Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/05/2021 00:19

Cơ hội vàng thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ

21:17 | 19/11/2020
Thực hiện dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, thời gian qua Hoa Kỳ đã thực hiện hàng loạt các giải pháp, chính sách đưa các doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ trở về trong nỗ lực khôi phục thị trường việc làm và nền kinh tế. Hoa Kỳ còn dự kiến thiết lập một “Mạng lưới thịnh vượng kinh tế” gồm một nhóm các đối tác như Nhật, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam và New Zealand. Đây là một cơ hội vàng để Việt Nam thu hút các DN Hoa Kỳ vào Việt Nam. Tăng cường hợp tác thu hút đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ còn được kỳ vọng sẽ giúp cán cân thương mại hai nước phát triển hài hòa, bền vững.

Nóng cùng các dự án đầu tư của DN Hoa Kỳ

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tính đến nay Hoa Kỳ hiện đứng thứ 11/138 các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với hơn 1000 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 9,4 tỉ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như khách sạn, công nghiệp chế biến, chế tạo.... Trong đó có những dự án lớn của các tập đoàn có tên tuổi như Murphy Oil, Chevron, Intel, Nike, Coca Cola, Procter and Gamble...

1743-suc-nong-thu-hut-dau-tu-hoa-ky

Các DN Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Hoa Kỳ cam kết trong việc thúc đẩy hợp tác năng lượng, hạ tầng năng lượng, kết nối thị trường cùng với hợp tác y tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay năng lượng là một trong những lĩnh vực trụ cột hợp tác mà Hoa Kỳ muốn thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam còn thông qua các công ty con, các chi nhánh tại nước thứ 3. Các tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ đều có những dự án đầu tư vào Việt Nam qua các DN sản xuất theo loại hình ODM/OEM (thiết kế sản phẩm gốc/sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được chỉ định bởi khách hàng) như Apple, Google, Dell... thuộc chuỗi cung ứng của mình.

Thực tế cho thấy, các dự án điện khí mà DN Hoa Kỳ cam kết triển khai tại Việt Nam trải khắp 3 miền đất nước. Mới đây nhất các tập đoàn năng lượng Hoa Kỳ gồm Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott cùng nhau ký thỏa thuận hợp tác phát triển Dự án Điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Bạc Liêu bằng việc cung cấp và sử dụng thiết bị, dịch vụ của Hoa Kỳ với trị giá hơn 3 tỷ USD. Đây là dự án được phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Hay trước đó, General Electric và VinaCapital đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Dự án Điện khí hóa lỏng tại Long An; Công ty Năng lượng ExxonMobil Hải Phòng Energy (Hoa Kỳ), UBND TP. Hải Phòng và Công ty điện lực JERA của Nhật Bản cùng ký biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển Dự án điện khí chạy bằng LNG tại Hải Phòng...

Việt Nam là tâm điểm đón làn sóng mới của nhà đầu tư Hoa Kỳ

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng việc kiến tạo một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, phù hợp với xu thế phát triển và thông lệ quốc tế mà trong Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2020 sắp có hiệu lực thi hành vào đầu năm 2021 kỳ vọng sẽ tạo thêm cú hích, đòn bẩy hu hút các DN FDI nói chung và Hoa Kỳ nói riêng đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam từng có 4 làn sóng đầu tư từ Hoa Kỳ kể từ năm 1991 đến nay và đang chờ đợi đón làn sóng tiếp theo lớn hơn và chất lượng hơn, đúng với vị thế “số 1” của các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Tổng Giám đốc - Công ty cổ phần Xúc tiến đầu tư Việt Mỹ - cho biết: Trong bối cảnh phát triển hiện nay các DN Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm phát triển đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam với rất nhiều lợi thế có được từ các FTA như CPTPP, EVFTA, RCEP... mang lại, vì thế cần nhanh chóng thu hút FDI từ Hoa Kỳ vào các ngành mà Việt Nam đang có thế mạnh đó là công nghệ thông tin, nông sản, thủy sản và ngành công nghiệp chế biến... Ngoài ra, các lĩnh vực trang thiết bị y tế, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm cũng đang được DN Hoa Kỳ rất quan tâm thúc đẩy thủ tục để triển khai hợp tác. Nếu các thỏa thuận hợp tác được thông qua sớm thì con số đầu tư vào Việt Nam sẽ còn tăng cao.

Hiện nay, để hỗ trợ thúc đẩy các dự án đầu tư kinh doanh Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ cũng mong muốn nhận được các nhu cầu từ Việt Nam để hỗ trợ hoạt động đầu tư, xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam bởi hiện tại nhiều DN Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam nhằm góp phần cân bằng cán cân thương mại của hai nước.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương sự chuyển dịch mạnh mẽ của chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian gần đây đã giúp Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ. Cùng với việc nâng cao giá trị xuất khẩu, Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều hơn từ Hoa Kỳ, nhất là các nhóm hàng Hoa Kỳ có thế mạnh như năng lượng, nông sản, dược phẩm, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất và đời sống người dân. Bộ Công Thương tiếp tục tích cực chỉ đạo triển khai Kế hoạch Hành động hướng tới quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ hài hòa, bền vững.

Ngọc Thảo