Doanh nghiệp gỗ tận dụng EVFTA tiến sâu vào thị trường EU

Doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã tận dụng được những ưu đãi từ Hiệp định EVFTA mang đến để duy trì và tăng trưởng sản phẩm gỗ sang thị trường EU.
Doanh nghiệp gỗ xúc tiến tìm đơn hàng qua hội chợ Doanh nghiệp gỗ tăng quảng bá, tham gia triển lãm để tìm kiếm khách hàng Thu hẹp đà giảm, nhiều doanh nghiệp gỗ có đơn hàng đến hết quý I/2024

Gỗ và sản phẩm từ gỗ là một trong các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang EU, sau 3 năm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, về những kết quả đạt được và cả những thách thức trong bối cảnh mới, ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã có những trao đổi với Báo Công Thương.

Xin ông chia sẻ về kết quả tận dụng EVFTA của doanh nghiệp gỗ trong hoạt động xuất khẩu sang thị trường EU?

Cùng với một số thị trường lớn khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, EU là một trong 5 thị trường top đầu của sản phẩm gỗ Việt Nam. Tôi đặc biệt nhấn mạnh hiệu ứng lan toả của thị trường EU, bởi EU là thị trường của các khối quốc gia có rất nhiều yêu cầu khó tính, kĩ tính đối với sản phẩm gỗ, sản phẩm gỗ có liên quan tới bộ phận rất quan trọng của môi trường sống là rừng.

Doanh nghiệp gỗ tận dụng EVFTA tiến sâu vào thị trường EU
Ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam

Trong 3 năm qua, kể từ khi hai bên ký hiệp định EVFTA, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tận dụng được những ưu đãi từ hiệp định này mang đến để có thể duy trì, tăng trưởng sản phẩm gỗ sang thị trường EU. Cụ thể, năm 2022, mặc dù điều kiện rất khó khăn, chúng ta đã xuất khẩu sang EU gần 700 triệu USD sản phẩm gỗ. Điều quan trọng, sản phẩm gỗ chúng ta xuất sang thị trường EU hầu hết thuộc nhóm có giá trị gia tăng cao, đó là đồ mộc nội, ngoại thất. Mặc dù những năm gần đây, EU liên tục có những quy định, chế tài với sản phẩm gỗ nhưng các doanh nghiệp của chúng ta đã vượt qua và duy trì được thị trường này.

Hiện nay, đầu tư qua lại hai chiều, do có hiệp định EVFTA nên có rất nhiều doanh nghiệp châu Âu đã mang công nghệ, thiết bị sang để đầu tư ở Việt Nam và các doanh nghiệp của chúng ta cũng tận dụng tương tác qua lại giữa hai bên.

Bên cạnh đòi hỏi chất lượng sản phẩm, hiện một số quy định, chính sách của thị trường EU như về chống phá rừng, bảo vệ môi trường đang là thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp gỗ. Vậy quá trình đáp ứng các đòi hỏi này ngành gỗ đã gặp khó khăn ra sao, sự hỗ trợ từ các bộ, ngành đã như kỳ vọng?

EU là tập hợp của các quốc gia có yêu cầu cao, khắt khe, khó tính với những sản phẩm xuất khẩu vào thị trường này. Đối với sản phẩm gỗ, sản phẩm có nguyên liệu liên quan đến rừng nên được nội soi rất kỹ.

Ngoài ra, Việt Nam và EU ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) để tăng cường thực hành pháp luật trong lâm nghiệp, quản trị rừng, thương mại gỗ một các bền vững. Việt Nam bắt đầu triển khai hiệp định này từ năm 2018. Đối với xuất khẩu, chúng ta cũng đang tích cực chuẩn bị để có thể cấp phép về tăng cường thực hành pháp luật quản trị rừng và thương mại gỗ bền vững vào thị trường EU, dự kiến chúng ta có thể bắt đầu từ năm 2025.

Gần đây, EU đã thông qua quy định về không gây mất và suy thoái rừng với mong muốn các nước chế biến và thương mại sản phẩm gỗ một các có trách nhiệm, không thiệt hại đến rừng. Nếu chuẩn bị tốt và có thể sẵn sàng thực thi quy định này, tôi nghĩ ngoài thách thức phải vượt qua, chúng ta lại tận dụng được cơ hội. Nếu chúng ta kiên quyết thực hiện, chắc chắn sẽ làm được, các doanh nghiệp Việt Nam khi bị dồn đến tình thế không lùi được thì tỏ ra rất có năng lực thích ứng.

Khó khăn có rất nhiều, nguyên liệu gỗ của chúng ta đang được hơn 1 triệu hộ nông dân gây trồng ở rất nhiều vùng miền khác nhau. Ngoài ra, nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp gỗ là gỗ cao su chủ yếu do bà con nông dân phát triển theo hình thức tiểu điền, quy mô nhỏ. Chuỗi cung ứng của nguyên liệu, sản phẩm gỗ khá phức tạp nhưng với sự quan tâm của các chủ thể các nhau như: Cơ quan chính phủ, hiệp hội, doanh nghiệp, bà con nông dân thì chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện được...

Hiện nay, chúng tôi đang tích cực trao đổi với các tổ chức của EU, đề nghị EU có trợ giúp về kỹ thuật để trang bị công cụ, nền tảng kỹ thuật số để hai bên có thể thực hiện thuận lợi. Bởi vì, quy định sau này của EU là quy định tiền kiểm, trước khi muốn đưa một lô gỗ vào thị trường này, chúng ta phải cung cấp rất nhiều thông tin.

Thứ nhất, thể hiện chúng ta đã thể hiện trách nhiệm giải trình nghiêm chỉnh. Thứ hai, phải cung cấp bằng được thông tin về tọa độ địa lý nơi khai thác nguyên liệu đưa vào chế biến, đảm bảo rằng kể từ 31/12/2020, nguyên liệu này hoàn toàn không có tác động xấu đến rừng và không làm suy thoái rừng.

Tôi muốn nhấn mạnh, trong thương mại quốc tế vừa có thách thức vừa có khó khăn vừa có cơ hội và tôi tin rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ cố gắng để đáp ứng đòi hỏi mặc dù nó rất khắt khe, khó thực hiện nhưng sẽ đạt được để chúng ta có thể tăng cường kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này. Đây là thị trường sẽ có lan tỏa nếu chúng ta tuân thủ được quy định mới của EU, chắc chắn nhiều thị trường khác họ cũng nhìn theo và những yêu cầu về gỗ hợp pháp, không gây mất rừng, suy thoái rừng, tăng trưởng xanh, thương mại xanh, kinh tế xanh chắc chắn là yêu cầu không thể nào ngược mà các thị trường khác cũng sẽ tiếp bước theo thị trường EU để có thể thực hiện những yêu cầu đó.

Về phía Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, ông có thể cho biết một số định hướng phát triển hệ sinh thái, gia tăng chuỗi giá trị nhằm thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU của ngành gỗ cũng như có kiến nghị gì về cơ chế, chính sách từ cơ quan quản lý để doanh nghiệp tận dụng tốt hơn các ưu đãi của EVFTA?

Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam không chỉ riêng với thị trường EU mà với tất cả thị trường khác với tư cách là một tổ chức đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp trong ngành gỗ, cũng đã và đang làm những việc chúng tôi cho là hiệp hội cần làm.

Thông qua những việc làm đó chúng tôi có thể đồng hành với doanh nghiệp hội viên và nâng cao chất lượng tăng trưởng của ngành công nghiệp gỗ cụ thể là tăng cường vận động chính sách, tư vấn chính sách. Khuôn khổ pháp lý, thể chế của chúng ta trong những năm gần đây đã được cải tiến nhiều nhưng vẫn còn những vấn đề có thể cải thiện tốt hơn. Đặc biệt là làm sao để các doanh nghiệp có thể tuân thủ pháp luật với chi phí thấp nhất.

Cùng với đó, chúng tôi tăng cường năng lực thực thi trách nhiệm giải trình, tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp, tăng cường năng lực phòng vệ thương mại của các doanh nghiệp hội viên.

Về phòng vệ thương mại chúng tôi thấy cần phải tập huấn, nâng cao năng lực từng doanh nghiệp. Hoạt động khác đó là tăng cường xúc tiến thương mại vì chúng ta chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa chú ý nhiều đến việc tiếp thị để đi xa hơn. Do đó, chúng ta cần tăng cường xúc tiến thương mại như mời đối tác đến Việt Nam cũng như tham dự hội chợ, triển làm nước ngoài, tăng cường xây dựng thương hiệu, thiết kế, tăng cường phần Việt Nam được hưởng trong các sản phẩm đó.

Tiếp theo là truyền thông đối ngoại để tăng cường nhận thức để các chủ thể trong chuỗi cung ứng sản phẩm gỗ nhận thức được yêu cầu pháp luật, cam kết đã làm với các đối tác bên ngoài. Chúng tôi mong rằng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán của chúng ta ở nước ngoài cùng hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam có được thông điệp mạnh mẽ rằng Việt Nam là một quốc gia kiên quyết tuân thủ những quy định pháp luật dù có khó khăn đến mấy của các thị trường lớn.

Hoạt động nữa nhằm nâng cao hiệu quả của ngành công nghiệp gỗ là tăng cường liên kết với các chủ thể khác nhau trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là liên kết giữa doanh nghiệp đầu chuỗi với người nông dân...

Xin cảm ơn ông!

Hà Hương (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định EVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU

Sau hơn 3 năm thực thi EVFTA, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong các nước ASEAN.
EuroCham: Hiệp định EVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - EU

EuroCham: Hiệp định EVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - EU

EuroCham đánh giá, hoạt động thương mại của Việt Nam với Liên minh châu Âu đã tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Hiệp định EVFTA được thực thi.
Hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa xuất khẩu sang Hungary nhờ Hiệp định EVFTA

Hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa xuất khẩu sang Hungary nhờ Hiệp định EVFTA

Tận dụng được lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (Hiệp định EVFTA), hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa tại thị trường Hungary.
EuroCham: Tiềm năng của Hiệp định EVFTA được doanh nghiệp chú ý hơn

EuroCham: Tiềm năng của Hiệp định EVFTA được doanh nghiệp chú ý hơn

Theo EuroCham, năm 2023, tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) ngày càng được doanh nghiệp chú ý hơn.
Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam có gặp thách thức tại thị trường EU?

Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam có gặp thách thức tại thị trường EU?

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang thị trường EU trong năm 2023 suy giảm mạnh và tiếp tục dự báo còn nhiều thách thức trong năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng lợi thế từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA

Tận dụng lợi thế từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA

EVFTA không chỉ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa mà còn mang lợi thế cho nhập khẩu nguyên phụ liệu, máy móc phục vụ sản xuất và thu hút đầu tư từ EU vào Việt Nam.
Thái Nguyên: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để gia tăng xuất khẩu

Thái Nguyên: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để gia tăng xuất khẩu

Hiệp định EVFTA đã và đang mang lại cơ hội xuất khẩu lớn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Nông sản Việt sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín tại thị trường EU

Nông sản Việt sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín tại thị trường EU

Thay vì cạnh tranh bằng giá như trước đây, nông sản Việt Nam sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín để khai thác được giá trị cao hơn, bền vững hơn tại EU.
Thêm 2 loại gạo được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU: Gia tăng cơ hội tận dụng EVFTA

Thêm 2 loại gạo được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU: Gia tăng cơ hội tận dụng EVFTA

Gạo ST 24 và ST 25 chính thức được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU, tiếp tục mở rộng cơ hội nhằm tận dụng tốt hơn Hiệp định EVFTA.
EVFTA thúc hợp hợp tác, chia sẻ về công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - EU

EVFTA thúc hợp hợp tác, chia sẻ về công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - EU

Từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực và đưa vào thực thi, nhiều doanh nghiệp EU đã tích cực chia sẻ những công nghệ hay kỹ thuật với các doanh nghiệp Việt Nam.
Hiệp định EVFTA và tác động kép với xuất khẩu cà phê sang EU

Hiệp định EVFTA và tác động kép với xuất khẩu cà phê sang EU

EU là thị trường lớn nhất, tiêu thụ 40% cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Hiệp định EVFTA đang mang lại cả cơ hội và sức cạnh tranh tại thị trường này.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA

Có nhiều nguyên nhân khiến các doanh nghiệp trong nước gặp trở ngại khi tận dụng EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu. Lực cản lớn nhất là nguồn nhân lực còn yếu, thiếu.
Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA

Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA

Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương và hiệp hội ngành hàng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA.
Những thách thức trong EVFTA và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương

Những thách thức trong EVFTA và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương

Với EVFTA, để tận dụng cơ hội trong thách thức, thời gian qua, Bộ Công Thương đã đồng hành cùng doanh nghiệp tăng cường những giải pháp cần thiết và kịp thời.
Ngành cà phê nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường EU

Ngành cà phê nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường EU

Không chỉ nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu về chống mất rừng từ EU, ngành cà phê Việt Nam còn nghiêm túc đầu tư nâng cao chất lượng để tận dụng Hiệp định EVFTA.
Xuất khẩu nông sản sang EU: Ưu tiên xây dựng hệ sinh thái kết nối các chủ thể trong EVFTA

Xuất khẩu nông sản sang EU: Ưu tiên xây dựng hệ sinh thái kết nối các chủ thể trong EVFTA

Để xuất khẩu, xây dựng thành công thương hiệu nông sản Việt tại thị trường EU, giải pháp trước mắt là xây dựng hệ sinh thái kết nối chủ thể trong EVFTA.
EVFTA đặt ra nhiều cam kết về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý

EVFTA đặt ra nhiều cam kết về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý

EVFTA là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới rất toàn diện, song đây cũng là Hiệp định có những quy định khắt khe về bảo hộ sở hữu trí tuệ.
Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

CBAM là một nhánh của Thoả thuận xanh EU khi đi vào thực thi sẽ có một số ngành hàng chịu tác động sớm, nhất là xuất khẩu sang EU.
EVFTA - nền tảng vững chắc cho hợp tác đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam

EVFTA - nền tảng vững chắc cho hợp tác đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam

Với việc triển khai Hiệp định EVFTA, nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan tiếp tục được mở ra.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động