Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 05:00

51.000 tỷ đồng vốn đầu tư FDI được UOB hỗ trợ đưa vào Việt Nam

00:49 | 28/11/2020
Ngân hàng UOB đang tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư vào Việt Nam sau khi đã hoàn thành việc thúc đẩy 51.000 tỷ đồng (3 tỷ đôla Singapore) vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam thời gian qua. Nhằm thúc đẩy thêm hơn 25.000 tỷ đồng (1,5 tỷ đôla Singapore) vốn FDI nữa vào Việt Nam, ngày 27/11 Ngân hàng UOB và Cục đầu tư nước ngoài (FIA) đã ký tiếp Biên bản hợp tác (MOU).

Theo UOB, biên bản hợp tác mới với Cục đầu tư nước ngoài thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác của ngân hàng này trong việc giúp các doanh nghiệp trong khu vực nắm bắt cơ hội từ nền kinh tế năng động của Việt Nam, thúc đẩy dòng đầu tư và tạo việc làm trong khối ASEAN.

5931-ho-tro-dn-fdi-dau-tu-vao-vn
Đại diện Ngân hàng UOB và Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư ký kết hợp tác

Trên cơ sở MOU với UOB, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ cung cấp thông tin về các định hướng và chính sách thu hút đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ các nhà đầu tư do UOB giới thiệu để thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu và tiến hành các thủ tục đầu tư - kinh doanh theo quy định của pháp luật; hỗ trợ hoặc xem xét giải quyết hoặc phản ánh kiến nghị của các nhà đầu tư nói trên đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Bộ phận Hỗ trợ Đầu tư nước ngoài của UOB sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư là các công ty, tập đoàn trong mạng lưới khách hàng của UOB những thông tin về thị trường Việt Nam, hỗ trợ gia nhập thị trường, các giải pháp tài chính cụ thể, cũng như kết nối các khách hàng với các cơ hội kinh doanh trong khu vực.

Bộ phận tư vấn đầu tư của UOB và Cục đầu tư nước ngoài cũng sẽ tổ chức các hội nghị trực tuyến cho các diễn giả đến từ các đối tác trong mạng lưới, bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức tư vấn, và các tập đoàn đa quốc gia để chia sẻ kinh nghiệm cũng như thông lệ về đầu tư tại Việt Nam.

Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết: Sức mạnh và sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu cho nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trên toàn cầu. Rất nhiều doanh nghiệp cũng đang có kế hoạch đầu tư vào hoặc mở rộng đầu tư, kinh doanh vào Việt Nam. Các nhà đầu tư được khích lệ bởi năng lực sản xuất tiên tiến và cải tiến, đổi mới sáng tạo công nghệ tại các tỉnh thành phát triển nhanh bên ngoài hai trung tâm thu hút đầu tư nước ngoài chủ yếu những năm qua là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. “Thông qua việc ký MOU giữa Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư với UOB, chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ được nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể nắm bắt cơ hội tăng trưởng của Việt Nam và khai thác cơ hội đầu tư, kinh doanh để thúc đẩy nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam”- ông Trần Duy Đông nhận định.

Được biết, kết nối hành lang thương mại ASEAN và Trung Quốc, Ngân hàng UOB đã giúp hơn 150 công ty nắm bắt cơ hội tại Việt Nam thời gian qua và sẽ tăng gấp đôi số lượng công ty trong Biên bản ghi nhớ mới nhất. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) cũng được hưởng lợi như là một phần của chuỗi giá trị. Hơn 2.000 việc làm tại Việt Nam dự kiến sẽ được tạo ra trong làn sóng đầu tư mới này. Đây là số việc làm tăng thêm so với hơn 17.000 việc làm được tạo ra trong thời gian thực hiện Biên bản ghi nhớ đầu tiên. Số lượng các công ty Singapore đầu tư vào Việt Nam cũng được dự đoán sẽ tăng lên nhờ sự gia tăng về đầu tư kinh doanh cũng như mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước.

Giúp nhà đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh sang Việt Nam

Với việc các doanh nghiệp Singapore coi Việt Nam là thị trường hàng đầu để mở rộng đầu tư ra nước ngoài, UOB sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ Singapore và các hiệp hội thương mại để thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Sembcorp là ví dụ điển hình, là một trong những tập đoàn đa quốc gia mà UOB đã hợp tác chặt chẽ tại Việt Nam trong những năm qua, hỗ trợ tập đoàn này trong các dự án phát triển khu công nghiệp của họ.

Ngân hàng cũng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và DNVVN trong ASEAN tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Trong năm 2019, UOB kết nối Ruangguru, một doanh nghiệp khởi nghiệp từ Indonesia cung cấp giải pháp công nghệ giáo dục để thúc đẩy việc thiết lập hoạt động tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ các nhu cầu dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp này tại Việt Nam.

Năm nay, UOB đã hỗ trợ Esco Lifesciences Group, một công ty về khoa học sự sống từ Singapore, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc cung cấp giải pháp ngân hàng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cũng như các hoạt động đầu tư, kinh doanh xuyên biên giới, và hỗ trợ quản lý rủi ro ngoại hối.

Minh Long