Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 14:55

Đà Nẵng: Xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

22:37 | 06/11/2021
TP. Đà Nẵng sẽ thực hiện xét nghiệm Covid – 19 đối với 100% nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Đồng thời, sẽ có tổ công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch Covid – 19 tại các đơn vị này.

Kiểm tra, giám sát thực hiện phòng chống dịch Covid – 19 tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

Trong 2 ngày 05&06/11, TP. Đà Nẵng ghi nhận 35 ca mắc Covid – 19. Riêng hôm nay (06/11) ghi nhận 21 ca, trong đó có 4 ca cộng đồng, 3/4 ca cộng đồng là do bệnh nhân thấy có triệu chứng, tự đến các cơ sở y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm thì phát hiện dương tính với virus SARS – CoV – 2.

Đà Nẵng: Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống
Nhiều nhà hàng, quán ăn tại TP. Đà Nẵng còn chưa nghiêm tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 (Ảnh: Quét QR Code khai báo y tế ở 1 quán ăn tại TP. Đà Nẵng)

Trước tình hình số ca mắc Covid – 19 liên tục tăng trong những ngày gần đây, trong đó có nhiều ca cộng đồng nhiều ca mắc Covid – 19 là nhân viên cơ sở y tế, người lao động tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp, chợ, nhà hàng, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tối 6/11, bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các Sở, ngành, quận huyện kiểm soát chặt việc thực hiện phòng chống dịch Covid – 19 tại những nơi đông người, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo bà Yến, hiện TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản kiểm soát dịch bệnh cụ thể đối với người về từ các địa phương khác, quy định phòng chống dịch tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ, khu vực tập trung đông người…. Tuy nhiên, trên thực tế, UBND các quận, huyện vẫn chưa kiên quyết xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm phòng, chống dịch. Nhiều nhà hàng, quán ăn tập trung đông người nhưng người dân vẫn chưa thực hiện quét mã QR Code, chủ các cơ sở chưa nghiêm túc thực hiện các yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu, từ ngày mai (7-11), tổ công tác liên ngành của UBND TP Đà Nẵng đi đến các điểm để kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh, dịch vụ chưa nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch. “Từ bây giờ, chúng ta sẽ không có nhắc nhở nữa mà tiến hành xử phạt để mang tính răn đe. Tổ công tác liên ngành đến các quận huyện để kiểm tra, chúng tôi sẽ gửi về địa phương để tiến hành xử phạt nóng. Phải làm thật nghiêm túc thì các đơn vị, cơ sở mới tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, góp phần hạn chế số ca lây nhiễm, nguy cơ bùng phát dịch”, bà Yến nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống
TP. Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 đối với 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn

Xét nghiệm Covid – 19 đối với 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Đi cùng với kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng chống dịch, từ 07 – 10/11, TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS – CoV – 2 diện rộng.

Trong đó, xét nghiệm đối với 100% các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố

Mỗi nhà hàng, quán ăn sẽ xét nghiệm 30% tổng người lao động, đại diện của mỗi bộ phận tại đơn vị (quản lý, lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên bếp, trông giữ xe, nhân viên bốc xếp, nhân viên giao hàng ...). Trường hợp nhà hàng, quán ăn có dưới 3 người lao động thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 người.

Song song với đó, tiến hành lẫy mẫu 30% đại diện hộ gia đình trên địa bàn thành phố sau khi trừ ra số người đã được lấy mẫu xét nghiệm thuộc diện nhà hàng, quán ăn. Mỗi hộ gia đình được chọn lấy mẫu xét nghiệm một người đại diện trong trong hộ, ưu tiên chọn người đến/về Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua nhưng chưa được xét nghiệm, những người có yếu tố di chuyển, tiếp xúc nhiều, thường xuyên đến những nơi đông người...

Với việc lấy mẫu lần này, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị các quận, huyện phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố lập danh sách nhà hàng, quán ăn và người dân tham gia lấy mẫu, đảm bảo không bỏ sót hộ gia đình, cá nhân thuộc diện lấy mẫu. Bố trí thời gian lấy mẫu theo khung giờ cụ thể, phù hợp, thông báo đến tận cơ sở về thời gian, địa điểm lấy mẫu theo quy định. Trên cơ sở thông tin dịch tễ, TP. Đà Nẵng tiếp tục xét nghiệm diện rộng, truy vết, khoanh vùng kịp thời và có sự đánh giá mức độ dịch bệnh chính xác theo cấp xã, phường. Từ đó, đưa ra thông báo chính xác đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ, doanh nghiệp trên địa bàn một cách sớm nhất.

Vũ Lê