Longform
02/06/2024 06:00
Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

02/06/2024 06:00

Ở giữa biển khơi mênh mông ấy, những người chiến sĩ hải quân với làn da sạm nắng và nụ cười ấm áp, họ vẫn kiên định, vững vàng trước sóng gió biển khơi.
Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng
Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng
Giữa biển khơi mênh mông ấy, những người chiến sĩ hải quân với làn da sạm nắng và nụ cười ấm áp vẫn kiên định, vững vàng trước sóng gió để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Thiết bị phục vụ các chiến sĩ luyện tập thể thao tại đảo Cô Lin và hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ của các chiến sĩ tại đảo Đá Đông A với Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng (Khánh Hòa)

và hình ảnh Đoàn công tác số 15 ra thăm các chiến sĩ tại đảo Cô Lin và Đá Đông A

Vượt lên bão lòng

Đến Trường Sa, thăm bất cứ đảo và điểm đảo nào, bên cạnh hình ảnh những chiến sĩ Trường Sa sạm đen vì nắng gió, còn có những ánh mắt trẻ thơ, tiếng khóc gọi mẹ ở đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn hay Đá Tây A… đó là những đảo nổi, còn ở những đảo chìm như Cô Lin, Đá Đông A thì giữa biển khơi mênh mông ấy chỉ có tiếng sóng vỗ vào bờ đá và đôi khi là tiếng chó sủa vang lên.

Trong hành trình đến với Cô Lin- đây là một trong những hòn đảo khó khăn nhất trong các đảo ở quần đảo Trường Sa, tôi đã chứng kiến những hình ảnh hết sức xúc động.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Ở các đảo chìm như Cô Lin hay Đá Đông A điều kiện sống và làm việc của các chiến sĩ còn rất nhiều khó khăn.

Cùng đi với tôi có chị Nguyễn Thị Lan công tác ở Liên hiệp các Hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam, thấy một chiến sĩ đang đứng gác tôi đã hỏi thăm quê quán và được biết chiến sĩ tên Đậu Văn Hiếu quê ở ở Diễn Châu – Nghệ An và đây cũng là quê của chị Nguyễn Thị Lan.

Bất ngờ được gặp đồng hương nơi đảo xa, dường như nụ cười của Hiếu rạng ngời hơn, sau nụ cười hồn nhiên đó, vầng mắt em đỏ hồng, những giọt nước mắt vì vui mừng như muốn trào ra.

Trong tư thế nghiêm trang của người lính, tay bồng súng, tầm mắt của Hiếu vẫn nhìn thẳng ra biển khơi về phía đảo Gạc Ma phía xa, Hiếu cho biết, mặc dù điều kiện sinh hoạt và làm việc còn nhiều khó khăn nhưng ở đảo các chiến sĩ đã nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp chính quyền và người dân ở đất liền, điều đó khiến em cũng vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Sinh năm 2004, đầu năm 2024, Hiếu ra đóng quân ở đảo Cô Lin. Sống giữa biển trời chỉ có nắng, gió và tiếng sóng biển vỗ vào bờ đá, là đảo chìm nên không gian sinh hoạt của Hiếu cùng các chiến sĩ trên đảo rất hạn hẹp. Thi thoảng mới có tàu cá của ngư dân ghé qua đảo để nhờ hỗ trợ nước ngọt, thuốc men, nên với Hiếu được gặp mọi người từ đất liền ra thăm và gặp được đồng hương đã mang lại cho em niềm vui khôn tả.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Chiến sĩ Đậu Văn Hiếu chụp ảnh lưu niệm với chị Nguyễn Thị Lan

Ở đảo, ngoài thời gian trực gác, Hiếu cùng đồng đội học chính trị, tăng gia sản xuất và luyện tập thể thao. Mặc dù ở đảo giờ đã có sóng điện thoại, nhưng chỉ có thể gọi điện hoặc nhắn tin chứ không thể gửi hình ảnh hoặc gọi video được.

So với trước kia thì điều kiện sống và sinh hoạt của các chiến sĩ ngoài đảo bây giờ đã tốt hơn rất nhiều. Mọi người vẫn thường xuyên nhận được thông tin từ gia đình qua các cuộc gọi từ điện thoại.’- Thượng úy Phan Văn Trung- Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin chia sẻ

Trước khi rời đảo, chị Lan chỉ kịp gặp Hiếu và nghẹn ngào nói: Cô chẳng có gì cho cháu chỉ có mấy cái kẹo, cháu cầm lấy. Hiếu đã bật khóc và ôm chầm lấy chị Lan, những giọt nước mắt cứ thế rơi xuống chẳng thể kìm nén.

Hiếu đã nhờ chị Lan hãy gửi bức hình mình đang canh gác biển đảo quê hương về cho gia đình, và nhắn: Con vẫn khỏe mạnh và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ!

Rời Cô Lin chúng tôi tiếp tục hành trình đến với đảo Đá Đông A, cũng như Cô Lin, đảo Đá Đông A là đảo chìm. Ở đây nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt được khai thác từ nước mưa và một phần từ hệ thống máy lọc nước biển.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Thượng úy Phan Văn Trung - Chỉ huy Trưởng đảo Cô Lin giới thiệu vườn rau xanh và những chậu ớt được các chiến sĩ trồng và chăm sóc.

Hiện ở Cô Lin và Đá Đông A rau xanh đã được các chiến sĩ trồng và đảm bảo cho đời sống sinh hoạt trên đảo. Ngoài ra, trên đảo các chiến sĩ còn nuôi được lợn và gia cầm tuy không nhiều nhưng phần nào đã mang lại “hơi ấm” của đất liền, tạo nguồn thực phẩm cho các chiến sĩ trên đảo.

Điều đáng ngạc nhiên là không chỉ ở các đảo nổi, ngay cả những đảo chìm những chú chó được các chiến sĩ nuôi với số lượng khá lớn.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Những chú chó ở đảo Cô Lin

Có những đảo chìm khi tôi đến thăm mặc dù trong không gian nhỏ hẹp, nhưng có đến cả chục con chó được nuôi. Thấy ánh mắt ngạc nhiên của tôi, có chiến sỹ bảo, nghe tiếng chó sủa cũng vơi đi nỗi nhớ nhà và nhiều khi “những chú chó không chỉ là bạn mà còn cùng chúng cháu canh gác biển đảo và cả đi tuần tra nữa đấy”.

Ở các đảo chìm, những chú chó chẳng có nhiều không gian để “vận động”. Mỗi khi các chiến sĩ đi tuần tra, canh gác, bất kể đêm hay ngày, bao giờ cũng có vài con chạy theo.

Thỉnh thoảng tiếng chó sủa vang lên phá tan cái đêm lạnh và sóng vỗ ầm ào. ‘Đặc biệt, chúng rất khôn, cũng là tiếng sóng xô bờ nhưng nó phân biệt rõ cái nào là do sóng, cái nào là do người tạo ra, vì thế đi tuần tra đêm cùng mấy chú chó rất yên tâm’- có chiến sĩ chia sẻ.

Nói về tình cảm giữa cán bộ, chiến sĩ Trường Sa với những chú chó đáng yêu, có chiến sĩ đã đọc cho tôi nghe mấy câu thơ được lan truyền ở Trường Sa:

Bơi vào đi, Vàng ơi, tao về đây

Đừng ra xa, thân thể mày bé lắm

Sóng thì to, nước biển kia rất mặn

Mày cứ bơi ra, tao sao thể cầm lòng

Bơi vào đi, Vàng ơi, có nghe không

Mày quyến luyến làm lòng tao chợn sóng

Đại dương mênh mông, thân thể mày bé bỏng

Cứ ngước về tàu, sao tao thể cách xa

Bơi vào đi, Vàng ơi, quay lại nhà

Tao phải về thôi bởi đã xong nghĩa vụ

Và tao biết đêm qua mày mất ngủ

Cứ liếm tay tao, sợ trốn mày về

Đừng vậy nữa mà, Vàng ơi, tao thương quá

Thương những đêm tao và mày đứng gác

Gió bão từng cơn mày vẫn không sai khác

Phủ phục canh me bọn cướp biển chực chờ

Về đi mày, đừng bơi nữa, tao nhờ

Tao xin lỗi, bởi đã xong nghĩa vụ

Và tao biết chừng ấy vẫn chưa đủ

Nhưng phải vào bờ, anh em khác ra thay

Về đi mày, đừng bơi nữa, mắt cay...

--------------------*****--------------------

Trường Sa

Tấm gương sáng về lòng yêu nước

Trong hành trình đến với Trường Sa được nhìn thấy và nói chuyện với người dân và các chiến sĩ tại Quần đảo Trường Sa, anh Nguyễn Đức Thành – Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã bày tỏ sự cảm phục các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ đảo xa.

Giữa biển trời bao la của Tổ quốc, các chiến sĩ như những cột mốc sống, biểu trưng cho ý chí kiên cường, dũng cảm, khí phách của người dân đất Việt.

"Suốt hành trình qua, Tôi đã xúc động khi chứng kiến sự vượt lên nghịch cảnh, bám biển, bảo vệ quê hương của cán bộ và chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Tôi cảm nhận sâu sắc hơn tình yêu với biển đảo quê hương, tạo động lực cho bản thân vượt lên khó khăn trong cuộc sống. Tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm lan toả tình yêu biển đảo, bằng những hành động thực tiễn để đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước, cho biển đảo quê hương"- anh Thành chia sẻ.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Ông Vũ Thanh Mai- Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương đến thăm và tặng quà cho các gia đình sống ở đảo Song Tử Tây

Còn đối với nhà báo, nhà văn Xuân Tư- Hội nhà báo thành phố Đà Nẵng, đây là lần thứ 2 ông được đến với Trường Sa. Đến thăm các đảo nhà báo Xuân Tư đã thốt lên rằng, giờ đây điều kiện sống của cán bộ chiến sỹ và nhân dân ở các đảo ở Trường Sa đã tốt lên rất nhiều, những vườn rau xanh mơn mởn, những trạm y tế, trường học khang trang sạch đẹp, truyền hình K+…, cũng được đầu tư và cũng không kém đất liền là mấy, so với nhiều khu vực miền núi, nông thôn ở đất liền thì có thể còn tốt hơn.

Nhìn thấy một Trường Sa khang trang và bao bọc bởi những hàng cây xanh mát, ông Nguyễn Khắc Toàn- Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Những năm qua tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Quân chủng Hải quân triển khai chặt chẽ, hiệu quả toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Đặc biệt, tỉnh đã và đang nỗ lưc cùng Quân chủng Hải quân tập trung tối đa các nguồn lực để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với quyết tâm xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế văn hóa xã hội trên biển của cả nước.

Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo và tình yêu biển đảo đã được cha ông ta phát huy và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Giờ đây ở Trường Sa, diện mạo các đảo đã khang trang hơn, kiên cố hơn, xanh tươi hơn với nhiều công trình đa chức năng như: Cầu cảng, sân bay, âu tàu, trạm hải đăng đài khí tượng thủy văn, trạm thu phát truyền hình vệ tinh, hệ thống năng lượng sạch, máy phát điện bằng sức gió… đã được xây dựng không chỉ phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quân, dân huyện đảo và ngư dân các địa phương làm ăn phát triển kinh tế biển, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng, góp phần cùng quân dân huyện đảo nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thêm vào đó các công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm Liệt sĩ, nhà khách Thủ đô, Chùa Trường Sa, Chùa Song Tử Tây, Sinh Tồn, Nhà văn hóa trên các đảo, lá cờ Tổ quốc bằng gốm sứ... là nơi giao lưu, sinh hoạt văn hóa tinh thần giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho quân dân huyện đảo và chính. Chính những điều đó đã làm cho huyện đảo như gần với đất liền.

Đặc biệt với chương trình Xanh hóa Trường Sa, những hàng cây xanh rợp bóng mát trên đảo Đá Tây A, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Trường Sa Lớn …đã mang lại ấn tượng mạnh mẽ đối với mỗi người khi đến thăm.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Còn đối với Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai, cảm nhận của ông rất đặc biệt khi đến với Trường Sa, ông cho rằng đây chính là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước.

Trực tiếp đến với Trường Sa, tận mắt chứng kiến những con người nơi đây đang ngày đêm gìn giữ biển đảo, các cán bộ, đảng viên càng thêm củng cố niềm tin, ý thức về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc’- Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai nhấn mạnh.

Ông khẳng định, đây là lời tuyên bố mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về quyết tâm của Việt Nam trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, khẳng định vị thế của Việt Nam là một quốc gia ven biển có đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm trên Biển Đông.

Theo ông Vũ Thanh Mai, những chiến sĩ trẻ trên quần đảo Trường Sa là những người anh hùng không chỉ với lòng dũng cảm trên chiến trường mà còn với tấm lòng nhân ái và tinh thần vị tha. Họ là những người gương mẫu với tinh thần đoàn kết, sự hy sinh không ngừng và tinh thần trách nhiệm cao cả đối với đất nước.

Việc đồng đội luôn sát cánh bên nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh đã tạo nên một không khí đoàn kết và đồng lòng giữa những người lính trẻ, từ đó truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Những gia đình và chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước và tinh thần hy sinh. Họ là những người ghi dấu ấn vĩ đại trong lòng người dân Việt Nam, là nguồn động viên và tinh thần lớn lao cho thế hệ trẻ hiện nay và tương lai.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Chuyến hải trình dài 7 ngày rồi cũng kết thúc. Những cuộc gọi, những dòng tin nhắn từ đảo xa vẫn hàng ngày gửi về khiến Trường Sa vẫn như đang ở bên tôi. Quả thật, Trường Sa không hề xa.

Về với đất liền những âm hưởng của những lời ca mà trong suốt hải trình 7 ngày đêm trên tàu 571, tôi cùng với các chiến sĩ hải quân hát vẫn vang vọng mãi trong tim:

Ngày qua ngày, đêm qua đêm

Chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương

Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa

Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua

Chiến sĩ Trường Sa, hát tiếp bài ca

Về những tấm gương anh Bộ đội Cụ Hồ

Đem chí trai giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta

Giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta.

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Thấy gì từ con số xuất siêu kỷ lục của năm 2023?

-----------------------------------

Nội dung: THU HƯỜNG

Kỹ thuật, đồ họa: TÔ NGỌC

Thu Hường - Tô Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Trường Sa- Thế trận lòng dân

Trường Sa- Thế trận lòng dân

Vinh dự được hai lần ra Trường Sa, với tôi Trường Sa luôn là biểu tượng kiêu hãnh, địa chỉ đỏ trong giáo dục tư tưởng về lòng yêu nước cho thế hệ trẻ Việt Nam.
HTV lên tiếng về vụ “Anh trai say hi" dùng quả địa cầu thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

HTV lên tiếng về vụ “Anh trai say hi" dùng quả địa cầu thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

Đài truyền hình TP.Hồ Chí Minh (HTV) đã lên tiếng về chương trình "Anh trai say hi" sử dụng hình ảnh quả địa cầu không có Hoàng Sa - Trường Sa.
Xôn xao

Xôn xao ''Anh trai say hi'' sử dụng bản đồ thiếu Hoàng Sa - Trường Sa

Chương trình “Anh trai say hi” đang gây xôn xao khi được cho là có phân cảnh sử dụng bản đồ Việt Nam nhưng thiếu quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Xem thêm

Những

Những 'chiến binh dũng cảm' trên công trường đường dây 500kV mạch 3

Mặc nắng gắt, nhiệt độ thân cột “nóng bỏng tay” hay mưa dông những người thợ truyền tải điện vẫn đu mình trên cao, đẩy nhanh tiến độ thi công lắp dựng cột.
Bài 3: Thi công đường dây 500kV mạch 3: Sức mạnh từ sự đoàn kết, sáng tạo

Bài 3: Thi công đường dây 500kV mạch 3: Sức mạnh từ sự đoàn kết, sáng tạo

Trong quá trình thi công đường dây 500kV mạch 3, nhờ đoàn kết, sáng tạo, những người lính truyền tải đã vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Bài 2: Thi công đường dây 500kV mạch 3: Khi lãnh đạo cũng tham gia dựng cột

Bài 2: Thi công đường dây 500kV mạch 3: Khi lãnh đạo cũng tham gia dựng cột

Hơn một nửa quân số của Truyền tải điện Nghệ An đang tham gia tăng cường cho dự án đường dây 500kV mạch 3, Phó giám đốc cũng tham gia thi công, dựng cột.
Thi công đường dây 500kV mạch 3: Bài 1 - Lính truyền tải điện đồng lòng vượt khó

Thi công đường dây 500kV mạch 3: Bài 1 - Lính truyền tải điện đồng lòng vượt khó

Nắng gắt rồi mưa xối xả liên tiếp, không vì thế mà “cản” tiến độ của những người lính truyền tải trên công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.
Longform | Vĩnh Phúc: Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Longform | Vĩnh Phúc: Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Việc chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã mở ra những cơ hội phát triển mới, khẳng định uy tín, chất lượng, giá trị thương hiệu...
Longform | Bài 3: Cuộc chiến chống ma túy và sự hi sinh thầm lặng của những người lính vùng biên

Longform | Bài 3: Cuộc chiến chống ma túy và sự hi sinh thầm lặng của những người lính vùng biên

Cuộc chiến với tội phạm ma túy là cuộc chiến thầm lặng, vô cùng hiểm nguy nhưng các chiến sĩ biên phòng trên mặt trận chống ma túy vẫn luôn kiên cường bám trụ.
Longform | Bài 2: Bộ đội Biên phòng Sơn La và cuộc chiến sinh tử chống ma túy

Longform | Bài 2: Bộ đội Biên phòng Sơn La và cuộc chiến sinh tử chống ma túy

Nhờ bám sát dân, nhiều khu vực được coi là điểm nóng về buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy tại Sơn La đã kịp thời được Bộ đội biên phòng ngăn chặn, xóa sổ.
Longform | Bài 1: Gian nan đấu tranh chống ma túy vùng biên

Longform | Bài 1: Gian nan đấu tranh chống ma túy vùng biên

Biên giới Việt Nam – Lào đoạn qua tỉnh Sơn La luôn là một trong những điểm nóng về vận chuyển, buôn bán ma túy trái phép từ bên kia biên giới.
Longform | Bài 3: Điện Biên định vị thương hiệu du lịch từ lối đi riêng

Longform | Bài 3: Điện Biên định vị thương hiệu du lịch từ lối đi riêng

Tin tưởng, hy vọng và chờ đợi, diện mạo mới của du lịch vùng đất hoa lửa Điện Biên sẽ mang đến cho nhân dân và du khách quốc tế những trải nghiệm bất tận…
Longform| Bài 2: Tạo đột phá từ hệ sinh thái thương mại, du lịch, dịch vụ

Longform| Bài 2: Tạo đột phá từ hệ sinh thái thương mại, du lịch, dịch vụ

Xác định di tích lịch sử là khởi điểm, là cầu nối để Điện Biên phát triển các loại hình du lịch, thời gian qua Điện Biên tăng cường đầu tư, phát triển hạ tầng.
Longform| Biến di sản thành tài sản trên vùng đất hoa lửa Điện Biên. Bài 1: Về miền di tích lịch sử

Longform| Biến di sản thành tài sản trên vùng đất hoa lửa Điện Biên. Bài 1: Về miền di tích lịch sử

Di tích lịch sử Điện Biên Phủ tháng 5 rực màu hoa phượng đỏ, từng đoàn khách du lịch tấp nập về với vùng đất hoa lửa trong niềm hân hoan.
Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 5: Vượt lên bão lòng

Ở giữa biển khơi mênh mông ấy, những người chiến sĩ hải quân với làn da sạm nắng và nụ cười ấm áp, họ vẫn kiên định, vững vàng trước sóng gió biển khơi.
Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 4: Gặp những thiên thần áo trắng nơi sóng nước Trường Sa

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 4: Gặp những thiên thần áo trắng nơi sóng nước Trường Sa

Trong hành trình này, tôi đã có dịp gặp gỡ với những thiên thần – những người đã mang đến cuộc đời mới cho những người không may gặp nạn ở Trường Sa.
Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 3: Vòm ngực mẹ Tổ quốc giữa trùng khơi

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 3: Vòm ngực mẹ Tổ quốc giữa trùng khơi

Ở Trường Sa, cùng với Hải quân Việt Nam và biên phòng, các âu tàu, làng chài như vòm ngực mẹ Tổ quốc giữa trùng khơi giúp ngư dân vươn khơi, bám biển.
Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 2: Chuẩn đô đốc và ký ức siêu bão Linda 1997

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 2: Chuẩn đô đốc và ký ức siêu bão Linda 1997

Trong hành trình ra Trường Sa lần này, tôi may mắn được nói chuyện với Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Khánh, ông đã kể câu chuyện của mình khi làm nhiệm vụ trên biển.
Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 1: Mùa biển lặng

Lửa trong bão biển Trường Sa - Bài 1: Mùa biển lặng

Được đến với Trường Sa là ước mơ của bất cứ phóng viên nào trong suốt cuộc đời làm báo. Với tôi ước mơ đó đã trở thành hiện thực sau 22 năm cầm bút.
Loạt bài: Những

Loạt bài: Những ''ngọn lửa'' giữa biển khơi

Những ngọn lửa bừng sáng ngoài khơi cũng chính là ngọn lửa của lòng nhiệt huyết, sự cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam trên những công trình dầu khí hôm nay.
Bài 5: Tiếp lửa truyền thống

Bài 5: Tiếp lửa truyền thống

Đây không chỉ là niềm tin, sự kỳ vọng mà còn là nhiệm vụ mà lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trao cho những người trẻ tuổi.
Bài 4: Dấn thân để trưởng thành

Bài 4: Dấn thân để trưởng thành

Được đào tạo bài bản về chuyên ngành máy tàu biển nhưng kỹ sư Nguyễn Văn Sơn (SN 1990) lại có duyên với ngành Dầu khí và gặt hái được nhiều thành công.
Bài 3: Vươn ra biển lớn

Bài 3: Vươn ra biển lớn

Những ngọn lửa bừng sáng ngoài biển khơi cũng chính là lòng nhiệt huyết, là sự cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam trên những công trình dầu khí...
Bài 2:

Bài 2: ''Cây sáng kiến'' ở Vietsovpetro

Đầu quân về Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro 5 năm, đến nay kỹ sư trẻ Nguyễn Quốc Cường (28 tuổi) đã có "bộ sưu tập” đồ sộ sáng kiến được ứng dụng vào công việc.
Bài 1: Giàn trưởng 9X trên hành trình tìm lửa

Bài 1: Giàn trưởng 9X trên hành trình tìm lửa

Chỉ sau 6 năm không ngừng nỗ lực, năm 2023, Lưu Thế Anh đã trở thành một trong những giàn trưởng trẻ tuổi nhất Petrovietnam khi đảm nhiệm vị trí này ở tuổi 29.
Longform | “Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”: Dốc toàn lực để đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích

Longform | “Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”: Dốc toàn lực để đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) là dự án trọng điểm, có vai trò đặc biệt quan trọng...
Longform | Bài 3: Để doanh nghiệp dân tộc có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng

Longform | Bài 3: Để doanh nghiệp dân tộc có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng

Làm sao để phát triển doanh nghiệp dân tộc, có quy mô lớn, đóng vai trò dẫn dắt một số ngành trọng yếu và có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu?
Longform |Bài 2: Doanh nghiệp “chung vai” chia sẻ khó khăn cùng đất nước

Longform |Bài 2: Doanh nghiệp “chung vai” chia sẻ khó khăn cùng đất nước

Không chỉ lớn mạnh về lượng và chất, những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã khẳng định vai trò trong việc “chung vai” chia sẻ khó khăn cùng đất nước.
Longform | Bài 1:  Tư tưởng Hồ Chí Minh về tầm quan trọng của doanh nghiệp, doanh nhân

Longform | Bài 1: Tư tưởng Hồ Chí Minh về tầm quan trọng của doanh nghiệp, doanh nhân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân. Vì thế, ngày 13/10/1945, Người đã viết thư gửi giới Công Thương Việt Nam.
Longform | Bài cuối: Phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên

Longform | Bài cuối: Phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên

Đẩy mạnh phát triển đảng viên mới chính là tăng cường sức mạnh tổ chức đảng cơ sở lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội địa phương
Được mời đóng "Đào, phở và piano", Tuấn Hưng quyết "chơi tất tay" để cống hiến cho lịch sử

Được mời đóng "Đào, phở và piano", Tuấn Hưng quyết "chơi tất tay" để cống hiến cho lịch sử

Vào một buổi chiều xuân Hà Nội, Báo Công Thương đã có cuộc trò chuyện với Tuấn Hưng về vai diễn của anh trong bộ phim "Đào, phở và piano”.
Longform | Bài 2: Phát huy vai trò tiên phong, nêu gương của người đứng đầu

Longform | Bài 2: Phát huy vai trò tiên phong, nêu gương của người đứng đầu

Longform | Bài 2: Phát huy vai trò tiên phong, nêu gương của người đứng đầu
Longform | Tháo gỡ vướng mắc để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo bứt phá

Longform | Tháo gỡ vướng mắc để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo bứt phá

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ từng bước tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo đòn bẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...
|< < 1 2 3 4 > >|