Doanh nghiệp bất động sản làm gì để vượt qua “tâm bão”?

Nhiều công ty phải giải thể hoặc tạm dừng hoạt động, thế nhưng trước bối cảnh ấy thì doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để vượt qua “tâm bão”?
Cần sớm chấn chỉnh bất động sản ở Lý Sơn Bật mí cách nhà đầu tư bất động sản tránh rủi ro khi “mua nhà trên giấy”

Chủ đầu tư nín thở chờ “oxy”

Thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều thách thức và thay đổi phương án kinh doanh. Đa số các doanh nghiệp phải giảm quy mô đầu tư từ cơ sở vật chất, quy mô dự án, tái cơ cấu nợ và tinh giản tối đa bộ máy nhân sự hoạt động.

Thậm chí, có doanh nghiệp giảm đến 50% lực lượng lao động, để ứng phó với tình cảnh không mấy khả quan của thị trường bất động sản thời điểm hiện tại. Không phải ai cũng may mắn, nhiều lãnh đạo công ty còn phải chấp nhận giải thể doanh nghiệp hoặc tạm dừng hoạt động.

Theo số liệu tổng hợp từ Tổng cục Thống kê, Cục Đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý 1 năm 2023, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản giải thể, ngừng kinh doanh có thời hạn lần lượt là 341 (tăng 30,2%) và 1.816 (tăng 60,7%) so với cùng kỳ năm trước. Nhìn nhận một cách khách quan cho thấy, trong số đó có không ít doanh nghiệp yếu về năng lực tài chính và kinh nghiệm đã bị đào thải khỏi cuộc chơi, sau một thời gian thị trường bất động sản phát triển “nóng”.

Điều này có lẽ đã được giới chuyên gia dự đoán ngay từ thời điểm đại dịch Covid-19 xuất hiện và gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Cùng với đó là hàng loạt những biến động ở cấp “thượng tầng”, của một số tập đoàn kinh tế lớn đang hoạt động gắn liền với thị trường bất động sản, chứng khoán trong nước. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được tháo gỡ về tiếp cận nguồn vốn và gặp các vấn đề về pháp lý để triển khai dự án,…

Doanh nghiệp bất động sản làm gì để vượt qua “tâm bão”?
Nhiều chủ đầu tư đang nín thở "ô xi"

Những yếu tố trên đã tác động lớn đối với thị trường bất động sản, trực tiếp là các doanh nghiệp với vai trò là chủ đầu tư dự án. Không khó để thấy các doanh nghiệp bất động sản hiện đang gắng gượng xoay sở và nín thở chờ "oxy" để duy trì hoạt động. Kéo theo đó, hầu hết các dự án mà doanh nghiệp đang chuẩn bị triển khai hoặc đang xúc tiến xin chủ trương đầu tư đều bị chậm lại. Và hiển nhiên, cũng có những doanh nghiệp đã phải cắn răng từ bỏ mục tiêu tìm kiếm, mở rộng quy mô đầu tư bất động sản của mình và không tiếp tục triển khai dự án mới.

Việc này dẫn đến số dự án được cấp phép mới trong giai đoạn vừa qua sụt giảm mạnh. Nó đã tác động lớn và dẫn tới nguồn cung bất động sản bị thiếu hụt ở tất cả các phân khúc. Theo thống kê, đa số các giao dịch trong quý 1/2023 đều là những sản phẩm tồn kho từ năm trước. Thị trường có rất ít dự án mới, sản phẩm mới hoặc nhiều dự án dù đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng chủ đầu tư vẫn “ém hàng” chờ qua giai đoạn trầm lắng.

Ông Nguyễn Thành Trung – Giám đốc một công ty chuyên đầu tư dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cho biết: “Thời gian qua, công ty gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai dự án. Một số dự án dở dang công ty đang triển khai để bàn giao cho khách hàng, nhưng cũng rất khó để đúng theo cam kết trong hợp đồng. Giai đoạn vừa rồi, giá vật liệu tăng cao, chi phí đầu tư bị đội lên, nhưng chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện. Thị trường thời gian qua có quá nhiều biến động, bởi vậy công ty chúng tôi đã từ bỏ không phát triển dự án mới nữa”.

Theo chia sẻ của ông Trung, kể từ quý 4/2022, quy mô hoạt động của công ty buộc phải thu hẹp và cơ cấu tổ chức cũng phải tinh gọn lại. Có phòng ban của công ty chỉ còn giữ lại bộ khung cấp quản lý. Ông Trung cho rằng, thời điểm này, có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và các thủ tục pháp lý phê duyệt dự án, giao đất cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ông Trung cũng thẳng thắn chia sẻ, trong những yếu tố trên thì việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn một phần do các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, vì thế các tổ chức tín dụng không thể nhận thế chấp dự án và giải ngân cho chủ đầu tư. Ngoài ra, một vấn đề lớn nhất ở thời điểm hiện tại đó là lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản và chủ đầu tư dự án đang bị "xói mòn". Trong khi, nhiều kênh đầu tư khác đang đem đến sự an toàn hơn cho nhà đầu tư.

Doanh nghiệp cần bước chuyển mình toàn diện

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bất động sản đang hoang mang và quay cuồng trong “cơn bão” giải thể, tạm dừng hoạt động. Nếu các lãnh đạo doanh nghiệp không chèo lái “con thuyền” vượt sóng thành công, thì bản thân đơn vị đó sẽ không còn chỗ đứng trên thị trường và các nhà đầu tư hoàn toàn mất niềm tin vào chính doanh nghiệp đó. Vậy, doanh nghiệp đầu tư bất động sản cần phải làm gì, để thoát khỏi “vũng lầy” và thậm chí là bứt phá trên thị trường?

Theo các chuyên gia bất động sản, ngoài vấn đề về pháp lý cần được tháo gỡ, thì doanh nghiệp nên điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh, đi theo hướng bền vững. Các đơn vị phát triển dự án bất động sản buộc phải nỗ lực tìm ra những điểm khác biệt trong sản phẩm của mình. Và trên cơ sở đáp ứng được tối đa về nhu cầu, niềm tin cũng như khi nguồn cung tăng lên, thì có thể thị trường sẽ tiếp tục đón nhận và nhà đầu tư xuống tiền.

Ở thời điểm này, thay vì ngồi chờ tín hiệu tích cực từ những yếu tố bên ngoài, các doanh nghiệp bất động sản nên tập trung xử lý các sản phẩm đã mở bán trước đó. Đồng thời, chủ dự án cần đưa có những chính sách ưu đãi hấp dẫn, để thanh khoản các sản phẩm nhanh.

Theo chuyên gia kinh tế- PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, trước hết, các doanh nghiệp bất động sản cần phải đưa giá thành về với đúng giá trị thực của từng dự án. Vì trước đây, có những doanh nghiệp phát triển dự án ồ ạt, chạy theo giá cả, lợi nhuận mà đẩy giá thành sản phẩm lên cao, nhưng chất lượng lại không có sự tương xứng.

Đây là những doanh nghiệp đang chạy theo mức giá “ảo” của thị trường, theo mức giá trong những cơn “sốt” đất, nên các sản phẩm bất động sản được đưa ra thị trường với giá rất cao. Trong khi, chất lượng và tiện ích dịch vụ đi kèm lại không thể đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Và trải qua những đợt khủng hoảng của thị trường, những doanh nghiệp với năng lực yếu kém đang dần bị loại khỏi thị trường.

Doanh nghiệp bất động sản làm gì để vượt qua “tâm bão”?
Sau thời gian phát triển "nóng", nhiều dự án bất động sản đang vướng mắc về vấn đề pháp lý

Ngược lại, với các chủ đầu tư có tiềm lực, “sức khoẻ” tài chính tốt và khả năng phát triển được những sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu thực, sẽ trụ vững và phát triển mạnh mẽ trên thị trường.

“Có thể thấy, thị trường bất động sản năm 2023 cần tái cấu trúc và thanh lọc mạnh mẽ hơn và cần có các dự án đáp ứng nhu cầu thực với pháp lý đầy đủ, thì mới thu hút được cộng đồng khách hàng. Điều này cũng giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và ổn định”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Cùng với sự ra đời kịp thời của những “bình oxy” từ phía Chính phủ, thì doanh nghiệp đầu tư bất động sản phải chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm thích ứng với tình hình thị trường thời điểm hiện tại. Đó là cơ sở để các doanh nghiệp đang kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới.

Ngọc Tiến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

20 khu đất ở Nha Trang sẽ được đấu giá

20 khu đất ở Nha Trang sẽ được đấu giá

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của thành phố Nha Trang, có 20 khu đất sẽ được tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất.
Vinhomes được vinh danh Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2023

Vinhomes được vinh danh Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2023

Công ty CP Vinhomes được vinh danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) được định chế tài chính đánh giá cao nhất.
Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng ký kết hợp tác với đối tác hàng đầu của Nhật Bản

Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng ký kết hợp tác với đối tác hàng đầu của Nhật Bản

WTO ký kết hợp tác quản lý kinh doanh siêu thị - thương mại dự án Hinode Royal Park và vận hành căn hộ dự án Hinode City với đối tác Nhật Bản.
Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

UBND TP. Hà Nội phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây, tỉ lệ 1/500 tại lô đất H2CC1.
Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Tình trạng thiếu trầm trọng cát sỏi san lấp dự án giao thông tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đặt ra bài toán cấp thiết về tìm nguồn vật liệu thay thế.

Tin cùng chuyên mục

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Dự án “Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy” tại Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha…
Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Tại Hà Nội, các chung cư mini hầu hết là những cá nhân, hộ gia đình, xây dựng tại vị trí nằm sâu trong các ngõ phố, giữa khu vực dân cư sinh sống đông đông đúc.
Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này đã thay đổi một số tiêu chí để người dân có thể dễ dàng hơn trong việc mua nhà ở xã hội .
Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Theo chuyên gia, giá bất động sản Hải Phòng chưa có sự tương xứng, phù hợp với tiềm năng phát triển, vì thế đây là thời điểm vàng để nhà đầu tư “xuống tiền”.
5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

Những năm gần đây, phong cách Modern Classic đang dần trở thành xu thế mới trong ngành thiết kế nội thất và kiến trúc bởi sự hòa quyện giữa hiện đại và cổ điện.
Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Gần đây, thị trường bất động sản du lịch đang có sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và được dự đoán còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tiếp theo.
Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Tháng 8/2023, nhu cầu tìm mua bất động sản (BĐS) toàn quốc tăng 5%; lượng tin đăng bán BĐS tăng 2% so với tháng 7/2023.
Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Các chuyên gia nhận định, bất động sản Hải Phòng có nhiều lợi thế và dư địa phát triển. Đây chắc chắn là hấp lực hút nhà đầu tư bất động sản ở các phân khúc.
Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Bất động sản bán lẻ tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì được sức hút của mình đối với các nhà đầu tư.
Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Nhà ở xã hội ví như “tâm bão” của thị trường bất động sản hiện nay, giúp phân khúc này thuận lợi phát triển mới có thể hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi.
Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Sáng 22/9, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023.
Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành loạt quyết định khác về việc bãi bỏ các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó chưa đúng quy định hiện hành.
Ruby Coastal City  – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City (Đồ Sơn, Hải Phòng) – “Dự án bất động sản để ở hạng sang của năm 2022” do Real Estate Asia Awards trao tặng
Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Cuối tuần vừa qua, siêu quần thể Ruby Coastal City – đã tổ chức sự kiện ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island với các biệt thự sea-golf villas
Villa sang trọng ven sông được giới đầu tư ưa chuộng

Villa sang trọng ven sông được giới đầu tư ưa chuộng

Biệt thự ven sông đã trở thành sở thích xa xỉ của giới đầu tư và giới thượng lưu trong những năm gần đây bởi các giá trị không chỉ đo bằng m2.
Khu biệt thự đảo ven sông, ven biển tại Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

Khu biệt thự đảo ven sông, ven biển tại Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

Villa sang trọng thu trọn vẻ đẹp của sông, biển tọa lạc tại khu compound phía Nam Đà Nẵng chứng minh sức hút vượt trội khi liên tục đón cư dân về an cư.
Lý giải nguyên nhân ZR1 gây “sốt” sau sự kiện mở bán

Lý giải nguyên nhân ZR1 gây “sốt” sau sự kiện mở bán

Tổng doanh số 2.000 tỷ sau mở bán toà căn hộ ZR1 The Zurich là minh chứng cho nhận định thị trường Bất động sản đã "qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai.
Hải Phòng: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản

Hải Phòng: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản

Với việc tạo lập môi trường kinh doanh tốt và không ngừng hoàn thiện về hạ tầng, Hải Phòng là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư bất động sản trong, ngoài nước.
Luật sư hướng dẫn người dân nhận diện pháp lý về sở hữu chung cư mini

Luật sư hướng dẫn người dân nhận diện pháp lý về sở hữu chung cư mini

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về tính pháp lý trong sở hữu chung cư mini, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Đoàn Luật sư Hà Nội đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấm dứt công nhận đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấm dứt công nhận đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định thu hồi, chấm dứt việc công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thuộc Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động