Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 20:23

Doanh nghiệp tại Hà Nội: An toàn với “vùng xanh”

12:00 | 19/08/2021
Với phương châm “nhanh hơn một bước, cao hơn một mức” trong triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19, người lao động cam kết thực hiện quy trình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”, đảm bảo 5K trong mọi hoạt động, Liên đoàn Lao động các quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội đã phối hợp với doanh nghiệp (DN) triển khai mô hình “vùng xanh DN”.

Không để đứt gãy chuỗi sản xuất

Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, một trong 3 DN đầu tiên đạt các tiêu chí triển khai mô hình “vùng xanh DN” trên địa bàn quận Hoàng Mai - cho biết, mặc dù đơn hàng của công ty dồi dào, nhu cầu sản xuất lớn, song đặt tiêu chí sức khỏe người lao động và an toàn sản xuất lên hàng đầu, để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã triển khai làm việc giãn cách, chia 3 ca độc lập, cách nhau 15 phút, không gặp nhau giờ giao ca, đi và về theo lối riêng. Tất cả công nhân, nhà thầu, khách hàng khi đến công ty đều phải quét QR code, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang suốt thời gian làm việc. Đặc biệt, công ty thực hiện xét nghiệm trước khi nhân viên vào nhà máy và thực hiện xét nghiệm định kỳ theo phương pháp RT-PCR cho tất cả người lao động.

Triển khai mô hình “vùng xanh DN”, công ty đã giao cho Tổ An toàn Covid-19 của DN hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy, kịp thời báo cáo tình hình hàng ngày cho DN và công đoàn cơ sở (CĐCS). Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người lao động tuyệt đối tuân thủ 5K, thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến” và phát khẩu trang cho người lao động trước mỗi ca làm việc.

Tại quận Nam Từ Liêm, ngay từ khi UBND TP. Hà Nội có Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội, Ban chấp hành CĐCS đã cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Thú y Xanh Việt Nam xây dựng nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa bảo vệ sản xuất”, xây dựng “vùng xanh DN” đã được DN triển khai thực hiện với nội quy chặt chẽ. Theo đó, thực hiện nghiêm quy định 5K trước, trong và sau khi làm việc; những việc phải làm trước khi ra, vào công ty thực hiện quét mã QR-CODE (bắt buộc) tại điểm kiểm soát dịch công ty; khai báo y tế với tất cả khách hàng, đối tác, nhà thầu đến công ty liên hệ làm việc; khử khuẩn toàn bộ phương tiện vào công ty, khi đến khách hàng và khử khuẩn định kỳ tại DN.

Phương án sản xuất, kinh doanh an toàn cũng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, phương án “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”; bố trí phòng cách ly y tế tạm thời; lắp camera giám sát; tổ chức phân khu làm việc theo đơn vị, bộ phận; phương án phòng chống lây nhiễm tại nhà ăn... Đồng thời, test nhanh Covid-19 định kỳ cho cho người lao động làm nhiệm vụ có nguy cơ lây nhiễm cao; đăng ký và tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho 100% cán bộ, nhân viên.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, CĐCS công ty đã trực tiếp chỉ đạo Tổ an toàn Covid-19, tham gia Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của công ty; phối hợp với mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại công ty triển khai khẩn trương, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch, phương án sản xuất an toàn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất tại chốt kiểm dịch của công ty, tại các đơn vị, bộ phận, cá nhân cán bộ, nhân viên công ty. Công đoàn công ty cũng tăng cường chỉ đạo các Tổ an toàn Covid-19, tuyên truyền đoàn viên, cán bộ, nhân viên công ty cùng tham gia thực hiện tự quản xây dựng vùng sản xuất an toàn tại từng bộ phận, đơn vị để tạo vùng sản xuất, kinh doanh an toàn; đóng góp quan trọng vào việc xây dựng và bảo vệ “vùng xanh DN”.

Doanh nghiệp tại Hà Nội: An toàn với “vùng xanh”

Kích hoạt phòng, chống Covid-19 ở mức độ cao nhất nhằm giữ vững “vùng xanh”

Thời gian vừa qua, Liên đoàn lao động huyện Chương Mỹ cũng đã trao biển “vùng xanh DN” cho 7 đơn vị trên địa bàn huyện. Trong hành trình “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” ngày 13/8, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã triển khai gắn biển “vùng xanh DN” cho 3 DN. Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất đã phối hợp với UBND huyện và Ban quản lý Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc triển khai mô hình “vùng xanh DN”. Cụ thể, 34 DN đã được UBND huyện phê duyệt phương án sản xuất an toàn, phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đã có 32 DN thực hiện quy trình “3 tại chỗ” và 2 DN thực hiện quy trình “1 cung đường 2 điểm đến”.

Triển khai nhân rộng

“Vùng xanh DN” là vùng sản xuất an toàn hiện được các cấp chính quyền phê duyệt cho phép sản xuất, trong đó người lao động đảm bảo an toàn không có F0, F1. Theo đó, Liên đoàn Lao động quận, huyện sẽ cấp pano “vùng xanh DN” cho các DN có CĐCS hiện đang được phép sản xuất trên địa bàn.

Các DN nhận định, “vùng xanh DN” đã mang lại sự an tâm cho người lao động và DN. Thông qua mô hình này, nhận thức của người lao động được nâng cao, có ý thức hơn trong việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch nhất là thực hiện nghiêm quy định “1 cung đường, 2 điểm đến”, chỉ đến công ty và đi về nhà, không tụ tập hoặc tham gia các hoạt động tập trung đông người, không cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.

Đặc biệt, việc thực hiện “vùng xanh DN” góp phần quan trọng tạo vành đai bảo vệ an toàn để giữ vững và ổn định sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, các DN vẫn duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập và thực hiện tốt các chế độ chính sách, phúc lợi cho người lao động.

Bà Lê Thị Kim Điệp - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm - nhận định, trong điều kiện dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc đóng cửa DN đơn giản, việc giữ được an toàn nhà xưởng, bảo vệ sinh mạng, miếng cơm manh áo cho công nhân, giữ được đơn hàng mới là điều phải tìm cách lúc này. Các DN phải giữ cho được “vùng xanh” nhà xưởng, bảo đảm an toàn cho người lao động. Trong đó, nhấn mạnh ý thức của từng cá nhân an toàn, từng điểm xanh mới tạo nên được vùng xanh cho sản xuất.

Để duy trì hiệu quả “vùng xanh DN”, Liên đoàn Lao động các quận, huyện yêu cầu, CĐCS phải có trách nhiệm giao cho “Tổ an toàn Covid-19” trong DN hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy “vùng xanh DN”, kịp thời báo cáo tình hình hàng ngày cho DN và CĐCS.

Mô hình xây dựng và bảo vệ “vùng xanh DN” hiện nay cũng đang được Liên đoàn Lao động các quận, huyện triển khai, nhân rộng trong các DN trên địa bàn, trong đó khuyến khích các đơn vị xây dựng những tiêu chí linh hoạt phù hợp đặc thù đơn vị theo từng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 và quy định hiện hành.

“Vùng xanh DN” có nội quy chặt chẽ: Quét QR Code cho toàn bộ người lao động, khách hàng, nhà thầu đến công ty làm việc; người lao động được tiêm vắc-xin Covid-19; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế trước, trong và sau khi làm việc; thực hiện phương án sản xuất đã được phê duyệt, người lao động thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến”…

Thanh Hà