Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 01:55

Sức mạnh của niềm tin chiến thắng

07:30 | 02/09/2021
Mùa thu năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã nhất tề đứng lên tiến hành Cách mạng tháng Tám thành công, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9 lịch sử. 76 năm đã trôi qua, mốc son chói lọi của lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc vẫn khiến hàng triệu con tim người Việt hân hoan nhớ về.
Bác Hồ và lời tiên đoán Ngày Độc lập

Hàng năm, cứ đến dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9, PGS.TS Trần Ngọc Long – nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam lại đắm chìm vào những tư liệu lịch sử mà ông từng nghiên cứu, gắn bó. Để chúng tôi, những phóng viên và những người thuộc thế hệ sau được lắng nghe nhiều câu chuyện giá trị về dấu ấn lịch sử của dân tộc. Năm nay đặc biệt hơn vì đại dịch Covid-19, và cũng bởi thế câu chuyện về Ngày Độc lập được PGS.TS Trần Ngọc Long dẫn dắt, nhấn mạnh nhiều hơn với chúng tôi về sức mạnh của niềm tin, của đại đoàn kết dân tộc đã mang lại thành công cho Cách mạng tháng Tám, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sức mạnh của niềm tin chiến thắng
Với tinh thần "chống dịch như chống giặc" sức mạnh của niềm tin chiến thắng lại được khích lệ

Tháng 2/1942, khi đặt bút viết "Lịch sử nước ta", lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã tiên đoán: "Năm 1945, nước Việt Nam độc lập". Theo PGS.TS Trần Ngọc Long lời tiên đoán của Người đưa ra xuất phát từ niềm tin, trên cơ sở phân tích biện chứng khả năng phát triển tình hình trong nước, sức mạnh to lớn mà phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng tạo ra cùng sự chuyển hóa thế, lực của phe Đồng Minh với trục phát-xít dẫn đến thay đổi cục diện tình hình thế giới. Mùa thu năm 1945, lời tiên đoán của Người đã trở thành hiện thực.

"Thắng lợi của cách mạng, càng thêm khẳng định sức mạnh toàn dân, niềm tin tất thắng của dân tộc. Kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời với đường lối cách mạng giải phóng dân tộc và tư tưởng độc lập tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh, niềm tin ấy quy tụ và củng cố toàn bộ lực lượng, sức mạnh vật chất của dân tộc, đập tan bộ máy chính quyền tay sai, lập nên Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Nhà nước của Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á" - PGS.TS Trần Ngọc Long nhấn mạnh. Đồng quan điểm, PGS.TS Vũ Quang Hiển- nguyên Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Đảng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội - cho rằng, niềm tin thắng lợi không phải trong chốc lát có được mà nó đã được xây dựng trong quá trình lịch sử lâu dài, bởi dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống chống giặc ngoại xâm. Nếu tính từ thời Hùng Vương dựng nước, đến nay, chúng ta đã phải dành hơn 12 thế kỷ để đánh giặc. "Nhân dân Việt Nam đã làm ra lịch sử bằng chính xương máu của mình, cho nên họ yêu và tôn trọng lịch sử. Trong tất cả các cuộc khởi nghĩa, chiến tranh đã qua, người Việt luôn có niềm tin sẽ giành thắng lợi. Chưa bao giờ niềm tin ấy lại bị nguôi ngoai hay hao mòn, dù ở bất cứ trường hợp nào" - PGS.TS Vũ Quang Hiển khẳng định.

Quyết tâm, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh

Theo PGS.TS Trần Ngọc Long, thắng lợi vĩ đại của cách mạng đã để lại cho chúng ta bài học quý về sự thống nhất của "ý Đảng, lòng dân", thể hiện rõ nét sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Mùa thu nay, kỷ niệm 76 năm Ngày Độc lập trong bối cảnh đất nước đang phải chống chọi với đại dịch Covid-19, chính vào thời điểm này theo PGS.TS Vũ Quang Hiển, niềm tin ấy, sức mạnh ấy lại được phát huy hơn lúc nào hết. Vì có niềm tin, cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc" của nhân dân ta đã được khích lệ.

Đúng thế, từ ý chí đến hành động, những ngày qua, để tiếp sức, chia lửa cho các tâm dịch, nhiều đoàn y bác sĩ, lực lượng công an, bộ đội đã được huy động chi viện cho miền Nam ruột thịt với quyết tâm cao nhất là chiến thắng đại dịch. Cùng với đó, liên tiếp những chuyến hàng nghĩa tình của đồng bào khắp chiều dài đất nước nối đuôi hướng vào Nam.

Cuộc chiến với "giặc" Covid-19 phía trước vẫn hết sức cam go, thử thách; tuy nhiên, cùng với sự khẩn trương, quyết liệt của Đảng, Chính phủ, niềm tin chiến thắng đang như những thành trì vững chắc giúp toàn thể nhân dân, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch.

Trong không khí Ngày Độc lập hôm nay, chúng ta càng thêm hy vọng, với quyết tâm, đồng lòng của đồng bào và chiến sĩ cả nước, những nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, đất nước ta chắc chắn sẽ đẩy lùi dịch bệnh, như tin tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng: "Cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được...".

PGS.TS Trần Ngọc Long - nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam: 76 năm đã trôi qua nhưng những bài học từ cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và bài học về huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cho đến tận hôm nay, giữa cuộc chiến với đại dịch Covid-19 vẫn còn nguyên giá trị.

Hoa Quỳnh