Đồ uống có cồn bất hợp pháp chiếm tới 63% lượng tiêu thụ tại Việt Nam

Đồ uống có cồn phi chính thức và bất hợp pháp hiện chiếm tới 63% tổng khối lượng lít cồn nguyên chất được tiêu thụ tại Việt Nam, gây nhiều hệ lụy.
Tiêu thụ đồ uống có cồn tăng nhanh, cần phương pháp tính thuế mới? TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống Cơ hội và thách thức trong kinh doanh đồ uống có cồn trên thương mại điện tử

Vấn nạn nhức nhối từ đồ uống có cồn bất hợp pháp

Đó là thông tin được đưa ra tại toạ đàm “Đồ uống có cồn bất hợp pháp - Thực trạng và giải pháp” diễn ra chiều ngày 9/1/2023 tại Hà Nội. Tọa đàm do Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA), phối hợp với Tiểu ban Rượu vang và Rượu mạnh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocharm) tổ chức

Đồ uống có cồn bất hợp pháp chiếm tới 63% lượng tiêu thụ tại Việt Nam
GS.TS. Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, GS.TS. Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA cho biết, đồ uống có cồn phi chính thức và bất hợp pháp luôn là vấn đề nhức nhối, ở Việt Nam lượng rượu phi chính thức nằm ngoài sự quản lý của nhà nước chiếm tới 63% tổng khối lượng lít cồn nguyên chất được tiêu thụ tại Việt Nam.

Không chỉ tại Việt Nam, khu vực ASEAN cũng được dự báo là khu vực có mức tiêu thụ rượu bia không kiểm soát tăng cao vào năm 2025. Với xu hướng tiêu thụ vô cùng lớn như vậy, các sản phẩm phi chính thức sẽ gây ra nhiều tổn thất đáng kể về kinh tế, xã hội đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp, và cả ngân sách nhà nước- TS. Nguyễn Văn Việt cho hay.

Trong khi đó, theo đánh giá, các chính sách chưa hướng tới giải quyết vấn đề gốc rễ này, chưa có giải pháp toàn diện. Doanh nghiệp mong muốn các công cụ quản lý nhà nước, đặc biệt chính sách quản lý thị trường hay chính sách thuế đạt được các tiêu chí phù hợp, hiệu quả, công bằng, tạo điều kiện để doanh nghiệp chân chính phát triển bền vững.

Rượu giả, rượu kém chất lượng vẫn chưa được xử lý triệt để

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: trong năm 2022, lực lượng quản lý thị trường của Tổng cục đã kiểm tra và xử lý riêng về mặt hàng rượu là 336 vụ, phạt tiền 4.272.000.000 đồng; Số lượng hàng hóa vi phạm 6.470 chai rượu nhập lậu; 1.277 chai không rõ nguồn gốc xuất xứ; 4.285 chai vi phạm nhãn; 2.745 chai vi phạm hợp quy; 13.353 chai vi phạm khác.

Đồ uống có cồn bất hợp pháp chiếm tới 63% lượng tiêu thụ tại Việt Nam
Các đại biểu thảo luận tại tọa đàm

Đối với mặt hàng bia, đã xử lý 101 vụ, phạt tiền 1.104.000.000 đồng, số lượng hàng hóa vi phạm: 272.616 chai bia nhập lậu; 1.360 chai quá hạn sử dụng; 39.300 chai không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Nguyễn Đức Lê cũng cho biết, tình trạng rượu giả, rượu không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường vẫn chưa được ngăn chặn triệt để, gây thất thu thuế cho nhà nước, tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp chân chính và đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Lê phân tích, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do việc sản xuất, buôn bán đồ uống có cồn bất hợp pháp tồn tại do lợi nhuận cao mang lại. Cùng với đó, thói quen mua hàng khá dễ tính của người tiêu dùng như mua hàng không lấy hóa đơn, chứng từ, không kiểm tra tem, nhãn,... đối với đồ uống có cồn.

Đồ uống có cồn bất hợp pháp chiếm tới 63% lượng tiêu thụ tại Việt Nam
Lực lượng quản lý thị trường Quảng Bình thu giữ hơn 2.000 chai rượu ngoại nhập lậu vận chuyển trên xe thư báo vào cuối tháng 12.2022

Một vấn đề rất quan trọng đó chính là công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng rượu, bia thủ công còn nhiều khó khăn và các chế tài còn chưa triệt để. Việc sản xuất rượu, bia thủ công đơn giản, nhất là mặt rượu thủ công được thực hiện chủ yếu tại các hộ gia đình (hầu hết ở khu vực nông thôn). Việc mua bán đối với mặt hàng này cũng được thực hiện một cách dễ dàng. Trong khi đó, nguyên nhân từ các vụ ngộ độc rượu lại chủ yếu đến từ việc sử dụng, lạm dụng mặt hàng này trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Công tác kiểm tra, xử lý về hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ của các lực lượng chức năng chưa nhận được sự phối hợp, cung cấp thông tin nhận biết hàng thật, hàng giả của một số doanh nghiệp sản xuất, chủ sở hữu quyền; chi phí giám định cao, thời gian giám định dài nên ảnh hưởng đến hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Từ thực trạng trên, ông Nguyễn Đức Lê đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới nhằm chấn chỉnh tình trạng này. Thứ nhất là hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đặc biệt là các quy định quản lý đối với rượu sản xuất thủ công; tăng cường nguồn lực và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các cơ quan quản lý nhà nước, chú trọng vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương; và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật…

Thứ hai, UBND các cấp phải làm sao tuyên truyền đến xã phường, làm sao cho doanh nghiệp sản xuất đến người dân nắm được pháp luật cũng như điều cần biết khi mua đồ uống có cồn, mua sản phẩm chính hãng, có địa chỉ rõ ràng. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu phải đổi mới chất lượng sản phẩm, mẫu mã và phải tự biết bảo vệ mình, nên áp dụng công nghệ tiên tiến truy suất nguồn gốc được.

Ông Nguyễn Đức Lê cũng nhấn mạnh, cần làm sao để các sản phẩm rươụ bia chính hãng có truy suất nguồn gốc, để người dân, cơ quan quản lý nắm được quy trình từ nhà máy đến cửa hàng, siêu thị đi qua những buớc nào, ai chịu trách nhiệm, điều này thể hiện sự minh bạch và góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hàng giả hàng nhái.

Tại buổi tọa đàm, Liên minh các doanh nghiệp rượu quốc tế tại Châu Á – Thái Bình Dương- APISWA đã trình bày những phát hiện chính trong “Báo cáo về kinh doanh đồ uống có cồn bất hợp pháp, Thông lệ quốc tế tốt nhất và những bài học kinh nghiệm” mới được công bố cuối tháng 9/2022.

Đại diện Ủy ban Rượu vang và Rượu mạnh của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu- WSSC và APISWA cùng chia sẻ, với tư cách là những hiệp hội và liên minh thương mại hoạt động vì lợi ích của các công ty trong lĩnh vực rượu vang, rượu mạnh tại thị trường quốc tế và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo đó đặc biệt đề cao trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng và đồng hành với các cơ quan hữu quan trong việc tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh đồ uống có cồn bất hợp pháp.

Báo cáo của APISWA đề xuất 4 khuyến nghị tới các cơ quan hữu quan của Việt Nam, dựa trên những thực tiễn tốt nhất trong ASEAN. Theo đó cần tăng cường hợp tác và phối hợp ở cấp thực thi; xây dựng các chính sách thuế có tác dụng hạn chế buôn bán bất hợp pháp; xây dựng luật pháp đầy đủ để bảo vệ sự an toàn của người tiêu dùng; xây dựng niềm tin và nhận thức của người tiêu dùng trực tuyến.

Ngoài ra, báo cáo còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp giữa các quốc gia, trong khu vực và quốc tế.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: rượu thủ công

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mãn nhãn màn tổng duyệt 10.500 drone thắp sáng bầu trời TP. Hồ Chí Minh

Mãn nhãn màn tổng duyệt 10.500 drone thắp sáng bầu trời TP. Hồ Chí Minh

Tối 28/4, tại TP. Hồ Chí Minh, 10.500 drone - công nghệ trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái thực hiện bay tổng duyệt chuẩn bị cho đại lễ 30/4.
Pháo thủ xe tăng 390 và hồi ức húc đổ cổng Dinh Độc Lập

Pháo thủ xe tăng 390 và hồi ức húc đổ cổng Dinh Độc Lập

Khoảnh khắc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập đối với pháo thủ Ngô Sỹ Nguyên là ký ức, dấu mốc không thể nào quên, dù 50 năm đã trôi qua.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra chung

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra chung

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân Việt Nam và Hải quân Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm tuần tra chung vùng nước lịch sử lần thứ 77, 78.
Hơn 1,1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2025

Hơn 1,1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2025

Đến 17h ngày 28/4, hệ thống đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 ghi nhận tổng số 1.165.289 thí sinh đăng ký dự thi.
Bộ Nội vụ nêu định hướng về cải cách tiền lương

Bộ Nội vụ nêu định hướng về cải cách tiền lương

Trong năm 2026, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo Ban chỉ đạo và các cấp có thẩm quyền liên quan đến việc trả lương theo vị trí việc làm.

Tin cùng chuyên mục

Tiêu chuẩn chức vụ nhân sự lãnh đạo cấp xã ra sao sau khi sáp nhập tỉnh?

Tiêu chuẩn chức vụ nhân sự lãnh đạo cấp xã ra sao sau khi sáp nhập tỉnh?

Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ đã thông tin về việc điều động các nhân sự thuộc cấp tỉnh sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Bộ Công an phát động thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Bộ Công an phát động thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Bộ Công an phát động phong trào thi đua “Lực lượng Công an nhân dân tiên phong trong đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường xe cấp cứu cho đại lễ 30/4

TP. Hồ Chí Minh tăng cường xe cấp cứu cho đại lễ 30/4

Ngành y tế TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường 20 xe cấp cứu 2 bánh, 64 xe cứu thương để chăm lo sức khoẻ cho các đại biểu và người dân tham gia đại lễ 30/4 tới đây.
Thời khắc lịch sử đi đến

Thời khắc lịch sử đi đến 'Con đường thống nhất'

Sáng 28/4, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã ra mắt triển lãm “Con đường thống nhất” với hàng trăm tài liệu, hình ảnh quý giá...
Đoàn thanh niên đồng hành cùng xây dựng nông thôn mới

Đoàn thanh niên đồng hành cùng xây dựng nông thôn mới

Đoàn Thanh niên Việt Nam tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, mang lại những mô hình sáng tạo và giải pháp hiệu quả góp phần nâng cao đời sống người dân.
Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ: Thắp sáng ngọn lửa tri ân

Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ: Thắp sáng ngọn lửa tri ân

Ngày 28/4/2025 đã diễn ra lễ khánh thành tổng thể Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ, thuộc xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh).
Đoàn Thanh niên Chính phủ làm chủ AI, tiên phong trong chuyển đổi số

Đoàn Thanh niên Chính phủ làm chủ AI, tiên phong trong chuyển đổi số

Đoàn Thanh niên Chính phủ chủ động ứng dụng, sáng tạo và làm chủ trí tuệ nhân tạo, khẳng định vai trò tiên phong trong kỷ nguyên chuyển đổi số quốc gia.
Tại sao các thành phố trực thuộc tỉnh kết thúc hoạt động?

Tại sao các thành phố trực thuộc tỉnh kết thúc hoạt động?

Tại buổi họp báo của Bộ Nội vụ, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương đã giải thích lý do tại sao các thành phố trực thuộc tỉnh kết thúc hoạt động sau sắp xếp.
Con đường tiền tệ huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ

Con đường tiền tệ huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ

Không bản đồ, cũng chẳng có những đoàn xe rầm rập qua núi rừng, “con đường tiền tệ” lặng lẽ nối hai miền Bắc - Nam, góp phần vào chiến thắng chung của dân tộc.
Du khách háo hức check-in Dinh Độc Lập, Bến Bạch Đằng dịp lễ 30/4

Du khách háo hức check-in Dinh Độc Lập, Bến Bạch Đằng dịp lễ 30/4

Gần đến dịp lễ 30/4, tại TP. Hồ Chí Minh, người dân và du khách đổ về các điểm du lịch "hot", các di tích lịch sử để lưu lại những hình ảnh đẹp.
Nén tâm nhang gửi Đại tá, Anh hùng tình báo Phạm Ngọc Thảo

Nén tâm nhang gửi Đại tá, Anh hùng tình báo Phạm Ngọc Thảo

Kính gửi tâm nhang tới Đại tá, Anh hùng tình báo Phạm Ngọc Thảo – huyền thoại thầm lặng, trung kiên, làm rạng danh Bộ đội Cụ Hồ trước thế giới.
Hàng vạn du khách đổ về Ngã ba Đồng Lộc trong tháng 4 lịch sử

Hàng vạn du khách đổ về Ngã ba Đồng Lộc trong tháng 4 lịch sử

Dịp 30/4, dòng người từ khắp nơi đổ về Ngã ba Đồng Lộc để dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Ký ức ngày giải phóng của cựu tù binh Côn Đảo

Ký ức ngày giải phóng của cựu tù binh Côn Đảo

Ngày 30/4/1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng. Một ngày sau, Côn Đảo được giải phóng. Từ "địa ngục trần gian", nơi đây đã trở thành thiên đường du lịch.
Sau sắp xếp, dự kiến cả nước còn bao nhiêu xã, phường?

Sau sắp xếp, dự kiến cả nước còn bao nhiêu xã, phường?

Tại buổi họp báo của Bộ Nội vụ, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương đã thông tin về dự kiến số lượng đơn vị hành chính xã, phường sau khi sắp xếp.
Tân Sơn Nhất dự kiến đón hàng nghìn chuyến bay dịp lễ 30/4-1/5

Tân Sơn Nhất dự kiến đón hàng nghìn chuyến bay dịp lễ 30/4-1/5

Sân bay Tân Sơn Nhất sẵn sàng phục vụ lượng khách tăng mạnh dịp lễ 30/4, dự kiến 740 chuyến bay, 122.000 hành khách/ngày, cao điểm nhất vào ngày 2/5 và 4/5.
Hồi ức ngày giải phóng của nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

Hồi ức ngày giải phóng của nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

TP. Hồ Chí Minh ngày nay rực rỡ, nhưng ở đó, từng có những chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đã đi qua những tháng năm khói lửa, mang trong tim niềm tin tất thắng.
Nâng cấp di tích lịch sử Bến phà II Long Đại

Nâng cấp di tích lịch sử Bến phà II Long Đại

Sáng 28/4, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khởi công công trình phụ trợ và khởi động dự án Nâng cấp, tôn tạo di tích lịch sử Bến phà II Long Đại.
Vị trí

Vị trí 'vàng' xem trình diễn drone trên sông Sài Gòn vào tối nay

Người dân và khách du lịch tại TP. Hồ Chí Minh đang “truyền tai” nhau về những vị trí đẹp để có thể theo dõi trình diễn 10.500 drone vào tối nay.
Thông tin mới về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Thông tin mới về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Trong quý II/2025, Bộ Nội vụ tập trung giải quyết nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có vấn đề cải cách tiền lương và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bác sĩ SIAM Thailand chăm sóc toàn diện thí sinh tại hai đấu trường nhan sắc

Bác sĩ SIAM Thailand chăm sóc toàn diện thí sinh tại hai đấu trường nhan sắc

Trên chuyến xe An - Tâm - Đẹp, SIAM Thailand tạo nên hành trình làm đẹp toàn diện cho các thí sinh Hoa hậu Việt Nam và Miss International Queen Vietnam.
Mobile VerionPhiên bản di động