Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 19:45

HAMI: Cầu nối giao thương doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội

19:22 | 29/10/2021
Với tôn chỉ “Gắn kết – Tiên phong”, doanh nghiệp tham gia Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội (HAMI) phải không ngừng nỗ lực, sáng tạo, đạt được 6 giá trị tiên phong, đó là: Tài chính, trí tuệ, tinh thần, con người, cảm xúc và xã hội. Đồng thời, khẳng định được là những doanh nghiệp đầu tầu dẫn dắt cho nền sản xuất công nghiệp Thủ đô.
Hà Nội: Sẽ có 25 - 30 sản phẩm công nghiệp chủ lực trong năm 2021 Hà Nội: Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Quyền- Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại Đại hội Thành lập Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội (HAMI) nhiệm kỳ 2021- 2026 diễn ra chiều ngày 29/10.

HAMI: Cầu nối giao thương doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội
Đại hội Thành lập Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội (HAMI) nhiệm kỳ 2021- 2026 diễn ra chiều ngày 29/10.

Với mong muốn tập hợp, đoàn kết các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, ngày 4/6/2021 HAMI đã được thành lập.

Dù chỉ trong một thời gian ngắn, với những tiêu chí lựa chọn khắt khe nhưng HAMI đã thu hút được trên 50 hội viên là các doanh nghiệp hàng đầu tại Thủ đô thuộc các lĩnh vực nền tảng như: Công nghiệp vật liệu mới; chế tạo khuôn mẫu; chế tạo mạch điện tử’ công nghệ thông tin; công nghệ sinh học; công nghệ nano; cơ khí chính xác; thủ công mỹ nghệ….

Phát biểu tại Đại hội thành lập HAMI nhiệm kỳ 2021- 2025, ông Lê Vĩnh Sơn- Chủ tịch HAMI- nhấn mạnh, Đại hội thành lập HAMI được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều thách thức bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng, tiếp đến là bị ảnh hưởng về dòng tiền và nhân công của doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp đã bị gián đoạn. Một số doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng tới các vấn đề khác, từ giảm đơn hàng, giảm sản lượng, phải trì hoãn, giãn tiến độ đầu tư thậm chí huỷ dự án đang hoặc sẽ thực hiện. Các doanh nghiệp cũng bị phát sinh thêm chi phí phòng ngừa dịch Covid-19. Đây là những thách thức đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội cần có sự gắn kết hơn nữa, tích cực tìm kiếm giải pháp, biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm phục hồi nền sản xuất và góp phần chung vào sự phát triển kinh tế của Thủ đô và đất nước.

HAMI: Cầu nối giao thương doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội
Ông Lê Vĩnh Sơn- Chủ tịch HAMI phát biểu tại Đại hội

HAMI sẽ là diễn đàn hợp tác, cầu nối giao thương, để cùng phát triển giữa các doanh nghiệp trong và ngoài Hội. Từ đó, tạo lập nên sức mạnh to lớn để HAMI trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ chính trị và kinh tế quan trọng của TP, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa và phát triển vững mạnh của Thủ đô trong tương lai.

Kế hoạch phát triển của HAMI đặt ra cho giai đoạn 2021- 2026 và tầm nhìn đến năm 2035 như sau: phát triển từ 200- 300 hội viên; giới thiệu từ 20-30 doanh nghiệp sản phẩm chủ lực tham gia xét chọn sản phẩm doanh nghiệp chủ lực do TP. Hà Nội tổ chức mỗi năm; tổ chức từ 10- 15 hoạt động xúc tiến thương mại trong mỗi nhiệm kỳ; thực hiện ký kết xúc tiến thương mại quốc tế từ 5-10 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và quốc tế; tổ chức từ 3-5 diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo TP với doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực mỗi năm…

HAMI: Cầu nối giao thương doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội
Các thành viên Hội ra mắt Đại hội

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Quyền- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội- cho biết, HAMI là tổ chức xã hội; tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được UBND TP phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Sở Công Thương và các sở, ban, ngành có liên quan đến lĩnh vực vực hoạt động của Hội. Hội hoạt động với tôn chỉ “Gắn kết – Tiên phong”. Gắn kết cộng đồng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực. Đồng thời, là cầu nối với cơ quan quản lý nhà nước và TP. Hà Nội nhằm biến thách thức thành cơ hội đầu tư, kinh doanh. Doanh nghiệp tham gia Hội phải không ngừng nỗ lực, sáng tạo, đạt được 6 giá trị tiên phong, đó là: Tài chính, trí tuệ, tinh thần, con người, cảm xúc và xã hội; khẳng định được là những doanh nghiệp đầu tầu dẫn dắt cho nền sản xuất công nghiệp Thủ đô.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 02 về “Đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và hội nhập quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững giai đoạn 2021 - 2025”, đã định hướng: Cơ cấu lại các ngành kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực lên 40 - 45% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn TP, phát triển 08 -10 nhóm ngành sản phẩm chủ lực, phấn đấu có khoảng 10% số doanh nghiệp công nghiệp lọt vào Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong giai đoạn 2021 – 2025, TP tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp trong tập trung phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện môi trường, có giá trị gia tăng cao; hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất chủ động đổi mới trang thiết bị hiện đại, phát triển kinh tế số nhằm nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp công nghệ mới có lợi thế, từng bước hình thành các sản phẩm có thương hiệu, đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới, tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; Nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp chủ lực TP, thúc đẩy hợp tác, liên kết sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội với các tỉnh, thành trong nước và nước ngoài. Hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực khai thác và tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh từ các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Sau 3 năm triển khai Đề án “Phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”, những sản phẩm công nhận ngày càng phát huy vai trò, thúc đẩy công nghiệp Thủ đô tăng trưởng. Mỗi năm, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực đạt doanh thu gần 200.000 tỷ đồng, chiếm gần 35% tổng giá trị sản xuất công nghiệp Hà Nội; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD; với 80.000 lao động. Năm 2021, 77 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội đã nộp thuế 8.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, để thật sự tạo sự đột phá trong giai đoạn tới, chính quyền TP và cộng đồng doanh nghiệp vẫn cần có những bước đi táo bạo, mạnh mẽ hơn để nhóm sản phẩm này thể hiện được vai trò chủ lực của mình.

Nguyễn Hạnh-Bùi Hùng