy, khi người lao động cảm thấy an toàn trong môi trường làm việc, năng suất lao động sẽ tăng. Các DN thành công là những DN liên tục cải tiến hệ thống sản xuất và hệ thống quản lý an toàn. Đầu tư vào sự an toàn của người lao động sẽ mang lại lợi ích rất lớn như sức khỏe và động lực của người lao động, tránh các chi phí liên quan đến tai nạn lao động cho các doanh nghiệp cũng như toàn xã hội” - ông Stephan Ulrich, Quản lý khu vực của chương trình SCORE tại nói.

Thanh Tâm