Hậu cơn sốt đất, nhà đầu tư thành “con nợ”

Nhiều người đầu tư vào bất động sản bằng cách dùng đòn bẩy tài chính từ các tổ chức tín dụng, nhưng khi nhà đất không thanh khoản được thì các "con nợ" lao đao.
Gần 90% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm 2023 tăng trưởng dương Các tổ chức tín dụng khẩn trương triển khai chính sách về cơ cấu nợ

Sau đầu tư “mát tay” là gánh nặng tài chính tăng cao

Giai đoạn nửa đầu năm 2022 trở về trước, các cơn "sốt" đất đã đẩy giá bất động sản liên tục leo thang. Từ thành thị đến nông thôn, giá đất cứ tăng vù vù và thị trường ghi nhận có nơi tăng với tỷ lệ gần 200 - 300%. Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi săn lùng đất ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Có những khu vực đã trở thành điểm nóng khiến nhà đầu tư, môi giới bất động sản đứng ngồi không yên.

Trên thị trường bất động sản, không ít người thắng đậm với những thương vụ giao dịch thành công một cách chóng vánh. Thế nhưng, sau thời gian vàng son ấy, cho dù là các nhà đầu tư chuyên nghiệp hay nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường, thì cũng không tránh khỏi chịu tác động bởi “cú sốc” từ thị trường bất động sản. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư đã rơi vào tình cảnh lao đao và phải tìm cách bán cắt lỗ nhà đất.

Vậy, nguyên do vì sao lại xảy ra tình trạng trên? Thực tế cho thấy, phần lớn nhà đầu tư vào bất động sản chủ yếu là dùng đòn bẩy tài chính từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Cho nên, khi ngân hàng siết chặt các khoản vay đầu tư bất động sản thì người đầu tư lâm vào tình thế khó khăn. Đất không thanh khoản được, trong khi đó lãi suất tín dụng, ngân hàng lại cao khiến nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận bán tháo, bán lỗ để thu hồi vốn và trả nợ.

Hậu cơn sốt đất, nhà đầu tư thành “con nợ”
Thời điểm "sốt" đất, nhiều nhà đầu tư lãi đậm chỉ sau giao dịch đặt cọc. (Ảnh: N.Tiến)

Chị Nguyễn Hồng Vân (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) – một nhà đầu tư phân khúc đất nền chia sẻ, thời điểm trước quý 2/2022, nắm bắt làn sóng đầu tư bất động sản, chị và một vài người bạn đã hùn vốn vào đầu tư đất nền. Địa điểm chị nhắm đến là những nơi đã có quy hoạch rõ ràng, nhiều dự án đô thị lớn và hoạt động giao dịch bất động sản đang sôi động.

Có thời điểm, hầu như ngày nào nhóm của chị cũng đi “săn” đất. Nhóm của chị đi từ Hòa Bình, rồi Phú Thọ cho đến Bắc Ninh, Bắc Giang. Thậm chí, nhóm đầu tư này còn vào tận Ninh Thuận, Can Lâm (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang), để mua bán đất nền. Bất kể khi nào nghe được thông tin nóng hổi từ “đội lái” và tính toán có khả năng sinh lời, nhóm của chị lại bảo nhau lên đường. Nhiều giao dịch, chị lãi được từ 400-500 triệu đồng/lô, ít thì cũng phải 50-100 triệu đồng/lô.

Chưa khi nào, chị thấy làn sóng đầu tư bất động sản lại mạnh và có sức hút đến như vậy, nên chị lao vào như con thiêu thân. Cứ có lãi, chị lại dồn thêm tiền vào để tái đầu tư. Do đầu tư đất trải dài từ Bắc vào Nam, chị đã phải huy động thêm dòng tiền từ ngân hàng để giao dịch. Ngôi nhà liền kề của vợ chồng chị đang ở cũng được thế chấp và vay hơn chục tỷ đồng để rót vào đất.

Khi chị và những người bạn đang say trong guồng quay “sốt đất” ấy, thì thị trường bất động sản bất ngờ nhận những “cú sốc” lớn. Đất không bán được, trong khi lãi suất ngân hàng tăng cao khiến chị đang phải căng đầu để xoay sở trả cả gốc và lãi.

Nghịch cảnh của chị Vân có lẽ cũng giống như các nhà đầu tư khác, khi nắm giữ nhiều mảnh đất trong tay nhưng đồng thời cũng là “con nợ” lớn của ngân hàng. Những nhà đầu tư ấy sẽ phải đối mặt với viễn cảnh khi không có khả năng trả gốc lãi, thì ngân hàng sẽ xử lý tài sản bảo đảm là nhà đất đã dùng để thế chấp.

Nhà đầu tư “khóc ròng” vì liên tục rao bán nhưng vẫn “ế”

Để giải bài toán gánh nặng tài chính và xử lý các khoản nợ với các tổ chức tín dụng, nhiều nhà đầu tư đã tìm cách thanh khoản sản phẩm bất động sản đã đầu tư. Thế nhưng, đó là điều không hề dễ dàng vào thời điểm này.

Bởi vì, kể từ thời điểm quý 2/2022 đến nay, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng. Số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, tỷ lệ hấp thụ trong quý 1 năm 2023 chỉ đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh như vậy, không ít nhà đầu tư đã phải rao bán đất hạ giá sâu để thanh khoản nhanh, thu hồi vốn. Thậm chí, nhiều người còn chấp nhận rao bán cắt lỗ 10%-30%, thậm chí lên đến 30%-50% giá trị đầu tư, song nhiều tháng trôi qua vẫn không có khách mua. Nếu nhìn vào con số trên, hầu hết các nhà đầu tư có thể mường tượng được bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản ở giai đoạn hiện tại.

“Tâm lý của nhà đầu tư bây giờ nói chung là họ đã thận trọng hơn. Với những người đã bán được bất động sản, thì họ ưu tiên gửi tiết kiệm hơn là đầu cơ vào nhà đất. Do cần tiền trả ngân hàng, tôi vẫn tích cực đăng tin rao bán đất cắt lỗ trên các website bất động sản, thế nhưng hiệu quả rất thấp vì hầu như không có người liên hệ một cách thiện chí. Không biết tới đây thị trường sắp tới có sáng sủa hơn không”, chị Vân lắc đầu ngao ngán nói.

Hậu cơn sốt đất, nhà đầu tư thành “con nợ”
Đất thanh khoản chậm, khiến nhà đầu tư lao đao trước những khoản nợ ngân hàng. (Ảnh: N.Tiến)

Theo khảo sát, giá bất động sản đặc biệt là sản phẩm đất nền ở những khu vực từng xảy ra sốt đất tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực. Đơn cử, tại Bắc Giang, khu vực thị trường bất động sản sôi động nhất vào thời điểm cuối 2021 - nửa đầu năm 2022 có thể kể đến huyện Việt Yên, với những dự án “làm mưa làm gió” thời điểm đó nhưng giờ chung cảnh vắng bóng.

Thời điểm dự án Khu đô thị Đông Bắc thị trấn Bích Động (huyện Việt Yên) triển khai, nhiều giao dịch mua bán đất nền ghi nhận mức giá trong khoảng 33-38 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Thời điểm này, nhiều nhà đầu tư rao bán “cắt lỗ” dưới 30 triệu đồng/m2, nhưng giao dịch rất èo uột.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, câu chuyện khó khăn của thị trường bất động sản đặc biệt là bất động sản dự án, chủ yếu xoay quanh vấn đề của các doanh nghiệp và giá bán sản phẩm. Ông Thanh cho rằng, trong 2 năm vừa qua, không có nhiều dự án mới mở bán, trong khi nhu cầu trên thị trường rất cao. Cùng với đó, mặt bằng giá đang bị đẩy lên quá cao, chủ yếu từ phía chủ đầu tư và các sàn môi giới.

“Tuy nhiên hiện nay, khi có một khoảng trầm quá lớn đối với các nhà môi giới, hầu như họ đều phải dừng lại vì “cuộc chơi” trên thị trường đã bộc lộ ra nhiều khía cạnh hơn. Trong “nốt trầm” của thị trường, với những loại hình bất động sản vốn phục vụ mục đích đầu tư, mua đi bán lại và dễ bị thổi giá, làm giá… sẽ gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm thanh khoản thực”, ông Thanh phân tích.

Với diễn biến không mấy khả quan của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi có những “làn gió mới”. Bởi nếu bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản không có bước chuyển biến mạnh mẽ, chắc hẳn sẽ có nhiều nhà đầu tư lâm vào tình cảnh vỡ nợ, mất hết cả vốn lẫn lãi và thậm chí còn vướng vào những tranh chấp pháp lý nảy sinh sau những giao dịch ở giai đoạn “sốt” đất.

Ngọc Tiến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Tình trạng thiếu trầm trọng cát sỏi san lấp dự án giao thông tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đặt ra bài toán cấp thiết về tìm nguồn vật liệu thay thế.
Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Dự án “Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy” tại Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha…
Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Tại Hà Nội, các chung cư mini hầu hết là những cá nhân, hộ gia đình, xây dựng tại vị trí nằm sâu trong các ngõ phố, giữa khu vực dân cư sinh sống đông đông đúc.
Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này đã thay đổi một số tiêu chí để người dân có thể dễ dàng hơn trong việc mua nhà ở xã hội .
Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Theo chuyên gia, giá bất động sản Hải Phòng chưa có sự tương xứng, phù hợp với tiềm năng phát triển, vì thế đây là thời điểm vàng để nhà đầu tư “xuống tiền”.

Tin cùng chuyên mục

5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

Những năm gần đây, phong cách Modern Classic đang dần trở thành xu thế mới trong ngành thiết kế nội thất và kiến trúc bởi sự hòa quyện giữa hiện đại và cổ điện.
Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Gần đây, thị trường bất động sản du lịch đang có sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và được dự đoán còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tiếp theo.
Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Tháng 8/2023, nhu cầu tìm mua bất động sản (BĐS) toàn quốc tăng 5%; lượng tin đăng bán BĐS tăng 2% so với tháng 7/2023.
Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Các chuyên gia nhận định, bất động sản Hải Phòng có nhiều lợi thế và dư địa phát triển. Đây chắc chắn là hấp lực hút nhà đầu tư bất động sản ở các phân khúc.
Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Bất động sản bán lẻ tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì được sức hút của mình đối với các nhà đầu tư.
Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Nhà ở xã hội ví như “tâm bão” của thị trường bất động sản hiện nay, giúp phân khúc này thuận lợi phát triển mới có thể hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi.
Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Sáng 22/9, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023.
Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành loạt quyết định khác về việc bãi bỏ các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó chưa đúng quy định hiện hành.
Ruby Coastal City  – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City (Đồ Sơn, Hải Phòng) – “Dự án bất động sản để ở hạng sang của năm 2022” do Real Estate Asia Awards trao tặng
Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Cuối tuần vừa qua, siêu quần thể Ruby Coastal City – đã tổ chức sự kiện ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island với các biệt thự sea-golf villas
Villa sang trọng ven sông được giới đầu tư ưa chuộng

Villa sang trọng ven sông được giới đầu tư ưa chuộng

Biệt thự ven sông đã trở thành sở thích xa xỉ của giới đầu tư và giới thượng lưu trong những năm gần đây bởi các giá trị không chỉ đo bằng m2.
Khu biệt thự đảo ven sông, ven biển tại Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

Khu biệt thự đảo ven sông, ven biển tại Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

Villa sang trọng thu trọn vẻ đẹp của sông, biển tọa lạc tại khu compound phía Nam Đà Nẵng chứng minh sức hút vượt trội khi liên tục đón cư dân về an cư.
Lý giải nguyên nhân ZR1 gây “sốt” sau sự kiện mở bán

Lý giải nguyên nhân ZR1 gây “sốt” sau sự kiện mở bán

Tổng doanh số 2.000 tỷ sau mở bán toà căn hộ ZR1 The Zurich là minh chứng cho nhận định thị trường Bất động sản đã "qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai.
Hải Phòng: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản

Hải Phòng: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản

Với việc tạo lập môi trường kinh doanh tốt và không ngừng hoàn thiện về hạ tầng, Hải Phòng là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư bất động sản trong, ngoài nước.
Luật sư hướng dẫn người dân nhận diện pháp lý về sở hữu chung cư mini

Luật sư hướng dẫn người dân nhận diện pháp lý về sở hữu chung cư mini

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về tính pháp lý trong sở hữu chung cư mini, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Đoàn Luật sư Hà Nội đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấm dứt công nhận đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấm dứt công nhận đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định thu hồi, chấm dứt việc công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thuộc Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.
Tập đoàn Fusion khai trương Khách sạn HIIVE by Fusion Bình Dương

Tập đoàn Fusion khai trương Khách sạn HIIVE by Fusion Bình Dương

Tập đoàn Fusion vừa đánh dấu thêm sự kiện quan trọng trong chiến lược phát triển tại Đông Nam Á khi khai trương khách sạn HIIVE by Fusion Bình Dương.
Đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội

Đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội, bỏ tiêu chí về cư trú với hi vọng gian tới sẽ tạo cơ chế thông thoáng thúc đẩy nhà ở xã hội.
Trải nghiệm không gian sống “Một bước chạm sóng, hai bước chạm biển” tại MerryHome - MerryLand Quy Nhơn

Trải nghiệm không gian sống “Một bước chạm sóng, hai bước chạm biển” tại MerryHome - MerryLand Quy Nhơn

Du khách đến với Bình Định sẽ có những trải nghiệm không gian sống theo phong cách “Một bước chạm sóng, hai bước chạm biển" tại MerryHome - MerryLand Quy Nhơn.
Vì sao Khánh Hòa cho phép tồn tại 2.385 thửa đất thuộc 114 khu vực có sai phạm “hiến đất làm đường”?

Vì sao Khánh Hòa cho phép tồn tại 2.385 thửa đất thuộc 114 khu vực có sai phạm “hiến đất làm đường”?

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa chủ trương cho phép tồn tại 2.385 thửa đất, thuộc 114 khu vực có liên quan đến sai phạm ‘hiến đất làm đường’.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động