Thứ bảy 10/05/2025 16:10

Dự án tàu ngầm Trường Sa ''made in Vietnam'' bất ngờ bị chủ nhân rao bán

Với lý do tài chính và sức khỏe không cho phép, Kỹ sư, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa tuyên bố chuyển nhượng dự án tầu ngầm mini "made in Việt Nam" cho ai đam mê.

Kỹ sư - doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa (Giám đốc Công ty Cơ khí Quốc Hòa, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) từng là kỹ sư hóa học của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và kỹ sư cơ khí chuyên ngành khuôn mẫu của Đức.

Với đam mê chế tạo tàu ngầm “made in Việt Nam”, năm 2013, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa cùng đội ngũ kỹ sư chế tạo tàu ngầm mini Trường Sa 1 với công nghệ AIP (hệ thống tuần hoàn khí độc lập) với chiều dài 8,8m, cao 3m. Tàu lặn sâu 50m có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Thời gian hoạt động trên biển là 15 ngày. Tháng 1/2014, sau khi thử nghiệm thành công tàu ngầm Trường Sa 1 trên hồ, ông Hòa đã mang tàu ngầm về xưởng để và trưng bày.

Thông báo của ông Nguyễn Quốc Hòa về lý do chuyển nhượng dự án tàu ngầm trên trang Facebook cá nhân sáng 8/7. Ảnh chụp màn hình facebook của doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa

Đến năm 2015, vị doanh nhân này tiếp tục cải tiến sản phẩm với tàu ngầm mini Trường Sa. Tổng chi phí đóng hai chiếc tàu ngầm mini đầu tiên hơn chục tỉ đồng. Nhiều người ngăn cản vì ví đó là giấc mơ hoang đường, chi phí tốn kém, nhưng kỹ sư Hoà không dừng lại.

Năm 2018, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa tiếp tục chế tạo tàu ngầm Trường Sa 02 dài 9m, nặng 22 tấn, chiều cao bên trong thân tàu là 1,8m, sức chứa tối đa thủy thủ đoàn 6 người được hoàn thành. Tàu ước tính có vận tốc 35km/h, lặn sâu 250m và tầm hoạt động 3.000 km.

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa chia sẻ, hiện tại chiếc tàu vẫn nằm dưới bể nước, chưa ra khơi. Ảnh chụp màn hình facebook của doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa giới thiệu dự án tàu ngầm mini ở tuổi 56. Đến nay, ông đã 67 tuổi. Ngày 8/7, trên trang facebook cá nhân, doanh nhân này đã đăng tải bài viết với nội dung: "Vì khả năng tài chính và sức khỏe không cho phép mình tiếp tục dự án được nữa. Mình sẵn sàng chuyển nhượng dự án tàu ngầm này cho ai có khả năng và đam mê với tàu ngầm mini".

Bên dưới bài đăng, nhiều người bày tỏ nuối tiếc, mong doanh nhân tiếp tục nghiên cứu và phát triển dự án.

Tính đến nay đã hơn 10 năm kể từ khi doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa đăng đàn giới thiệu về dự án tàu ngầm mini của mình. Hai phiên bản tàu ngầm của ông đã đạt những thành công bước đầu ở khâu thử nghiệm, nhưng chưa từng được cấp thẩm quyền cho phép vận hành chính thức.

Hải Dương
Bài viết cùng chủ đề: Trường Sa

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết biển hôm nay 10/5/2025: Gió đông bắc mạnh dần

Doanh thu 'Viết tiếp câu chuyện hòa bình' tháng 4 sẽ dành tặng cựu chiến binh

Sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện: Xã sẽ nhận thêm 120 việc

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nam tính lại vốn đầu tư cao tốc

Ông Trần Sỹ Thanh: Báo chí là đối tác chiến lược của Thủ đô Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn An Phong giữ chức Chính ủy Hải quân

Khi ‘lòng xe điếu’ được chứng nhận sản phẩm gia truyền nổi tiếng quốc gia’?

Bàn giao chức Phó Chính ủy Quân khu 3 giữa hai Thiếu tướng

Trung tướng Đào Tuấn Anh giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 34

Đại biểu đề xuất đánh thuế vào một mặt hàng liên quan thói quen trăm triệu người

Mận cherry Sơn La đổ bộ Hà Nội, giá siêu rẻ

Đề xuất nhân rộng mô hình trồng lúa phát thải thấp

Đảng bộ Tiểu đoàn DK1 bước vào nhiệm kỳ mới

70 năm ngành điện Hải Phòng: Dòng điện của niềm tin và khát vọng...

Trung tâm dạy thêm mọc như 'nấm sau mưa': Cảnh báo khoảng trống quản lý

Company Day 2025: Bệ phóng cho sinh viên bước vào ngành dầu khí

Phát động cuộc thi báo chí Tỏa sáng hào khí Cách mạng tháng Tám

Trường Sa xanh trong mắt vị tướng ngày trở lại

Vô lễ với cựu chiến binh, nam sinh Đại học Văn Lang bị kỷ luật khiển trách