Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng

Luôn vững vàng về tư tưởng, thời gian qua Đồn Biên phòng Trường Sa - BĐBP tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác hải sản trái phép IUU.
Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 1: Mùa biển lặng Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 2: Chuẩn đô đốc và ký ức siêu bão Linda 1997 Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 3: Vòm ngực mẹ Tổ quốc giữa trùng khơi Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 4: Gặp những thiên thần áo trắng nơi sóng nước Trường Sa Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Vững vàng “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng

Những ngày đầu tháng 5/2023, chúng tôi may mắn được tham gia đoàn công tác số 15 với trên 220 đại biểu là các lực lượng dân, chính, đảng từ nhiều địa phương trong cả nước đến thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK-1.

Suốt hải trình dài trên 1.000 hải lý, các thành viên của đoàn được trải qua rất nhiều hình thái của thiên nhiên, biển cả khi êm đềm, khi sóng to, gió lớn.

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng
Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Khánh - Trưởng đoàn công tác số 15 thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại đảo Trường Sa lớn

Không chỉ có có màu áo trắng với dải yếm bay phấp phới của những chiến sĩ hải quân nơi các đảo, điểm đảo mà chúng tôi dừng chân, ở một số đảo như: Đá Tây A, Trường Sa lớn hòa với màu xanh của biển trời bao la, những người lính mang quân hàm xanh vẫn nổi bật giữa trùng khơi sóng nước.

Ngay khi bước chân lên đảo Trường Sa lớn, sau khi tham dự lễ duyệt binh, chào cờ, và thắp hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đảo Trường Sa tôi được Đại tá Nguyễn Doãn Hòa, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa và Trung tá Nguyễn Hồng Lam - Chính trị viên Đồn Biên phòng Trường Sa mời đến thăm Đồn Biên phòng tại đảo Trường Sa lớn.

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng
Tác giả chụp ảnh lưu niệm với các chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa

Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến Đồn Biên phòng Trường Sa là sự gần gũi, đoàn kết, thống nhất, thương yêu của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Trung tá Nguyễn Hồng Lam chia sẻ, là người con của Hà Tĩnh, ra công tác tại Trường Sa đã được hơn một năm, ấn tượng nhất đối với tôi đó là tất cả các cán bộ chiến sĩ ra đảo thực hiện nhiệm vụ rất tốt, tư tưởng vững vàng. Mặc dù điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng bộ đội rất đoàn kết, trên dưới một lòng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo Trung tá Nguyễn Hồng Lam: “Trong điều kiện công tác nơi đầu sóng, ngọn gió, xa đất liền, đối diện với nhiều khó khăn, chỉ huy đơn vị luôn xác định rõ phải luôn giữ vững trận địa tư tưởng. Trên cơ sở đó, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất một lòng, quân nhân thương yêu nhau, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao”.

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng
Đồn Biên phòng Trường Sa tặng quà cho các gia đình trên đảo

Ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ, chỉ huy đơn vị khuyến khích quân nhân tham gia, duy trì thói quen đọc sách, báo, luyện tập thể dục, thể thao”- Trung tá Nguyễn Hồng Lam cho biết thêm.

Tăng cường tuyên truyền chống khai thác IUU

Là đơn vị đóng quân trên đảo Trường Sa Lớn, Đồn Biên phòng Trường Sa có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển đảo thuộc quần đảo Trường Sa, cùng với lực lượng hải quân, Bộ đội biên phòng Trường Sa cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động ngư dân chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là vấn đề khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng
Bên cạnh công tác tuyên truyền về IUU, BĐBP cũng thường xuyên tặng cờ tổ quốc cho ngư dân

Theo Đại tá Nguyễn Doãn Hòa, trên khu vực biên giới biển do Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa quản lý trong năm qua tương đối ổn định, an ninh, an toàn hàng hải được đảm bảo, các hoạt động khai thác hải sản của bà con ngư dân trên biển diễn ra thuận lợi… lực lượng biên phòng đã kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng cho người, phương tiện, hàng hóa ra vào hoạt động trong khu vực biên giới biển được phân công phụ trách.

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng
Đại tá Nguyễn Doãn Hòa ghi sổ lưu niệm khi đến thăm, làm việc với Đồn Biên phòng Trường Sa

Trung tá Nguyễn Hồng Lam cho biết thêm: Chỉ tính riêng năm 2023 và quý I/2024 đơn vị đã kiểm tra, kiểm soát được 1978 phương tiện với 9.170 thuyền viên, đồng thời tuyên truyền và phát tờ rơi cho 356 lượt phương tiện với 1.431 thuyền viên về các quy định IUU. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của ngư dân được nâng lên, chấp hành tốt các quy định của Đảng, Nhà nước.

Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", công tác tuyên truyền được Đồn Biên phòng Trường Sa thực hiện thường xuyên và liên tục, đến trực tiếp từng tàu cá, gặp chủ tàu, thuyền viên đánh bắt xa bờ đang tập trung tại các âu tàu để tuyên truyền, phát tờ rơi và vận động chủ tàu ký cam kết không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng
Bộ đội biên phòng Trường Sa luôn vững vàng tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Ở Trường Sa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa và vùng 4 Hải quân có quy chế phối hợp. Theo đó, Ban Chỉ huy đồn cũng như Ban Chỉ huy đảo chấp hành nghiêm quy chế phối hợp, khi có việc cần thông tin trao đổi thì hỗ trợ nhau trong thực thi nhiệm vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao”- Đại tá Nguyễn Doãn Hòa cho hay.

Đặc biệt, phải kể đến chương trình phối hợp với đảo Trường Sa thực hiện có hiệu quả Chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, đơn vị đã trồng mới được 250 cây xanh từ năm 2023 đến nay đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đợn vị đứng chân trên đảo thực hiện các nhiệm vụ như: Phối hợp với Âu tàu Trường Sa sửa chữa, khắc phục 3 phương tiện bị hư hỏng; Phối hợp với Bệnh xá đảo Trường Sa, đảo Đá Tây A tiếp nhận 19 lượt phương tiện với 21 lượt ngư dân đến cấp cứu, khám chữa bệnh.

Ngoài ra Đồn Biên phòng Trường Sa cũng đã tặng 17 phần quà trị giá 26 triệu đồng cho ngư dân và các phương tiện đánh bắt hải sản dài ngày trên biển neo đậu tại Âu tàu Trường Sa nhân dịp Tết Nguyên đán 2024 vừa qua.

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng
Cùng với hải quân, BĐBP ở Trường Sa là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Đồng thời, cùng với Bệnh xá - Trung tâm y tế Đảo Trường Sa mà lực lượng nòng cốt là các y bác sỹ Bệnh viện Quân y của 175, Bộ đội biên phòng Trường Sa đã tổ chức cấp cứu cho hàng trăm lượt ngư dân bị tai nạn, bị bệnh trên biển, hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước ngọt cho ngư dân để ngư dân có thể yên tâm vươn khơi, bám biển.

Tuy nhiên theo Trung tá Nguyễn Hồng Lam, khó khăn lớn nhất là khí hậu thời tiết khắc nghiệt ở đảo, biển chỉ được một mùa êm từ tháng 3 đến tháng 5, còn chủ yếu là biển động, ngư dân thường đánh bắt xa các khu vực đảo nên công tác tổ chức tuyên truyền cho ngư dân về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU còn hạn chế, chủ yếu tuyên truyền qua hệ thống thông tin truyền thanh, qua máy bộ đàm, cấp phát tờ rơi, tuyên truyền khi ngư dân cập bến vào đảo. ..

Nói về điều kiện làm việc và sinh hoạt ở đảo, Trung tá Nguyễn Hồng Lam cho biết thêm, thời gian qua Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng đã rất quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo được đảm bảo. Riêng hệ thống nước ngọt ở các đảo, điểm đảo còn hạn chế, nhưng đối với Đảo Trường Sa lớn là nơi trữ lượng lớn nước ngọt đủ chi viện cho các đảo khác.

Ngoài giờ làm việc, học tập chính trị, rèn luyện thể thao, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn còn tăng gia sản xuất, đảm bảo đủ rau xanh ăn quanh năm.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng thời gian tới của Đồn Biên phòng Trường Sa là tiếp tục tổ chức tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam cho các lực lượng và nhân dân trên đảo. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân, các chủ phương tiện, thuyền trưởng chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng

Ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Trường Sa

Làm tốt công tác đăng ký, kiểm chứng phương tiện, tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm những quy định về phòng, chống IUU.

Đồng thời, Đồn Biên phòng Trường Sa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, nhất là Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư trong việc hỗ trợ, bảo vệ tàu cá, ngư dân của Việt Nam khi khai thác, đánh bắt hải sản trong các vùng biển của Việt Nam cũng như xua đuổi và xử lý người và phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Bài và ảnh: Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ đội biên phòng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Không công khai do sợ sai

Không công khai do sợ sai

Công khai, minh bạch là một giải pháp quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong lãnh đạo, quản lý điều hành để khắc phục tình trạng quan liêu, tham nhũng.

Tin cùng chuyên mục

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo

Một trong những chiêu thức mới phá hoại đoàn kết tôn giáo đó là lợi dụng ‘hiện tượng Thích Minh Tuệ’ để kích động, chia rẽ và phá hoại.
Từ vụ Huy Đức bị bắt đến việc xuyên tạc tự do báo chí tại Việt Nam

Từ vụ Huy Đức bị bắt đến việc xuyên tạc tự do báo chí tại Việt Nam

Sau khi ông Trương Huy San (Osin Huy Đức) bị bắt, trên mạng xã hội và báo chí nước ngoài đã xuất hiện các thông tin xuyên tạc tự do báo chí ở Việt Nam
Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Khi hiện tượng Thích Minh Tuệ được các cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết thì lại xuất hiện chiêu trò lợi dụng để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam.
Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Việc Việt Tân kích động khi trong nước giải quyết thấu tình đạt lý “hiện tượng” Thích Minh Tuệ cho thấy tổ chức phản động này thêm một lần tự lột mặt nạ.
Bộ đội Biên phòng Việt Nam: “Luỹ thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng Việt Nam: “Luỹ thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới

Qua 65 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã làm tốt công tác xây dựng “Lũy thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới.
Infographic: Hình thành khả năng

Infographic: Hình thành khả năng ''miễn dịch'' trước thông tin xấu, độc cho Đoàn viên, thanh niên

Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đoàn viên, thanh niên Việt Nam cần hình thành khả năng "miễn dịch" trước thông tin xấu, độc.
Ảo vọng ‘cờ vàng ba sọc’ và âm mưu Diễn biến hoà bình - hãy cảnh giác!

Ảo vọng ‘cờ vàng ba sọc’ và âm mưu Diễn biến hoà bình - hãy cảnh giác!

Chiến tranh đã đi qua ngót nửa thế kỷ nhưng đây đó trên địa cầu vẫn còn có những thế lực, những kẻ ôm mộng “ngày về” Việt Nam bằng ảo vọng “cờ vàng”.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Thực tiễn lịch sử và tư tưởng Hồ Chí Minh đã chứng minh chỉ có đoàn kết chính nghĩa mới đem lại thắng lợi cho cách mạng và mọi điều trong đời sống, xã hội.
Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới.
Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 16/5, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc.
Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Đó là Thượng tá Võ Bẩm (sau này là Thiếu tướng), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đoàn trưởng đầu tiên của Đoàn 559.
VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

Hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, VCCI đã tổ chức Diễn đàn ''Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh'' vào chiều ngày 14/5.
Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; trong đó có vai trò của tổ chức công đoàn.
Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhìn lại Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ''lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'' 70 năm trước, chúng ta càng cảm phục Bác Hồ về nghệ thuật dùng người.
Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Sau hơn hai thế kỷ, tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn có sức sống, những quy luật được ông vạch ra vẫn đang chi phối nhiều mặt của kinh tế thế giới
Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, nhưng đâu đó vẫn âm ỉ những luận điệu hằn học về một ''ngày quốc hận''.
Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Nhiều cán bộ đảng viên, có cả cán bộ cấp cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước ta do thoái hóa, biến chất, tham nhũng đã bị xử lý kỷ luật, cho thôi giữ các chức vụ.
Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tinh thần bất khuất, những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú để lại cho các thế hệ mai sau tấm gương ngời sáng của một người chiến sĩ cách mạng kiên trung.
Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Theo các chuyên gia, công nghiệp hỗ trợ vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên cần có những chính sách hỗ trợ đủ mạnh, tạo bệ đỡ cho doanh nghiệp.
Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác thông tin, tuyên truyền của Tổng cục Quản lý thị trường luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động