Doanh nghiệp chính là thị trường của khoa học công nghệ

Thị trường chính là hơi thở, là sức khỏe của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chính là yếu tố giúp cho các viện, nhà khoa học hiểu thị trường cần gì, nghiên cứu gì.
Ứng dụng khoa học - công nghệ: Đòn bẩy đưa sản phẩm kinh tế tập thể vươn xa Nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Kết nối sản phẩm khoa học công nghệ với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 10/7, tại Hà Nội.

'Ngay cả con dao cắt khoai tây, chúng ta cũng phải nhập khẩu'

Đại diện một doanh nghiệp nông nghiệp ở Vĩnh Phúc, gửi lời tới Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại Diễn đàn, về tâm thư của các công ty tham gia lĩnh vực chế biến nông sản.

Theo doanh nghiệp này, đầu tàu để kéo ngành nông nghiệp lên là trồng trọt và chế biến. Doanh nghiệp chúng tôi nhỏ, doanh thu mỗi năm chỉ vài chục tỷ. Nhưng con số này với trồng trọt là rất nhiều sản phẩm.

Doanh nghiệp chính là thị trường của khoa học công nghệ
Doanh nghiệp chính là thị trường của khoa học công nghệ

Đơn cử như khoai tây, doanh nghiệp chúng tôi đang làm. Khoai tây hiện nay nhập khẩu bao nhiêu, Việt Nam trồng bao nhiêu?. Điều đáng buồn là khoai tây Việt Nam càng trồng càng lỗ. Vì chúng ta thiếu khâu chế biến, ví dụ như khoai tây cho nhà hàng, khách sạn, làm BBQ, thì 100% nhập với giá ít nhất 50.000 đồng/kg. Trong khi nông dân trồng ra chỉ bán được vài nghìn đồng/kg. Nhỏ như con dao răng cưa để chế biến khoai tây, mà chúng tôi tìm không ra suốt mấy tháng nay. Như thế làm sao chúng ta cạnh tranh được? Chúng tôi rất mong các nhà khoa học chủ động liên lạc với chúng tôi, để chúng ta đẩy mạnh khâu chế biến.

“San Hà muốn đặt hàng nhà khoa học, song chưa biết rõ Viện nào, khoa học gia nào. Quả thực chúng tôi không có thời gian rỗi để dứt khỏi lượng công việc khổng lồ hằng ngày. Do đó, doanh nghiệp San Hà vô cùng mong muốn nhà khoa học bớt chút thời gian tới giúp đỡ”, bà Phạm Thị Ngọc Hà -Tổng Giám đốc Công ty San Hà, chia sẻ tại Diễn đàn.

“Thay vì phải mua 70.000 con giống hay gia súc, gia cầm từ nước ngoài, San Hà thực sự mong muốn nhà khoa học Việt Nam sản xuất được từ trong nước”, Đại diện Công ty San Hà chia sẻ và cho hay mua sản phẩm nước ngoài thì phụ thuộc vào nhà phân phối, đây là điều bất cập.

Theo lãnh đạo Công ty San Hà, doanh nghiệp thực sự mong muốn các nhà khoa học, các viện nghiên cứu chú trọng hơn về truyền thông, để lan tỏa thông tin tới doanh nghiệp và người dân.

Làm sao đưa doanh nghiệp - nhà khoa học gặp nhau ngay từ giai đoạn ban đầu? Theo GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, vấn đề này đã được đề cập từ lâu. Khẳng định thị trường chính là “bà đỡ” cho các đề tài nghiên cứu khoa học, ông Nguyễn Hồng Sơn cho hay, không có thị trường thì không thể đưa các nghiên cứu này ứng dụng vào sản xuất. Mỗi doanh nghiệp có một mục tiêu, định hướng riêng do đó họ mới chính là những khách hàng thiết thực. Còn với nguồn kinh phí của nhà nước đặt hàng thường là để giải quyết các vấn đề tầm vĩ mô, như xử lý hạn mặn, biến đổi khí hậu

Các doanh nghiệp là những đơn vị cần nguồn lực thực sự. Mấy năm gần đây, doanh nghiệp sẵn sàng trích từ quỹ phát triển của mình để dành cho công tác nghiên cứu. Do đó, đặt hàng riêng của doanh nghiệp đối với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học là rất quan trọng. Sự bắt tay ngày từ đầu là hết sức quan trọng để có được sự thành công.

Chia sẻ nội dung này, bà Trần Kim Liên - Chủ tịch - Tổng Giám đốc Tập đoàn Giống cây trồng phân tích: doanh nghiệp chính là thị trường của khoa học công nghệ, bởi mục tiêu của doanh nghiệp là tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường, do đó họ hiểu hơn hết thị trường cần cái gì. Doanh nghiệp vừa hiểu thị trường cần gì trước mắt cũng như dự báo được sẽ cần gì trong thời gian tới.

Theo đó, giống lúa không chỉ phải thích nghi biến đổi khí hậu mà hàm lượng dinh dưỡng cao, hàm lượng đường thấp. Giống ngô không chỉ có màu mà để ăn liền cần có mùi thơm như dứa, mang hàm lượng dinh dưỡng cao.

"Công ty của tôi đã đặt hàng các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong nước nghiên cứu tạo ra giống cà chua có thể trồng ngoài đồng mà vẫn bảo đảm quả cứng, cho phép vận chuyển an toàn; hay là nghiên cứu giống dưa chuột trong nước mà không cần phải nhập giống từ Hà Lan, chúng tôi sẵn sàng trả tiền để đặt hàng các nhà nghiên cứu, khoa học trong nước. Hợp tác trước mắt là chuyển giao, còn hợp tác lâu dài, đấy là đặt hàng”, bà Liên khẳng định.

Doanh nghiệp, Viện nghiên cứu phải 'đánh trống, khua chiêng' lên

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – đặt vấn đề: “Nếu không truyền thông tốt, thì người ta không biết tới sản phẩm của mình. Sản phẩm của chúng ta hôm nay, thì ngày mai có người làm tốt hơn thì sao? Nãy giờ tôi lướt web hàng loạt viện, không thấy viện nào đưa lên các sản phẩm. Thị trường là đi quảng cáo. Sản phẩm mới ra đời, mà không làm rần rần lên sao được”.

Doanh nghiệp chính là thị trường của khoa học công nghệ
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trao đổi và gợi mở hướng phát triển sản phẩm khoa học công nghệ cho nông nghiệp tại diễn đàn

Trước tâm thư của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói lại rằng đó là lời đề nghị rất tâm huyết với chế biến nông sản. "Chúng ta đặt câu hỏi tại sao một đất nước có bao nhiêu nhà khoa học mà không thể làm được con dao gọt khoai tây?" - ông đặt vấn đề.

Nhưng bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhìn nhận trong nền kinh tế thị trường, nếu mình chỉ nghiên cứu để sản xuất vài ngàn con dao thì có cạnh tranh được hay không? Hay chúng ta nên tập trung vào cái gì làm tốt thì làm tốt hơn.

Trở lại vấn đề về hợp tác liên kết kết nối thị trường khoa học công nghệ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhìn nhận thị trường khoa học công nghệ là nơi gặp gỡ giữa cung - cầu. Thị trường trăm người bán vạn người mua mới ra một cái chợ. Trong chợ đó, doanh nghiệp có được quyền lựa chọn viện nghiên cứu và ngược lại. "Chúng ta phải đưa sản phẩm khoa học công nghệ tiến dần thị trường cạnh tranh" - Bộ trưởng nói.

Cũng theo ông Lê Minh Hoan, Viện nghiên cứu chỉ đứng một mình, thì không hiểu thị trường, khâu này cần doanh nghiệp. Do đó, hợp tác liên kết có ý nghĩa sâu xa hơn nhiều so với chỉ một từ “vốn”.

Có nhà khoa học nói với tôi: “Chúng tôi làm sao biết thị trường như nào. Nhà nước cứ mua hết đi rồi bán chứ”. Nói vậy là sai, chúng ta nghiên cứu cái gì cũng phải theo thị trường. Mọi sự thay đổi thị trường, doanh nghiệp là người đầu tiên biết. Giống như vị mặn, vị ngọt trong nước thì con tôm, con cá cảm nhận được đầu tiên. Nhà nước sẽ luôn đi sau doanh nghiệp trong vấn đề này. Vì sao? Vì thị trường chính là hơi thở, là sức khỏe của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chính là yếu tố giúp cho viện, cho nhà khoa học hiểu thị trường cần gì, nghiên cứu gì.

“Hôm trước, chị Thành Thực gửi cho tôi một cái bao tay, để cho phụ nữ cắt ớt. Tôi chợt nhớ đến ở quê tôi, mấy chị phụ nữ bấm ớt bằng tay phải có mấy xô nước để cạnh. Khoa học có những cái cao siêu, nhưng cũng có những cái nho nhỏ - song giúp ích cho hàng triệu phụ nữ. Một sản phẩm thế thôi, giúp cho biết bao người từ Lào Cai đến tận miền Nam.

Tôi muốn khuyến khích các viện nghiên cứu về “giải pháp hữu ích”. Hãy nghĩ tới bà con nông dân, nghĩ làm sao cho họ bớt vất vả. Đó cũng là gợi ý với các nhà khoa học, hãy bước ra gặp nông dân, nghe họ nói thôi cũng có vô số ý tưởng”, ông Lê Minh Hoan gợi mở.

Ký kết hợp tác trong việc chuyển giao công nghệ giữa các đơn vị dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan.
Ký kết hợp tác trong việc chuyển giao công nghệ giữa các đơn vị dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan.

Tại Diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, các nội dung ký kết hợp tác trong việc chuyển giao công nghệ thuộc các nhóm lĩnh vực: Trồng trọt - Bảo vệ thực vật; lâm nghiệp; thủy sản; cơ điện - Công nghệ sau thu hoạch; thủy lợi - Phòng chống thiên tai đã được ký kết.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nông sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đến 2030 cả nước sẽ có 173 cảng cá, 160 khu neo đậu trú bão

Đến 2030 cả nước sẽ có 173 cảng cá, 160 khu neo đậu trú bão

Đến 2030, toàn quốc có 173 cảng cá gồm 39 cảng cá loại I, 80 cảng cá loại II, 54 cảng cá loại III đáp ứng bốc dỡ tổng lượng thủy sản qua cảng khoảng 2,983 tấn.
Mô hình thí điểm Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao bước đầu có kết quả tích cực

Mô hình thí điểm Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao bước đầu có kết quả tích cực

Bộ NN&PTNT cho biết, tiến độ triển khai Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao bước đầu đã có kết quả tích cực.
Giải báo chí toàn quốc về tam nông lần thứ II – năm 2024 có điểm mới gì?

Giải báo chí toàn quốc về tam nông lần thứ II – năm 2024 có điểm mới gì?

Ngoài hạng mục viết trên báo in, báo điện tử, Ban Tổ chức đã quyết định mở rộng thêm hạng mục phát thanh, truyền hình tại Giải báo chí quốc gia về tam nông.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Khởi động sáng kiến Hộ chiếu Vườn quốc gia

Khởi động sáng kiến Hộ chiếu Vườn quốc gia

Ngày 11/7, diễn ra Diễn đàn 'Hợp tác công - tư trong việc phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng' và 'Khởi động sáng kiến Hộ chiếu Vườn quốc gia'.

Tin cùng chuyên mục

Các tỉnh ven biển chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn, mưa dông và thời tiết xấu trên biển

Các tỉnh ven biển chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn, mưa dông và thời tiết xấu trên biển

Ứng phó với gió mạnh, sóng lớn, mưa dông và thời tiết xấu trên biển, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố ven biển.
Phó Thủ tướng: Quản lý chặt chẽ công trình xây trên đất trồng lúa

Phó Thủ tướng: Quản lý chặt chẽ công trình xây trên đất trồng lúa

Phó Thủ tướng cho rằng cần gói cơ chế, chính sách riêng cho vùng đất lúa có năng suất, chất lượng cao; quản lý chặt chẽ công trình xây trên đất trồng lúa.
Dự án tàu ngầm Trường Sa

Dự án tàu ngầm Trường Sa ''made in Vietnam'' bất ngờ bị chủ nhân rao bán

Với lý do tài chính và sức khỏe không cho phép, Kỹ sư, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa tuyên bố chuyển nhượng dự án tầu ngầm mini "made in Việt Nam" cho ai đam mê.
Phê duyệt Đề án Phát triển công nghiệp chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi

Phê duyệt Đề án Phát triển công nghiệp chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 587/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Phát triển công nghiệp chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi đến năm 2030".
Gỡ

Gỡ '‘thẻ vàng’' IUU: Xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản

Tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn phức tạp, do đó, cần xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong thủy sản để gỡ ‘thẻ vàng" IUU.
Thành phố Vũng Tàu được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2023

Thành phố Vũng Tàu được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2023

Chính phủ vừa ban hành Quyết định công nhận Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2023.
Gia Lai: Doanh nghiệp muốn chuyển đổi hàng trăm ha cây trồng, Chi cục bảo được, huyện nói không

Gia Lai: Doanh nghiệp muốn chuyển đổi hàng trăm ha cây trồng, Chi cục bảo được, huyện nói không

Nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai muốn chuyển đổi hàng trăm ha cao su, chè sang cây trồng khác, Chi cục Trồng trọt và BVTV bảo được, ngược lại UBND huyện nói không.
Bắc Giang: Phấn đấu đến năm 2025 thành lập 90 hợp tác xã, đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Phấn đấu đến năm 2025 thành lập 90 hợp tác xã, đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 hỗ trợ thành lập mới 90 hợp tác xã, vận động 35.000 hội viên tham gia các tổ chức kinh tế tập thể trong nông nghiệp.
Phát động Cuộc thi “80 năm ngành Thủy lợi Việt Nam đồng hành cùng đất nước”

Phát động Cuộc thi “80 năm ngành Thủy lợi Việt Nam đồng hành cùng đất nước”

Chiều 26/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Họp báo Phát động Cuộc thi “80 năm ngành Thủy lợi Việt Nam đồng hành cùng đất nước”.
Thủ tướng phê duyệt đề án nâng cao hiệu quả thực thi SPS

Thủ tướng phê duyệt đề án nâng cao hiệu quả thực thi SPS

Theo Quyết định số 534/QĐ-TTg ban hành ngày 19/6, 100% địa phương kiện toàn đầu mối hỏi đáp về SPS, đồng thời hoàn thành xây dựng Cổng thông tin quốc gia về SPS
Chuỗi hội thảo đầu bờ của Vietstock chính thức được khởi động vào tháng 6

Chuỗi hội thảo đầu bờ của Vietstock chính thức được khởi động vào tháng 6

Trước thềm triển lãm Vietstock diễn ra từ 09/10/2024, tại TP. Hồ Chí Minh, Vietstock chính thức khởi động chuỗi hội thảo đầu bờ chuyên đề chăn nuôi.
Thủ tướng: Chủ tich UBND tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan diện rộng

Thủ tướng: Chủ tich UBND tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan diện rộng

Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố sẽ chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh trên diện rộng, gây thiệt hại lớn.
Lúa chết do nhiễm mặn ‘bí ẩn’, Bộ Giao thông vận tải lần đầu lên tiếng

Lúa chết do nhiễm mặn ‘bí ẩn’, Bộ Giao thông vận tải lần đầu lên tiếng

Liên quan đến việc lúa chết do nhiễm mặn ‘bí ẩn’, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng khẳng định dự án này ‘chưa sử dụng một hạt cát biển nào cả’.
Xuất cấp 1.832,655 tấn gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024

Xuất cấp 1.832,655 tấn gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt năm 2024.
Lúa chết do nhiễm mặn ‘bí ẩn’, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng

Lúa chết do nhiễm mặn ‘bí ẩn’, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng

Kết quả đo độ mặn của ruộng lúa bị thiệt hại 2,5‰ (ngưỡng chịu mặn của cây lúa là 1,28‰), độ mặn của nước ruộng vùng không bị thiệt hại 0,1‰.
Dịch châu chấu tre lưng vàng lan ra 11 tỉnh, diện tích nhiễm lên tới 1.031 ha

Dịch châu chấu tre lưng vàng lan ra 11 tỉnh, diện tích nhiễm lên tới 1.031 ha

Đến nay châu chấu tre lưng vàng đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh ở phía Bắc, với diện tích nhiễm khoảng 1.031 ha.
Thêm kênh thông tin hỗ trợ nông dân Hà Nội phát triển kinh tế nông nghiệp

Thêm kênh thông tin hỗ trợ nông dân Hà Nội phát triển kinh tế nông nghiệp

Báo Nông thôn Ngày nay và Hội Nông dân thành phố Hà Nội '‘bắt tay’' hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.
Cục Kiểm lâm thông tin ban đầu về vụ cháy ở Vườn Quốc gia Tràm Chim

Cục Kiểm lâm thông tin ban đầu về vụ cháy ở Vườn Quốc gia Tràm Chim

Liên quan đến vụ cháy ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, thông tin ban đầu, Cục Kiểm lâm cho biết, đám cháy không ảnh hưởng đến khu vực sinh sống của loài sếu đầu đỏ.
Lúa chết do nhiễm mặn

Lúa chết do nhiễm mặn '‘bí ẩn’', Thủ tướng giao 3 Bộ làm rõ nguyên nhân

Thủ tướng giao 3 Bộ cùng các cơ quan liên quan làm rõ nguyên nhân lúa chết do nhiễm mặn '‘bí ẩn’' tại xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
Ra mắt 3 cuốn sách đặc san bức tranh toàn cảnh ngành nông nghiệp

Ra mắt 3 cuốn sách đặc san bức tranh toàn cảnh ngành nông nghiệp

Chiều 7/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giới thiệu 3 cuốn sách đặc san ngành Chăn nuôi, ngành Thú y và ngành Thủy sản Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động