Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:38

Đan Mạch viện trợ 8,96 triệu USD vốn ODA cho ngành năng lượng Việt Nam

20:59 | 28/10/2021
Với tổng nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại là 60,29 triệu Cua ron Đan Mạch (tương đương 8,96 triệu đô la Mỹ) từ Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 (Chương trình DEPP3), Đan Mạch cam kết hỗ trợ tối đa cho Việt Nam xây dựng lộ trình phát triển carbon thấp, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và bền vững ngành năng lượng Việt Nam.

Ngày 28/10, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và ông Kim Højlund Christensen, đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, đại diện cho Chính phủ Vương quốc Đan Mạch đã ký kết Hiệp định giữa hai Chính phủ về Hợp tác phát triển trong Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 sử dụng vốn ODA không hoàn lại do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.

Đây là giai đoạn 3 của chương trình hợp tác dài hạn giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực năng lượng được thiết lập vào năm 2013. Chương trình sẽ do Cục Năng lượng Đan Mạch và Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp thực hiện với nguồn vốn tài trợ không hoàn lại là 60,3 triệu DKK (tương đương 10 triệu USD) dưới dạng hỗ trợ kỹ thuật của Đan Mạch.

Đan Mạch viện trợ 8,96 triệu USD vốn ODA cho ngành năng lượng Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: “Quan hệ hợp tác đối tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Đan Mạch đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp cũng như các lợi ích hữu hình cho cả hai quốc gia. Việc triển khai Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 3 sẽ là một cơ hội tốt để Việt Nam tiếp cận với đội ngũ chuyên gia Đan Mạch và học hỏi kinh nghiệm của phía bạn về các chính sách phát triển năng lượng mang tính chiến lược, đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển đổi bền vững ngành năng lượng Việt Nam".

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, tiếp nối những kết quả đã đạt được, chương trình DEPP3 có tổng nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại là 60,29 triệu Cua ron Đan Mạch (tương đương 8,96 triệu đô la Mỹ). Với mục tiêu tổng quát của Chương trình là hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình phát triển carbon thấp cho ngành năng lượng, góp phần cụ thể hóa cam kết đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam (NDC) theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, nâng cao mục tiêu NDC và tăng cường các giải pháp liên quan vào năm 2025.

Trong Chương trình DEPP 3, các đối tác Đan Mạch và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch năng lượng, tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện và tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp. Phát triển điện gió ngoài khơi sẽ tiếp tục là một lĩnh vực trọng tâm trong Chương trình này.

Đan Mạch viện trợ 8,96 triệu USD vốn ODA cho ngành năng lượng Việt Nam
Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch triển khai thực hiện Chương trình DEPP3 theo các nội dung đã thỏa thuận trong Hiệp định đã ký giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đan Mạch.

Cũng chia sẻ tại lễ ký kết, đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen cho hay: “Đan Mạch là đối tác lâu dài và tin cậy của Việt Nam trong quá trình hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang ngành năng lượng xanh và nền kinh tế carbon thấp. Chương trình DEPP 3 sẽ kế thừa nền tảng vững chắc của quan hệ hợp tác đối tác giữa Chính phủ hai nước đã xây dựng trong các giai đoạn trước và tiếp tục củng cố, phát triển các thành tựu đã đạt được cho đến nay".

Theo Đại sứ Đan Mạch, với hơn 50 năm kinh nghiệm chuyển đổi ngành năng lượng từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, Đan Mạch rất sẵn lòng chia sẻ với Việt Nam các giải pháp, bí quyết và các kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất của mình. "Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng to lớn về chuyển đổi năng lượng và nâng cao cam kết cũng như tham vọng của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu" - ông Kim Højlund Christensen bày tỏ.

Đan Mạch viện trợ 8,96 triệu USD vốn ODA cho ngành năng lượng Việt Nam
Lễ ký kết Hiệp định giữa hai Chính phủ về Hợp tác phát triển trong Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025

Bên cạnh đó, Cục Năng lượng Đan Mạch sẽ hỗ trợ Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam (Bộ Công Thương) khai thác tiềm năng to lớn về điện gió ngoài khơi của Việt Nam thông qua việc xây dựng các chính sách và quy định pháp lý mang tính kiến tạo cho phát triển của điện gió ngoài khơi.

“Cục Năng lượng Đan Mạch mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với các đối tác Việt Nam. Bên cạnh các sáng kiến hỗ trợ tiết kiệm năng lượng, tích hợp năng lượng tái tạo và điện gió ngoài khơi vào hệ thống điện, chúng tôi sẽ công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2021 vào đầu năm tới. Báo cáo này là công cụ quy hoạch chiến lược quan trọng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh ngành năng lượng và đáp ứng các cam kết theo Thỏa thuận Paris”, ông Anton Beck, Giám đốc Hợp tác toàn cầu, Cục Năng lượng Đan Mạch cho biết.

Ngoài ra, Chương trình sẽ tăng nguồn vốn hỗ trợ cho Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững (Bộ Công Thương) xây dựng cơ chế khuyến khích, thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng tại Việt Nam. Đây cũng là lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm.

Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Đan Mạch là một phần trong cam kết của Đan Mạch thực hiện Thỏa thuận Paris thông qua việc hỗ trợ một số nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.

Đỗ Nga - Bùi Hùng