Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 23:41

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc: 40 năm hành trình nối dài những dòng diện

20:01 | 28/10/2021
Trải qua 4 thập kỷ xây dựng và trưởng thành, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB)- Đơn vị thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã triển khai, hoàn thành xây dựng hàng trăm công trình đường dây truyền tải và trạm biến áp, giải quyết tình trạng quá tải, cung cấp điện ổn định cho các tỉnh miền Bắc, góp phần vào sự nghiệp Công nghiệp hóa, điện khí hóa của đất nước sau 35 năm đổi mới.

Những dấu ấn khó quên

Thành lập tháng 11/1981, tiền thân của NPMB là Ban quản lý lưới điện cao thế 1, trực thuộc Công ty điện lực 1, trải qua nhiều lần thay đổi cho phù hợp với mô hình, chức năng nhiệm vụ, đến nay sau 40 năm xây dựng và phát triển, NPMB đã trở thành một đơn vị mạnh của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Với chức năng, nhiệm vụ quản lý đầu tư xây dựng các dự án lưới điện (bao gồm đường dây và trạm biến áp) có cấp điện áp từ 220 kV đến 500 kV thuộc địa bàn các tỉnh, thành phố miền Bắc Việt Nam do EVNNPT làm chủ đầu tư, hàng năm tổng giá trị các công trình, dự án NPMB quản lý lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Các công trình do Ban triển khai đã được hoàn thành đúng tiến độ, góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng kịp thời nhu cầu điện cho phát triển kinh tế của đất nước.

Ông Hoàng Văn Tuyên- Giám đốc NPMB cho biết: “Có thể nói, mỗi công trình đều là dấu ấn đáng nhớ đối với chúng tôi, qua mỗi công trình Ban đã ngày càng trưởng thành về cả chất và lượng. Trong đó, công trình đường dây 500 kV Bắc –Nam mạch 2 và cụm các công trình đấu nối Nhà máy thủy điện Sơn La là một trong nhiều công trình mang lại cho mỗi cán bộ nhân viên chúng tôi nhiều cảm xúc nhất”.

Theo đó, tại công trình thủy điện Sơn La, NPMB được EVNNPT giao nhiệm vụ xây dựng các Đường dây 500 kV Sơn La - Hòa Bình và Sơn La - Nho Quan; Mở rộng các Trạm biến áp 500 kV Hòa Bình, Trạm biến áp 500 kV Nho Quan và đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hòa với tổng mức đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng. Các hạng mục này nhằm đảm bảo giải tỏa công suất 2.400 MW của Nhà máy Thủy điện Sơn La. Đây là các hạng mục mà NPMB phải thi công trên một địa hình hết sức phức tạp, đồi núi cao, vực sâu, sông, suối, tuy nhiên với sức trẻ, sự nhiệt huyết của mình, NPMB đã hoàn thành đóng điện Đường dây 500 kV Sơn La-Hòa Bình và Sơn La-Nho Quan vượt tiến độ 03 tháng để kịp thời truyền tải điện từ tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Sơn La. Còn công trình Đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hòa có quy mô 2x265 km đã được hoàn thành đóng điện ngày 31/3/2012, đúng tiến độ, kịp thời truyền tải điện năng của Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Đối với công trình Đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 2 dài hơn 1.600 km đi qua nhiều tỉnh thành và các trạm biến áp 500 kV có công suất lớn, NPMB được giao quản lý dự án công trình Đường dây và trạm 500 kV Hà Tĩnh-Thường Tín, gồm Đường dây 500 kV Hà Tĩnh-Nho Quan dài hơn 289 km; Đường dây 500 kV Nho Quan-Thường Tín dài 74 km và các trạm biến áp 500 kV Hà Tĩnh MR, Nho Quan, Thường Tín với yêu cầu phải hoàn thành xây dựng và đưa công trình vào vận hành đúng tiến độ. Khối lượng công việc khổng lồ từ khảo sát thiết kế đến giải phóng mặt bằng, giám sát, thi công…; yêu cầu tiến độ chất lượng cao, nhưng với sự đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm cao, Tập thể Lãnh đạo cùng CBCNV NPMB cũng đã hoàn nhiệm xuất sắc nhiệm vụ.

“Những nỗ lực phấn đấu không ngừng đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Ngày 22/8/2005 đóng điện Đường dây 500 kV Hà Tĩnh-Nho Quan, vượt tiến độ Chính phủ giao 4 tháng. Tiếp theo ngày 23/9/2005 đóng điện Đường dây 500 kV Hà Tĩnh - Nho Quan - Thường Tín hoàn thành toàn bộ công trình Đường dây 500 kV Bắc - Nam Mạch 2, vượt tiến độ Chính phủ giao hơn 3 tháng”, ông Hoàng Văn Tuyên cho biết.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc: 40 năm hành trình nối dài những dòng diện
Đường dây 500 kV Sơn La-Lai Châu và Mở rộng TBA 500 kV Sơn La – Công trình được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung Ương chọn làm công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XII

Viết tiếp trang sử vàng

Nối tiếp những truyền thống, trang sử vẻ vang ghi đậm dấu ấn phát triển mình, những năm qua, NPMB đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành cả về lượng và chất. Hàng trăm công trình xây dựng có quy mô lớn với những yêu cầu khắt khe về tiến độ và chất lượng đã được Ban hoàn thành, kịp thời đóng điện hàng trăm nghìn km đường dây điện và các trạm biến áp có cấp điện áp từ 200 kV đến 500 kV, điển hình như các công trình: Đường dây 500/220 kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2; Đường dây 500 kV Tây Hà Nội - Thường Tín; TBA 500 kV Đông Anh và đấu nối; TBA 500 kV Tây Hà Nội,…

Những công trình trên sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành đã giúp giải quyết tình trạng quá tải, cung cấp điện ổn định và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và các địa phương khu vực miền Bắc nói riêng.

Nhờ những thành quả đó, NPMB luôn được EVNNPT tin tưởng giao kế hoạch ngày càng tăng với vốn đầu tư năm sau cao hơn năm trước từ 1,2 đến 1,5 lần. Nếu như đầu những năm 2000, vốn đầu tư chỉ là 263 tỷ đồng, nhưng đến năm 2010, NPMB đã thực hiện được giá trị vốn đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, năm 2014 NPMB đã hoàn thành giá trị thực hiện đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch; năm 2015 NPMB đã hoàn thành giá trị thực hiện đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng, đạt 103% kế hoạch.

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương trong đó có Hà Nội cũng đã phải thực hiện giãn cách xã hội, công tác thi công triển khai các dự án gặp rất nhiều khó khăn nhưng NPMB đã hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành kế hoạch đầu tư với giá trị thực hiện là 2.361 tỷ đồng, công tác giải ngân đạt 2.319 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thực hiện dự án ngày một khó khăn đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục XDCB, thu xếp vốn đầu tư…tập thể NPMB luôn nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu để có những giải pháp hợp lý, khoa học, thích ứng với những thời điểm để giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất.

Theo ông Hoàng Văn Tuyên, trong quá trình thực hiện quản lý dự án, tập thể NPMB không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, công nghệ thông tin; Tổ chức các phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhờ đó nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học đã được công nhận và đưa vào ứng dụng giúp tiết kiệm chi phí, làm lợi nhiều tỷ đồng cho EVN, EVNNPT.

Bên cạnh đó, cùng với môi trường làm việc chuyên nghiệp thì công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hàng năm được chú trọng góp phần xây dựng đội ngũ CBCNV có trình độ, năng lực, kỹ năng quản trị…đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao (bình quân 400 lượt người được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ bình quân hàng năm).

Với những đóng góp đáng kể cho ngành Điện góp phần vào sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước NPMB đã vinh dự được Nhà nước hai lần tặng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Năng Lượng, Bộ Công nghiệp, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc Gia, UBND các tỉnh có dự án được đầu tư xây dựng và UBND Thành phố Hà Nội.

Nhiệm vụ phía trước còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết, linh hoạt, sáng tạo của mình, tập thể CBCNV NPMB sẽ tiếp tục phát huy truyền thống 40 năm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần củng cố, phát triển hệ thống lưới điện truyền tải Việt Nam ngày càng hiện đại, đúng như mục tiêu EVNNPT đã đề ra trong kỷ nguyên số.

Sơn Kỳ