Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 18:04

Đà Nẵng: Từ ngày 05/9, người dân "vùng xanh" được đi chợ, bán hàng mang về

00:25 | 04/09/2021
TP. Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp chống dịch trên từng địa bàn các phường, xã khác nhau theo từng cấp độ nguy cơ dịch bệnh. Tại phường/xã vùng xanh sẽ hoạt động theo trạng thái bình thường mới, người dân được đi chợ, đi tập thể dục ngoài trời, các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi.

Ngày 03/9, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch mới cho TP. Đà Nẵng từ 8h ngày 05/9.

Đà Nẵng: Từ ngày 05/9, người dân
Từ 8h ngày 5/9, người dân trong "vùng vàng" được đi mua hàng ở tạp hóa, nhà thuốc trong tổ dân phố, thôn

Sau khi kết thúc 20 ngày thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, từ 8h ngày 5/9 cho đến khi có thông báo mới, TP. Đà Nẵng sẽ thực hiện các biện pháp chống dịch Covid – 19 linh hoạt trên từng địa bàn xã/phường tùy theo cấp độ nguy cơ của dịch bệnh gồm những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ); những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng); những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh). (Xem đánh giá mức độ nguy cơ dịch Covid - 19 tại các xã, phường, tổ thôn trên địa TP. Đà Nẵng tại https://bit.ly/vungdovangxanh )

Đối với người dân tại các phường/xã khu vực vùng đỏ sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế (phong tỏa cứng).

Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng) sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 05 của thành phố, người dân chỉ được ra khỏi nhà khi tham gia một số hoạt động khi đảm bảo các điều kiện chống dịch.

Cụ thể, người dân được phép đến mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc trong cùng thôn, tổ dân phổ. Trường hợp ra khỏi phạm vi này phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp (tối đa 01 người/01 hộ gia đình, tần suất đi 5 ngày/lần). Các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc phải đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng ra/vào, giãn cách giữa những người mua, bán hàng.

Tại khu vực vùng vàng tiếp tục không bán hàng trực tiếp cho người dân mà duy trì bán hàng qua tổ dân phố; chỉ được bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân.

Các đơn vị cửa hàng, công ty cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; cơ sở cách ly y tế tập trung; các điểm tiêm chủng; cơ sở xét nghiệm được phép hoạt động.

Các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu; bưu chính; viễn thông; phát hành báo chí; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ; các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp) được hoạt động và không quá tối đa 30% số người làm việc.

Ngân hàng hoạt động không quá 40% người làm làm việc; khu vực cảng biển bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ), bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Các dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; quản lý, thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc) bố trí tối đa 30% số người làm việc nhưng không quá 05 người.

Đối với các đơn vị sản xuất trong khu công nghiệp và khu công nghệ cao được bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp thực hiện 3 tại chỗ được bố trí tối đa 70% số người làm việc. Các đơn vị sản xuất ngoài khu công nghiệp và khu công nghệ cao bố trí tối đa 30% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Các cơ quan công sở được bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper): Phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Ngoài ra, một số lĩnh vực khác cũng được hoạt động như vệ sinh môi trường, nhân viên điện nước...

Người dân tại vùng vàng khi ra đường tham gia các hoạt động trên phải có Giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân. Thực hiện nghiệm quy định 5K; Đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp; Thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”.

Đà Nẵng: Từ ngày 05/9, người dân
Các xã, phường "vùng xanh" tại TP. Đà Nẵng sẽ bắt đầu hoạt động theo trạng thái bình thường mới từ 8h ngày 5/9

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng), ngoài các hoạt động được phép thực hiện như vùng vàng, người dân tại khu vực vùng xanh được đi chợ truyền thống với tần suất 05 ngày/lần; mỗi hộ gia đình chỉ được 01 người đi chợ và phải có Giấy đi chợ QR - Code hợp lệ theo quy định. Hoạt động tại chợ phải có vách ngăn giữa người bán, người mua và tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch Covid – 19. Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 05 giờ sáng đến 07 giờ sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét với người khác. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng. Không được phục vụ khách tại chỗ.

Tính đến hết ngày 03/9, toàn TP. Đà Nẵng có 10 phường, xã "vùng xanh" gồm: Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu), Hòa Khê (Thanh Khê), An Hải Bắc (Sơn Trà), Nam Dương và PHước Binh (Hải Châu), các xã: Hòa Phú, Hòa Nhơn, Hòa Khương, Hòa Liên, Hòa Tiến thuộc huyện Hòa Vang.

Trong ngày 03/9, TP. Đà Nẵng ghi nhận 81 ca mắc Covid – 19, trong đó có 6 ca cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Cộng dồn từ ngày 10/7 đến nay, TP. Đà Nẵng đã ghi nhận 4.227 ca mắc Covid – 19. Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết qua 20 ngày thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, thành phố đã cơ bản bóc tách được các F0 ra khỏi cộng đồng.

Vũ Lê