Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 19:32

Điều kiện để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ 3 triệu đồng

21:52 | 19/08/2021
Để được nhận hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ kinh doanh từ gói 26.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 các hộ kinh doanh tại Hà Nội cần tìm hiểu kỹ các quy định và điều kiện để được nhận hỗ trợ từ Chính phủ.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn kể cả hộ kinh doanh lâu năm cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi phải thay đổi cách thức hoạt động liên tục để thích ứng với tình hình mùa dịch hoặc thậm chí phải tạm dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và thành phố.

Vì vậy, Cục thuế TP. Hà Nội đang tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết, Quyết định nhằm tiếp sức người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành và quy định về điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/2021/NP-CP triển khai gói 26.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 7/7/2021, quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch; Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, Cục Thuế TP. Hà Nội làm rõ hơn các điều kiện, để hộ kinh doanh cùng nắm bắt và thực hiện.

Điều kiện để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ 3 triệu đồng
Các hộ kinh doanh cần tự xác định mình có đủ điều kiện để hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ để có thể chủ động trong việc hoàn thành thủ tục đề nghị hỗ trợ

Theo đó, điều kiện để hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ đã được quy định tại Điều 35 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Cụ thể: Hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế; Phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, có mã số thuế, các trường hợp “không phải đăng ký hộ kinh doanh” đối với “những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp” cũng được hỗ trợ.

Như vậy, các hộ kinh doanh không đáp ứng điều kiện như trên sẽ không thuộc đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, trên cơ sở hướng dẫn chi tiết của cơ quan chức năng, các hộ kinh doanh cần tự xác định mình có đủ điều kiện để hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ để có thể chủ động trong việc hoàn thành thủ tục đề nghị hỗ trợ từ Chính phủ.

Được biết, mức hỗ trợ đối với mỗi hộ kinh doanh trong diện này là là 3 triệu đồng/hộ kinh doanh, chi trả 01 lần. Để nhận hỗ trợ, hộ kinh doanh gửi đề nghị theo hướng dẫn đến UBND cấp xã nơi có địa điểm kinh doanh. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

Hoàng Lan