Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 07:52

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đồng hành cùng Việt Nam phát triển

16:45 | 30/11/2020
Các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh, công tác kiểm soát đại dịch Covid-19 hết sức hiệu quả và ấn tượng của Việt Nam trong thời gian qua. Điều này đã giúp các DN tiếp tục yên tâm phát triển đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nhất là trong bối cảnh dịch chuyển dòng vốn đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ.

Hoa Kỳ đồng hành cùng Việt Nam phát triển

Trong lúc đại dịch diễn ra đỉnh điểm, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã nhanh chóng hỗ trợ tài chính, trang thiết bị y tế giúp Việt Nam phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh hỗ trợ 100 máy thở do Hoa Kỳ mới sản xuất, trị giá hơn 1,7 triệu USD, Chính phủ Hoa Kỳ cũng cam kết tài trợ 9,5 triệu USD nhằm giúp Việt Nam cải thiện y tế, cùng với đó là 4 triệu USD từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

5748-amcham
Các DN Hoa Kỳ trao tặng trang thiết bị y tế

Ngoài ra, trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo cũng công bố Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với bão Molave và tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng đến khu vực miền trung Việt Nam từ đầu tháng 10/2020.

Các đối tác của USAID, trong đó có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang giải quyết các nhu cầu về lương thực, chỗ ở, nước và vệ sinh cho các gia đình bị ảnh hưởng cũng như hỗ trợ khôi phục sản xuất.

Bà Mary Tarnowka - Giám đốc điều hành Hiệp hội DN Hoa Kỳ (AmCham Vietnam) - cho hay, cộng đồng DN Hoa Kỳ thời gian qua cũng tích cực thực hiện hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Các DN thành viên Amcham đã trao tặng cho chính quyền TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng các trang thiết bị y tế, xe cứu thương, quần áo bảo chợ chống dịch. Đến nay, các chương trình học bổng của AmCham và chương trình học bổng dành cho nữ sinh khối kỹ thuật, các chương trình riêng của các công ty về trách nhiệm xã hội của DN (CSR)... cũng đã góp phần hỗ trợ thiết thực cho nhiều cá nhân, người lao động.

"Một uỷ ban mới của AmCham - Uỷ ban về Môi trường xã hội và quản trị cũng đã vận hành do ngày càng có nhiều các công ty hội viên của AmCham thực hiện các biện pháp nhằm lồng ghép yếu tố bền vững thành một phần trong các giá trị kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, cùng thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững" - bà Mary Tarnowka cho biết thêm.

Thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink - 25 năm qua đã cho thấy sự chuyển đổi kỳ diệu của mối quan hệ song phương, quan hệ đối tác kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Giá trị thương mại song phương đã không ngừng tăng lên với giá trị hàng chục tỷ đô la. Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ. Nhiều công ty nổi tiếng của Hoa Kỳ và những tập đoàn toàn cầu đã đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam, gắn kết Việt Nam vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo công ăn việc làm cho người lao động Việt Nam, và mở ra các thị trường mới ở cả hai quốc gia.

Trong thời gian qua, dịch bệnh đã chứng minh cho thấy, chuỗi cung ứng toàn cầu cần đa dạng hơn và Việt Nam có thể được coi là điểm đến đầu tư tư mới hấp dẫn, tạo ra nhiều tăng trưởng việc làm hơn nữa. Vì thế nhiều DN Hoa Kỳ tin rằng những phản ứng hiệu quả của Chính phủ Việt Nam trong đại dịch sẽ củng cố vị thế của Việt Nam như là một thị trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

"Để tận dụng được những cơ hội này, việc tăng tốc và thúc đẩy sử dụng Chính phủ điện tử, các mục tiêu của công nghệ 4.0, ngành kinh tế số sẽ giảm đáng kể các chi phí thủ tục hành chính và thời gian cho các DN, qua đó sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mới - những nhà đầu tư hướng đến tiêu chuẩn toàn cầu và thuận tiện trong kinh doanh trong đó có DN Hoa Kỳ" - bà Mary Tarnowka nhấn mạnh.

Ngọc Thảo