Doanh nghiệp Hà Nội và Italia “bắt tay” nâng tầm sản phẩm công nghiệp chủ lực

Tối 7/6, diễn ra Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội với doanh nghiệp Italia.
HAMI: Cầu nối giao thương doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội Hà Nội: Phấn đấu có khoảng 30-35 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2022

Sự kiện do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam - Hiệp hội doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICHAM) và Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội (HAMI) tổ chức nhằm quảng bá cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai nước, kết nối các hoạt động sản xuất đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội với các doanh nghiệp Italia.

Hỗ trợ kết nối, thúc đẩy xuất khẩu

Theo Sở Công Thương Hà Nội, tính đến hết năm 2021, thành phố Hà Nội có 117 sản phẩm của 81 doanh nghiệp đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực, trong đó: 10 doanh nghiệp thuộc ngành công nghệ cao; 20 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện – điện tử; 8 doanh nghiệp lĩnh vực dệt may – da giày; 32 doanh nghiệp thuộc ngành cơ khí chế tạo và ngành khác; 05 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm; 6 doanh nghiệp ngành thủ công mỹ nghệ; 25 doanh nghiệp nằm trong TOP 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam,… Doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực đạt gần 200.000 tỷ đồng (gần 10 tỷ USD), kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD.

5428-dsc-2108
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp chủ lực

Nhằm thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp có thế mạnh, trong thời gian qua thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh thực hiện các chương trình, nhiệm vụ phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực với mục tiêu “Tập trung phát triển nhanh một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có giá trị gia tăng cao, công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, từng bước đưa sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội trở thành một thương hiệu có uy tín, có sức lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - cho biết, trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố Hà Nội đã ban hành và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án về phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố đến năm 2025 đảm bảo phù hợp với Chiến lược phát triển công nghiệp Quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. "Hội nghị hôm nay là một hoạt động hết sức thiết thực, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội tiếp xúc, giao lưu, hợp tác, kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp Italia nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao thương, xuất - nhập khẩu và phát triển thị trường", ông Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ.

Doanh nghiệp Hà Nội và Italia “bắt tay” nâng tầm sản phẩm công nghiệp chủ lực
Các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố Hà Nội và doanh nghiệp Italia

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, thành phố Hà Nội mong muốn Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội và Hiệp hội doanh nghiệp Italia tại Việt Nam sẽ phát triển mối quan hệ liên doanh, liên kết và hợp tác ngày càng chặt chẽ trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Qua đó góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa Hà Nội và các vùng của Italia, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người Hà Nội đến với Italia.

Trong năm 2021 mặc dù dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn cho sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu, nhưng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội đạt 16 tỷ USD, tăng 0,9%; kim ngạch nhập khẩu đạt 35 tỷ USD, tăng 20,7%.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Italia đạt 230 triệu USD (chiếm 1,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội năm 2021). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Italia năm 2021 bao gồm: Khoáng sản (chiếm 44,3%); Cơ kim khí (chiếm 13,1%); dệt may (chiếm 10,1%). Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ thị trường Italia năm 2021 đạt 220 triệu USD (chiếm 0,6% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội năm 2021). Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu bao gồm: Cơ kim khí (chiếm 40,7%); dược phẩm (chiếm 14,7%); Dệt may (chiếm 9,9%).

Tại Hội nghị, doanh nghiệp Hà Nội và Italia giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác giữa Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội (HAMI) và Hiệp hội doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICHAM). Đồng thời, các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi nhu cầu hợp tác trực tiếp.

Bắt tay hợp tác trong 5 lĩnh vực

Ngay tại Hội nghị, HAMI và ICHAM đã tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ với nội dung kết nối, trao đổi thông tin hoạt động của hai bên, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp Hội viên với 5 nội dung.

Cụ thể, hỗ trợ tìm hiểu thị trường, xúc tiến và kết nối thương mại dành cho các doanh nghiệp là hội viên của hai bên. Kết nối, hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh với các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là cá doanh nghiệp Italia và đối tác của các nước có nền công nghiệp phát triển (G7); Hợp tác trong đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào sản xuất; Hợp tác trong phát triển sản phẩm mới, sản phẩm thân thiện môi trường; Hợp tác trong sản xuất, tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối với các doanh nghiệp Italia và các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới; Mở rộng xuất khẩu, tham gia hệ thống phân phối vào thị trường Italia, thị trường EU, tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu (EU) (Hiệp định EVFTA) mang lại….

Doanh nghiệp Hà Nội và Italia “bắt tay” nâng tầm sản phẩm công nghiệp chủ lực
Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa HAMI và ICHAM

Nói về lợi ích mà hoạt động ký kết hợp tác giữa HAMI và ICHAM mang lại cho doanh nghiệp, ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà – Chủ tịch Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI) – cho biết, sự kiện kết nối doanh nghiệp chủ lực với Italia hôm nay sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố Hà Nội được tiếp xúc, giao lưu, hợp tác, kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp Italia nhằm đẩy mạnh xuất khẩu cũng như giúp các doanh nghiệp tiếp cận công nghệ, thiết bị hiện đại của các nhà sản xuất Italia, tạo cầu nối hợp tác giữa kinh tế Hà Nội và các vùng của Italia.

Thông qua hội nghị, thành phố Hà Nội và Đoàn công tác Cộng hòa Italia do của ngài Manlio Di Stefano Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác kinh tế Cộng hòa Italia tại Việt Nam là trưởng đoàn tin tưởng HAMI và ICHAM sẽ đẩy mạnh liên kết, hợp tác và trở thành cầu nối quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên phát huy năng lực, thế mạnh, tận dụng lợi thế của Hiệp định EVFTA mang lại, trở thành đối tác quan trọng, tin cậy, bền vững trong hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tham gia vào các chuỗi sản xuất, kinh doanh, cung ứng của các doanh nghiệp Italia, các tập đoàn đa quốc gia, phát triển thị trường, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp của thành phố phát triển theo định hướng phát triển ngành công nghiệp ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và thành phố Hà Nội trong giai đoạn 2021 – 2025 và các năm tiếp theo.

Trong thời gian qua, HAMI và các doanh nghiệp thuộc hội đã đẩy mạnh hoạt động với tôn chỉ “Gắn kết - Tiên phong”, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực, là cầu nối với cơ quan quản lý nhà nước và Thành phố Hà Nội nhằm biến thách thức thành cơ hội đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp tham gia Hội đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, luôn đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm áp dụng công nghệ tiên tiến để hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của công nghiệp Thủ đô.

Về phía ICHAM - Hiệp hội doanh nghiệp Italia tại Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Việt Nam vào năm 2008 và năm 2013 được Chính phủ Italia công nhận là một tổ chức thành viên của Assocamerestero - Hiệp hội các Phòng Thương mại Italia tại nước ngoài. Tính đến 06/2021 ICHAM đã xây dựng mạng lưới doanh nghiệp gồm gần 100 hội viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và trải rộng trên nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng mới chỉ là nơi đáng đến. Để trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, Đà Nẵng phải giải quyết tốt việc quy hoạch và thu hút nhân tài.
Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Hành lá hiện được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 15.000-16.000 đồng/kg, mức giá cao gấp 4 lần so với thời điểm đầu năm 2022.
Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Nửa đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp và thương mại của tỉnh Đắk Nông đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng ổn định.
Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Với mục tiêu phát triển thương mại – dịch vụ nhanh, bền vững, Hà Giang đang đẩy mạnh thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại với nhiều chính sách ưu đãi.
Tỉnh Gia Lai: Hàng loạt cây thông tại dự án "khủng" của FLC có nguy cơ chết khô

Tỉnh Gia Lai: Hàng loạt cây thông tại dự án "khủng" của FLC có nguy cơ chết khô

Hơn 2.500 cây thông ở huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) có nguy cơ chết khô do di dời để thực hiện dự án sân golf do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Đấu giá chợ nông sản sau gần 10 năm bỏ hoang

Đắk Nông: Đấu giá chợ nông sản sau gần 10 năm bỏ hoang

Gần 10 năm bỏ hoang, chợ nông sản Tuy Đức đang được tỉnh Đắk Nông xem xét cho phép chuyển đổi quyền sử dụng đất chợ sang đất thương mại dịch vụ để bán đấu giá.
Quảng Nam xin chuyển 25ha rừng tự nhiên để làm đường đến vùng sâm Ngọc Linh

Quảng Nam xin chuyển 25ha rừng tự nhiên để làm đường đến vùng sâm Ngọc Linh

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xin chuyển mục đích sử dụng diện tích rừng khoảng 25ha để triển khai thực hiện dự án đường giao thông đến vùng sâm Ngọc Linh.
Tỉnh Quảng Ninh: Công tác giải ngân vốn đầu tư công đang bị chậm tiến độ

Tỉnh Quảng Ninh: Công tác giải ngân vốn đầu tư công đang bị chậm tiến độ

Hiện chi ngân sách trên toàn tỉnh Quảng Ninh là hơn 8.100 tỷ đồng, chậm so với tiến độ và cùng kỳ năm 2021.
Thừa Thiên Huế: Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư khởi sắc

Thừa Thiên Huế: Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư khởi sắc

Sáu tháng đầu năm 2022, công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế khởi sắc, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn tìm hiểu, đầu tư dự án.
Phát huy tối đa tiềm năng vùng kinh tế Đông Bắc bộ

Phát huy tối đa tiềm năng vùng kinh tế Đông Bắc bộ

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với giao thông phát triển đang tạo ra “tam giác vàng” phát triển về nhiều mặt tạo nên cực tăng trưởng rất năng động của cả nước.
Nghệ An: Nhức nhối khai thác hải sản kiểu tận diệt

Nghệ An: Nhức nhối khai thác hải sản kiểu tận diệt

Việc khai thác hải sản dùng kích điện, lồng bát quái...theo kiểu tận diệt đã bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An xử phạt, tuy nhiên vẫn như "ném đá ao bèo".
Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới vừa vinh danh Vùng Thông minh Bình Dương Top 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022.
Yên Bái tăng cường cải cách hành chính toàn diện

Yên Bái tăng cường cải cách hành chính toàn diện

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả.
Đồng Tháp tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Đồng Tháp tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Sở Công Thương Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch chuyển đổi số ngành công thương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tăng sức cạnh tranh doanh nghiệp.
Tỉnh Quảng Ninh tìm cách gỡ khó cho các chủ tàu thuyền khi giá nhiên liệu tăng cao

Tỉnh Quảng Ninh tìm cách gỡ khó cho các chủ tàu thuyền khi giá nhiên liệu tăng cao

Trước tình hình giá xăng dầu tăng cao, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực đẩy mạnh việc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các chủ tàu thuyền hoạt động trên biển.
Thu hút đầu tư tại tỉnh Bắc Giang 6 tháng đầu năm: Đạt gần 610 triệu USD

Thu hút đầu tư tại tỉnh Bắc Giang 6 tháng đầu năm: Đạt gần 610 triệu USD

Tính đến giữa tháng 6/2022, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được 26 dự án đầu tư, với tổng số vốn ước đạt gần 610 triệu USD.
Khoa học - công nghệ: Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Khoa học - công nghệ: Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Đắk Nông thống nhất thực hiện Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành (Bình Phước)

Đắk Nông thống nhất thực hiện Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành (Bình Phước)

HĐND tỉnh Đắk Nông khóa IV đã thống nhất thực hiện Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) tại Kỳ họp Chuyên đề lần thứ 3.
Quảng Trị: Không đưa vật liệu xây dựng chưa công nhận hợp quy vào công trình

Quảng Trị: Không đưa vật liệu xây dựng chưa công nhận hợp quy vào công trình

Tỉnh Quảng Trị tổ chức rà soát công tác chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng, qua đó, những sản phẩm chưa công nhận hợp quy sẽ không đưa vào xây dựng công trình
TP. Hồ Chí Minh: Gần 100% người dân thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TP. Hồ Chí Minh: Gần 100% người dân thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Đến nay, gần 100% người dân TP. Hồ Chí Minh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu thanh toán không tiền mặt của Chính phủ
Thành phố Hà Nội: Vốn FDI chảy mạnh vào khu công nghiệp

Thành phố Hà Nội: Vốn FDI chảy mạnh vào khu công nghiệp

6 tháng cuối năm, Ban quản lý các Khu công nghiệp và Khu Chế xuất Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu thành lập 1 khu công nghiệp mới và đầu tư 2 - 3 khu công nghiệp.
Vì sao Dĩ An và Dầu Tiếng 10 năm không có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu?

Vì sao Dĩ An và Dầu Tiếng 10 năm không có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu?

Sau 10 năm triển khai chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, có 2 địa phương Dĩ An và Dầu Tiếng đều không có sản phẩm tham gia.
Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 3- Tận dụng lợi thế các FTA đẩy mạnh xuất khẩu

Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 3- Tận dụng lợi thế các FTA đẩy mạnh xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu miền Trung - Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, có “dấu ấn” đặc biệt của các hiệp định thương mại tự do.
Nghề lái đò du lịch Tràng An: Hồi sinh sau đại dịch

Nghề lái đò du lịch Tràng An: Hồi sinh sau đại dịch

Sau 2 năm khó khăn do dịch bệnh, đến nay, những người lái đò mưu sinh ở khu du lịch Tràng An lại vung mái chèo, đưa du khách thưởng ngoạn vẻ đẹp Tràng An.
Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 2- Đầu tư, "tăng tốc" phục hồi

Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 2- Đầu tư, "tăng tốc" phục hồi

Trước các khó khăn và cơ hội, các doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên đang dần ổn định sản xuất, tận dụng các chính sách hỗ trợ để “tăng tốc” phục hồi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động