Để những kỳ nghỉ lễ dài ngày không còn là nỗi lo

Những kỳ nghỉ lễ kéo dài sẽ mang đến những tác động tích cực nhưng đồng thời cũng là những điểm hạn chế. Vậy giải pháp cho những vấn đề này là gì?
Bộ Nội vụ tán thành đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 Người lao động mong muốn nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay Giá vé máy bay nội địa tăng cao, người dân đổ xô đi du lịch nước ngoài dịp nghỉ lễ 30/4

Hoán đổi một số ngày trong tuần để những kỳ nghỉ lễ trong năm kéo dài hơn là một tác động nhân tạo nhằm kích thích nền kinh tế. Theo đó, những kỳ nghỉ lễ rơi vào cuối tuần sẽ có thêm ngày nghỉ vào thứ hai và thứ ba hoán đổi vào để có thể có cả một kỳ nghỉ dài. Mục đích của việc này là khuyến khích các gia đình và các nhóm xã hội đi du lịch, tăng chi tiêu cá nhân và tập thể.

Lợi ích từ chính sách này rất lớn khi đem đến khoản thu tăng vọt cho du lịch nội địa. Những đợt nghỉ lễ dài ngày với nhiều doanh nghiệp, cơ sở du lịch nhỏ lẻ thậm chí là trụ cột trong doanh thu cả năm. Các hãng bay và dịch vụ vận chuyển nói chung cũng sẽ được hưởng lợi khi lượng người đi lại tăng gầp nhiều lần ngày thường.

Để những kỳ nghỉ lễ dài ngày không còn là nỗi lo
Những kỳ nghỉ lễ kéo dài sẽ mang đến những tác động tích cực nhưng đồng thời cũng là những điểm hạn chế.

Từ các đợt nghỉ lễ này, người lao động cũng sẽ có một quỹ thời gian đủ dài để lên kế hoạch cho chuyến đi xa, du lịch hoặc về thăm gia đình.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, mức độ đồng tình cao của người lao động với một kỳ nghỉ lễ dài ngày. Đa số cho rằng đã cải thiện được tinh thần và tái tạo sức lao động sau những ngày làm việc căng thẳng, vất vả. Qua những kỳ nghỉ, các thành viên trong gia đình cũng có cơ hội gần gũi, gắn kết hơn thông qua những hoạt động chung.

Nhìn vào những hạn chế

Những lợi ích mang lại là không thể phủ nhận nhưng cũng cần nhìn nhận những mặt hạn chế của chính sách này để có thể có những nhận định khách quan.

Nhu cầu đi lại lớn và đột ngột vừa là lợi ích nhưng cũng là áp lực với giá cả dịch vụ, giao thông và các cơ sở du lịch vào mỗi dịp lễ. Ở Vũng Tàu, Nha Trang hay Đà Lạt thường bắt gặp cảnh dòng người chen chúc trong cái nắng oi bức, cố tìm cho mình một chỗ nghỉ chân, chụp ảnh kỉ niệm. Tình huống thường gặp như vậy vô tình biến một kỳ nghỉ thư giãn thành một kỳ “hành xác” đối với du khách.

Giao thông cũng sẽ là trở ngại lớn khi lượng người và phương tiện đổ dồn về một điểm khiến mọi thứ trở nên đình trệ. Cảm xúc mệt mỏi sẽ là khó tránh khỏi.

Đối với những người quyết định “xách va ly lên và đi” là thế, còn những người ở nhà, lo lắng và suy nghĩ nhất có lẽ là chủ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có giao thương với nước ngoài.

Đã có nhiều than phiền từ các doanh nghiệp vì áp lực giao đơn hàng và đặc biệt là chi trả lương cho người lao động trong tình cảnh kinh tế khó khăn. Ngoài ra, theo các đơn vị này, nghỉ lễ dài ngày dẫn đến khâu kiểm tra chất lượng, chứng nhận sản phẩm, giấy kiểm dịch,… cũng bị ảnh hưởng. Những ngày nghỉ dài cũng khiến phí lưu kho, phí lưu container, lưu bãi ngoài cảng, chi phí điện… gia tăng đáng kể. Giao dịch ngân hàng, một phần quan trọng cũng vào thế khó vì các ngân hàng cũng nghỉ lễ.

Còn ở góc nhìn với người lao đông, việc bắt nhịp lại với công việc sau thời gian tạm ngưng cũng sẽ là thử thách. Đặc biệt với các đơn vị có giao dịch với nước ngoài. Các đối tác sẽ rất khó thông cảm nếu công ty không kịp tổng hợp xử lý một lượng lớn thông tin, tài liệu, hợp đồng,…dồn ứ từ những ngày nghỉ. Cảm giác mệt mỏi, uể oải rất có thể sẽ trở lại sau kỳ nghỉ nếu không thể khéo léo xử lý.

Giải pháp là gì?

Những năm qua, việc đưa vấn đề nghỉ lễ ra lấy ý kiến được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các bộ ngành liên quan thực hiện liên tục. Điều này thể hiện tinh thần thận trọng và lắng nghe ý kiến người dân.

Thực tế để nhận định như thế nào là nghỉ nhiều cũng rất khó vì trên thế giới có nhiều quốc gia có số ngày nghỉ lễ trong năm nhiều hơn Việt Nam rất nhiều.

Từ năm 2021, Việt Nam chỉ có tổng số ngày nghỉ lễ trong năm là 11. Trong khi đó Nhật Bản, một quốc gia phát triển lại có tới 15 ngày nghỉ. Nhật Bản thậm chí còn có một đợt nghỉ lễ kéo dài liên tiếp tới 10 ngày. Ở Trung Quốc tổng số ngày nghỉ lễ chính thức tới 25 ngày.

Ở góc nhìn cá nhân của người viết cho rằng, số ngày nghỉ lễ của Việt Nam không phải quá dài cũng không phải quá ngắn. Những kỳ nghỉ có cả mặt lợi và mặt hại. Tuy nhiên nếu biết phát huy những mặt lợi và hạn chế những mặt hại, chắc chắn sẽ biến nghỉ lễ thành những ngày tuyệt vời nhất trong năm với đa số người dân.

Để làm được việc này, thứ nhất cần có sự quy hoạch bài bản và khoa học. Cơ quan quản lý cần lên kế hoạch cụ thể cho từng kỳ nghỉ lễ, bao gồm việc dự đoán lượng khách du lịch, nhu cầu về dịch vụ, giao thông,... để từ đó có kế hoạch phân luồng giao thông hợp lý, tránh tình trạng ùn tắc giao thông.

Ngoài ra đối với những ngành đặc biệt cần ưu tiên cũng cần có chính sách linh hoạt đáp ứng nhu cầu thiết yếu của họ trong dịp nghỉ lễ. Cũng cần điều phối hợp lý hoạt động của các cơ quan hành chính, doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động bình thường sau kỳ nghỉ lễ.

Đối với các cơ sở du lịch và địa phương phát triển du lịch, cần đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch sau từng năm. Đồng thời phải kiểm soát giá cả dịch vụ, tránh tình trạng “chặt chém giá” du khách.

Đối với mỗi cá nhân người dân, cũng cần nhìn nhận rõ, những kỳ nghỉ kéo dài không nhất thiết phải dẫn đến hệ quả là một chuyến du lịch đắt đỏ, xa hoa. Nếu điều kiện kinh tế không dư dả có thể tìm đến những lựa chọn tốt hơn như tổ chức những buổi ăn uống vui vẻ tại nhà hoặc khám phá các địa điểm du lịch mới, không tốn quá nhiều chi phí.

Mỗi người cũng nên tìm cách kết nối với công việc ở những thời gian nhất định để đảm bảo tiến độ. Khi quay trở lại sau kỳ nghỉ mọi thứ cũng sẽ không trở nên quá dồn ứ, gây nên cảm giác mệt mỏi không đáng có.

Thế Duy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nghỉ lễ 30/4

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại biểu Hoàng Văn Cường: Quy định không phù hợp, địa phương chờ cơ chế đặc thù

Đại biểu Hoàng Văn Cường: Quy định không phù hợp, địa phương chờ cơ chế đặc thù

Nói về nguyên nhân thực hiện Nghị quyết số 43 còn hạn chế, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, quy định không phù hợp dẫn đến địa phương chờ xin cơ chế đặc thù.
Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ hình ảnh “Người hùng không mặc áo choàng”

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ hình ảnh “Người hùng không mặc áo choàng”

Giữa lằn ranh sinh tử, hình ảnh nam thanh niên phá tường cứu người ở Trung Kính, Hà Nội đang gieo lên niềm tin về lòng trắc ẩn, sẵn sàng quên mình vì đồng bào.
Sẽ trình ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA trong tháng 5

Sẽ trình ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA trong tháng 5

Tại buổi thảo luận ở Tổ ngày 23/5, một số đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Nghị định quy định về mua bán điện trực tiếp giữa các khách hàng lớn (DPPA).
Từ vụ cháy nhà ở Trung Kính, cần cấm mô hình nhà trọ kết hợp kinh doanh trong khu dân cư

Từ vụ cháy nhà ở Trung Kính, cần cấm mô hình nhà trọ kết hợp kinh doanh trong khu dân cư

Liên quan đến vụ cháy nhà ở Trung Kính vào rạng sáng 24/5, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng cần cấm loại hình nhà trọ kết hợp kinh doanh ở trong khu dân cư.
Vì sao gói hỗ trợ phục hồi kinh tế theo Nghị quyết số 43 không phát huy hiệu quả?

Vì sao gói hỗ trợ phục hồi kinh tế theo Nghị quyết số 43 không phát huy hiệu quả?

Sau gần 2 năm triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển KTXH, kết quả không như mong đợi.

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Đà Lạt trong

Lâm Đồng: Đà Lạt trong ''cơn bão'' biến đổi khí hậu

Được mệnh danh là "xứ sở sương mù”, nhưng giờ đây Đà Lạt đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ sự biến đổi khí hậu, xuất hiện tình trạng ngày càng nóng lên.
Bộ Công Thương phê duyệt nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2025 và hồ sơ đăng ký

Bộ Công Thương phê duyệt nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2025 và hồ sơ đăng ký

Thông báo về việc nộp hồ sơ tham gia tuyển chọn, xét giao trực tiếp tổ chức chủ trì và cá nhân chủ nhiệm thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ.
Làm phiền cả lúc ông Thích Minh Tuệ tắm, những Tiktoker “tặc” muốn gì?

Làm phiền cả lúc ông Thích Minh Tuệ tắm, những Tiktoker “tặc” muốn gì?

Động cơ, mục đích của những Facebooker “tặc”, Youtube “tặc”, Tiktoker “tặc” không có gì khác là câu view, câu like, là sự nổi tiếng để quảng cáo, bán hàng.
Dự thảo Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam: Cần có công cụ đo lường cụ thể về ‘logistics xanh’

Dự thảo Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam: Cần có công cụ đo lường cụ thể về ‘logistics xanh’

Cần có công cụ đo lường ‘logistics xanh’; việc xếp hạng theo chỉ số LPI phải thể hiện rõ ràng hơn; cần có phương pháp đánh giá chi phí logicstics cho phù hợp.
Đồ ăn đường phố lọt top món ngon và trăn trở từ những vụ ngộ độc thực phẩm

Đồ ăn đường phố lọt top món ngon và trăn trở từ những vụ ngộ độc thực phẩm

Món ăn đường phố Việt liên tục lọt top món ngon thế giới, nhưng cũng không ít trăn trở khi nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cũng từ món ăn đường phố mà ra…
Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Thí điểm cần thực chất, không chạy theo số lượng

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Thí điểm cần thực chất, không chạy theo số lượng

Các mô hình sản xuất thí điểm của Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao được kỳ vọng sẽ đem lại kết quả thiết thực và tính khả thi cao trong áp dụng thực tiễn.
Ngày mai 19/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị khoa học công nghệ

Ngày mai 19/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị khoa học công nghệ

Ngày 19/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương”.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng.
Ngành Công Thương: Ứng dụng khoa học và công nghệ, tạo đà phát triển bền vững

Ngành Công Thương: Ứng dụng khoa học và công nghệ, tạo đà phát triển bền vững

Các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ đã được ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực của Bộ Công Thương, mang lại hiệu quả tích cực cho các doanh nghiệp.
Đấu thầu vàng giá ngang ngửa thị trường thì kéo giảm kiểu gì?

Đấu thầu vàng giá ngang ngửa thị trường thì kéo giảm kiểu gì?

Giá vàng trúng thầu cao nhất 88,92 triệu đồng/lượng là một điều hết sức vô lý, khó chấp nhận được, có thể sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn nữa.
Thu hút đầu tư, phát triển ngành hóa chất theo định hướng

Thu hút đầu tư, phát triển ngành hóa chất theo định hướng ''xanh''

Ngành hóa chất Việt Nam mong muốn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp Bulgaria với định hướng thu hút đầu tư công nghiệp xanh, sử dụng năng lượng mới.
Xử lý hiệu quả điều tra phòng vệ thương mại đòi hỏi sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp

Xử lý hiệu quả điều tra phòng vệ thương mại đòi hỏi sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp

Trong các vụ việc phòng vệ thương mại, doanh nghiệp có một vai trò rất quan trọng, vì vậy để xử lý hiệu quả đòi hỏi sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp.
TS. Nguyễn Văn Hội: Cơ chế chính sách ngày càng thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

TS. Nguyễn Văn Hội: Cơ chế chính sách ngày càng thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện những cơ chế, chính sách về công nghiệp, thương mại theo hướng ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư.
Lời giải nào cho bài toán thiếu nguyên liệu sản xuất da giày?

Lời giải nào cho bài toán thiếu nguyên liệu sản xuất da giày?

Có kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng do phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu cho sản xuất, giá trị gia tăng của ngành da giày thực tế không cao.
Khơi thông dòng chảy thương mại, thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh mới

Khơi thông dòng chảy thương mại, thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh mới

73 năm hình thành và phát triển, ngành Công Thương đã ghi những dấu ấn đậm nét về khơi thông thị trường xuất nhập khẩu, ghi danh Việt Nam trên bản đồ hội nhập.
GS. TSKH Trần Quốc Tuấn: Chưa mua bán điện mặt trời mái nhà là giải pháp tình thế hiện nay

GS. TSKH Trần Quốc Tuấn: Chưa mua bán điện mặt trời mái nhà là giải pháp tình thế hiện nay

GS. TSKH Trần Quốc Tuấn cho rằng quy định không mua bán điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu trong giai đoạn hiện nay là phù hợp về mặt kỹ thuật.
Thực phẩm bẩn bủa vây trường học: Không dừng ở ngộ độc

Thực phẩm bẩn bủa vây trường học: Không dừng ở ngộ độc

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn trôi nổi, trẻ còn đối mặt với hàng loạt bệnh lý nếu sử dụng nhóm thực phẩm này thường xuyên.
Bộ Công Thương và VAST đề xuất một số định hướng nghiên cứu chuyên sâu

Bộ Công Thương và VAST đề xuất một số định hướng nghiên cứu chuyên sâu

Tại buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hai bên đã đề xuất một số định hướng nghiên cứu trọng tâm, trọng điểm.
Lập nhóm thông tin chốt kiểm tra nồng độ cồn: Cách “né” tốt nhất là… tuân thủ pháp luật!

Lập nhóm thông tin chốt kiểm tra nồng độ cồn: Cách “né” tốt nhất là… tuân thủ pháp luật!

Trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook có hàng trăm hội nhóm công khai chỉ với mục đích thông tin, đối phó với lực lượng chức năng xử lý nồng độ cồn.
Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và Viện Hàn lâm KHH&CN Việt Nam nhằm sơ kết chương trình phối hợp công tác về hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động