Đà Nẵng: Lãng phí nguồn tài nguyên đất đai… cần có cơ chế giải quyết

Cần có những cơ chế, giải pháp căn cơ để xử lý dứt diểm tình trạng sai phạm đất đai để Đà Nẵng sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất.

Điểm mặt dự án

Kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, hạ tầng đô thị của Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, hiện đại, đáng sống và là hình mẫu về phát triển đô thị ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình đó, thành phố cũng bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu sót dẫn đến những dự án giao đất, cho thuê đất sai phạm, bị kiểm toán, thanh tra kéo dài nhiều năm, gây ra tình trạng lãng phí nguồn đất đai rất lớn, trong khi đó, quỹ đất của Đà Nẵng rất hạn hẹp so với các tỉnh, thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Cần có những cơ chế, giải pháp căn cơ để Đà Nẵng xử lý dứt điểm tình trạng này để thực sự phát triển đúng kỳ vọng, tạo được niềm tin cho nhân dân.

Năm 2005, dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước được phê duyệt với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu đôla. Năm 2015, dự án chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng 79, công ty này lại chuyển nhượng cho Công ty Đa Phước. Sau đó, Công ty Đa Phước đã bán một phần các căn hộ và đưa gần 200 hộ dân vào ở. Năm 2017 - 2019, khởi tố bắt tạm giam Phan Văn Anh Vũ cùng các đồng phạm liên quan đến các sai phạm đất đai. Năm 2020, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng thu hồi toàn bộ dự án 29ha tại khu Đa Phước. Tuy nhiên, bản án này rất khó thực hiện bởi gần 200 hộ dân mua nhà, đất đều đúng quy định pháp luật. Và đến nay, những hộ dân này đều bị tạm dừng cấp sổ đỏ, và họ đang sinh sống bất hợp pháp trong chính căn nhà của mình.

Đà Nẵng: Lãng phí nguồn tài nguyên đất đai… cần có cơ chế giải quyết
Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước gây lãng phí nguồn tài nguyên đất cho thành phố Đà Nẵng

Đầu năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, rà soát căn cứ pháp lý để xem xét báo cáo Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao kháng nghị bản án liên quan đến dự án 29ha theo thủ tục giám đốc thẩm.

Trên địa bàn TP. Đà Nẵng, nhiều dự án đã treo hàng chục năm, chiếm dụng hàng chục hécta đất “vàng” như Dự án Viễn Đông, rộng 1,2ha, đầu tư năm 2008, Dự án Đà Nẵng Center, rộng gần 8.000m2, đầu tư năm 2008, hay dự án Trung tâm cao ốc phức hợp Nguyễn Kim 1,4ha, đầu tư 2014, cam kết hoàn thành năm 2020 nhưng đến nay vẫn bỏ hoang và nhiều dự án treo khác tại khu vực trung tâm thành phố. Địa phương đã nhiều lần ra tối hậu thư yêu cầu các chủ đầu tư phải triển khai xây dựng, nếu không sẽ thu hồi, hoặc đã quy hoạch một số dự án chậm triển khai sang xây dựng công trình công cộng nhưng không có nhiều chuyển biến.

Ông Lê Văn Thanh - sinh sống tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng cho hay, toàn bộ khu này nói đúng ra là người dân sống trên nhà mình mà giống như dân vô gia cư, vì đâu có tính chất pháp lý, gây ra rất nhiều bất tiện cho cuộc sống, con cái, học hành, điện nước... Trong thời gian tới tôi mong rằng chính quyền thành phố cùng với Nhà nước làm sao tập trung giải quyết cho người dân khu này được hưởng quyền lợi chính đáng để người dân được sinh sống ổn định.

Ông Nguyễn Quốc Hòa - phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng bức xúc, chúng tôi thấy vô cùng thất vọng, phải làm thế nào khắc phục được những tình trạng này, những nơi mà chúng ta thu hồi được thì khẩn trương thu hồi, những nơi mà chúng ta làm được thì khẩn trương triển khai để người dân thấy được trước mắt chúng ta không còn những cảnh hoang tàn của công trình dự án bỏ hoang. Lãnh đạo Đà Nẵng phải nghiên cứu biện pháp tháo gỡ, dựa trên cơ sở pháp luật, và dựa trên cơ chế của địa phương để bảo đảm quyền lợi cho người dân. Những vướng mắc như vậy Đà Nẵng phải vào cuộc, đồng thời xin ý kiến Trung ương để cùng tháo gỡ.

Cuối năm 2021, tại buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về việc thực hiện Nghị quyết số 19 của Ban chấp hành Trung ương khóa 11 về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - ông Trần Tuấn Anh đánh giá Đà Nẵng chưa thực hiện tốt một số nội dung quản lý về đất đai trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cho thuê đất, công tác định giá đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Lợi ích của người dân chưa tương xứng với lợi ích kinh tế, nguồn lực về đất đai chưa được khai thác triệt để, vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, sử dụng đất lãng phí. Thành phố còn lúng túng trong xử lý các vấn đề về đất đai sau khi thực hiện các kết luận về thanh tra, kiểm tra.

Ông Trần Tuấn Anh chỉ rõ, chúng ta thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm do chủ quan, và quan trọng hơn là hướng về phía trước để thay đổi. Nếu chúng ta không có sự phối hợp giữa Trung ương với địa phương, sự phối hợp toàn diện giữa các ngành, các lĩnh vực quản lý nhà nước, của cả hệ thống chính trị, của Đảng, Nhà nước thì sẽ không bao giờ tháo gỡ được vấn đề này. Sẽ trở thành trở lực cho sự phát triển.

Đà Nẵng mong muốn thực hiện giải pháp tối ưu để tận dụng nguồn lực đất đai

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho hay, khi tiếp cận Luật Đất đai thì thấy rất rõ vi phạm của chủ đầu tư nhưng việc thu hồi một dự án do vi phạm Luật Đất đai phải được xem xét trong mối tương quan với các luật khác, ví dụ ở Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường,… Nói như thế để các đồng chí thấy rằng, đây là vấn đề mà hiện nay cả nước đang đối diện với khó khăn khi thực hiện Luật Đất đai này.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, vừa làm quyết liệt sáng tạo nhưng phải đảm bảo quy định pháp luật thì cái lằn ranh này có những lúc nó bị lấn qua lấn lại nên một số anh em đã vi phạm pháp luật và một số người nhìn thấy việc đó cho nên chùn tay trong công tác đề xuất, tham mưu”.

Đà Nẵng: Lãng phí nguồn tài nguyên đất đai… cần có cơ chế giải quyết
Cần có nhũng chế tài để sử dụng nguồn tài nguyên đất tại Thành phố Đà Nẵng. (ảnh: Thành Long)

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng cho rằng, đúng là nhiều dự án sai về mặt thủ tục nhưng khi chuyển đến người thứ 3 rồi mà chúng ta cứ thu dự án thì nó sẽ phát sinh ra rất nhiều vấn đề, nên thu lại những giá trị thiệt hại và hoàn thiện nó để tiếp tục đưa nó vào khuôn khổ thì đấy là cách mà Đà Nẵng đang đề xuất.

"Tôi tin rằng nếu như có quan điểm ủng hộ thì sẽ tháo gỡ được và đưa được nguồn lực rất lớn vào cho phát triển thành phố”- ông Quảng cho hay.

Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã đưa dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với rất nhiều vấn đề liên quan đến quản lý sử dụng đất được nghiên cứu sửa đổi bổ sung. Trước mắt, để khắc phục những tồn tại, bất cập gây lãng phí nguồn lực đất đai, Đà Nẵng cần đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai, hồ sơ địa chính theo mô hình hiện đại, thống nhất. Các cơ quan phải nghiêm túc công khai, minh bạch công tác giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, kiểm soát chặt chẽ tình trạng đầu cơ đất đai. Cần tăng cường thanh tra, giám sát công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất. Xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra sai phạm, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thương mại dịch vụ: Động lực cho kinh tế Yên Bái phát triển

Thương mại dịch vụ: Động lực cho kinh tế Yên Bái phát triển

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, thương mại điện tử từng bước đi vào cuộc sống, thương mại dịch vụ đã và đang đóng góp tích cực vào kinh tế tỉnh Yên Bái.
Đề xuất nâng công suất Cảng hàng không Pleiku lên 5 triệu khách/năm

Đề xuất nâng công suất Cảng hàng không Pleiku lên 5 triệu khách/năm

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nâng công suất Cảng hàng không Pleiku lên 5 triệu hành khách/năm đến năm 2050.
Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng mới chỉ là nơi đáng đến. Để trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, Đà Nẵng phải giải quyết tốt việc quy hoạch và thu hút nhân tài.
Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Hành lá hiện được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 15.000-16.000 đồng/kg, mức giá cao gấp 4 lần so với thời điểm đầu năm 2022.
Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Nửa đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp và thương mại của tỉnh Đắk Nông đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng ổn định.

Tin cùng chuyên mục

Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Với mục tiêu phát triển thương mại – dịch vụ nhanh, bền vững, Hà Giang đang đẩy mạnh thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại với nhiều chính sách ưu đãi.
Tỉnh Gia Lai: Hàng loạt cây thông tại dự án "khủng" của FLC có nguy cơ chết khô

Tỉnh Gia Lai: Hàng loạt cây thông tại dự án "khủng" của FLC có nguy cơ chết khô

Hơn 2.500 cây thông ở huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) có nguy cơ chết khô do di dời để thực hiện dự án sân golf do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.
Đắk Nông: Đấu giá chợ nông sản sau gần 10 năm bỏ hoang

Đắk Nông: Đấu giá chợ nông sản sau gần 10 năm bỏ hoang

Gần 10 năm bỏ hoang, chợ nông sản Tuy Đức đang được tỉnh Đắk Nông xem xét cho phép chuyển đổi quyền sử dụng đất chợ sang đất thương mại dịch vụ để bán đấu giá.
Quảng Nam xin chuyển 25ha rừng tự nhiên để làm đường đến vùng sâm Ngọc Linh

Quảng Nam xin chuyển 25ha rừng tự nhiên để làm đường đến vùng sâm Ngọc Linh

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xin chuyển mục đích sử dụng diện tích rừng khoảng 25ha để triển khai thực hiện dự án đường giao thông đến vùng sâm Ngọc Linh.
Tỉnh Quảng Ninh: Công tác giải ngân vốn đầu tư công đang bị chậm tiến độ

Tỉnh Quảng Ninh: Công tác giải ngân vốn đầu tư công đang bị chậm tiến độ

Hiện chi ngân sách trên toàn tỉnh Quảng Ninh là hơn 8.100 tỷ đồng, chậm so với tiến độ và cùng kỳ năm 2021.
Thừa Thiên Huế: Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư khởi sắc

Thừa Thiên Huế: Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư khởi sắc

Sáu tháng đầu năm 2022, công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế khởi sắc, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn tìm hiểu, đầu tư dự án.
Phát huy tối đa tiềm năng vùng kinh tế Đông Bắc bộ

Phát huy tối đa tiềm năng vùng kinh tế Đông Bắc bộ

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với giao thông phát triển đang tạo ra “tam giác vàng” phát triển về nhiều mặt tạo nên cực tăng trưởng rất năng động của cả nước.
Nghệ An: Nhức nhối khai thác hải sản kiểu tận diệt

Nghệ An: Nhức nhối khai thác hải sản kiểu tận diệt

Việc khai thác hải sản dùng kích điện, lồng bát quái...theo kiểu tận diệt đã bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An xử phạt, tuy nhiên vẫn như "ném đá ao bèo".
Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới vừa vinh danh Vùng Thông minh Bình Dương Top 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022.
Yên Bái tăng cường cải cách hành chính toàn diện

Yên Bái tăng cường cải cách hành chính toàn diện

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả.
Đồng Tháp tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Đồng Tháp tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Sở Công Thương Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch chuyển đổi số ngành công thương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tăng sức cạnh tranh doanh nghiệp.
Tỉnh Quảng Ninh tìm cách gỡ khó cho các chủ tàu thuyền khi giá nhiên liệu tăng cao

Tỉnh Quảng Ninh tìm cách gỡ khó cho các chủ tàu thuyền khi giá nhiên liệu tăng cao

Trước tình hình giá xăng dầu tăng cao, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực đẩy mạnh việc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các chủ tàu thuyền hoạt động trên biển.
Thu hút đầu tư tại tỉnh Bắc Giang 6 tháng đầu năm: Đạt gần 610 triệu USD

Thu hút đầu tư tại tỉnh Bắc Giang 6 tháng đầu năm: Đạt gần 610 triệu USD

Tính đến giữa tháng 6/2022, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được 26 dự án đầu tư, với tổng số vốn ước đạt gần 610 triệu USD.
Khoa học - công nghệ: Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Khoa học - công nghệ: Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Đắk Nông thống nhất thực hiện Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành (Bình Phước)

Đắk Nông thống nhất thực hiện Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành (Bình Phước)

HĐND tỉnh Đắk Nông khóa IV đã thống nhất thực hiện Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) tại Kỳ họp Chuyên đề lần thứ 3.
Quảng Trị: Không đưa vật liệu xây dựng chưa công nhận hợp quy vào công trình

Quảng Trị: Không đưa vật liệu xây dựng chưa công nhận hợp quy vào công trình

Tỉnh Quảng Trị tổ chức rà soát công tác chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng, qua đó, những sản phẩm chưa công nhận hợp quy sẽ không đưa vào xây dựng công trình
TP. Hồ Chí Minh: Gần 100% người dân thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TP. Hồ Chí Minh: Gần 100% người dân thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Đến nay, gần 100% người dân TP. Hồ Chí Minh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu thanh toán không tiền mặt của Chính phủ
Thành phố Hà Nội: Vốn FDI chảy mạnh vào khu công nghiệp

Thành phố Hà Nội: Vốn FDI chảy mạnh vào khu công nghiệp

6 tháng cuối năm, Ban quản lý các Khu công nghiệp và Khu Chế xuất Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu thành lập 1 khu công nghiệp mới và đầu tư 2 - 3 khu công nghiệp.
Vì sao Dĩ An và Dầu Tiếng 10 năm không có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu?

Vì sao Dĩ An và Dầu Tiếng 10 năm không có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu?

Sau 10 năm triển khai chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, có 2 địa phương Dĩ An và Dầu Tiếng đều không có sản phẩm tham gia.
Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 3- Tận dụng lợi thế các FTA đẩy mạnh xuất khẩu

Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 3- Tận dụng lợi thế các FTA đẩy mạnh xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu miền Trung - Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, có “dấu ấn” đặc biệt của các hiệp định thương mại tự do.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động