Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Qua thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm cho kết quả hầu hết các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều tuân thủ nghiêm các quy định. Các thực phẩm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, trích thử mẫu chả tại các cơ sở kinh doanh đều cho kết quả đạt chất lượng.

Từ ngày 25/12/2021 – 27/01/2022, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng đã tiến hành đợt cao điểm kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết
Tại tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh nem chả các loại, BQL ATTP TP. Đà Nẵng đều lấy mẫu để test nhanh kiểm tra hàn the trong thực phẩm

Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng BQL ATTP TP. Đà Nẵng cho biết, Ban đã thành lập 3 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra 190 cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền kiểm tra cấp thành phố.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhập khẩu thực phẩm các nhóm mặt hàng phục vụ Tết như thực phẩm tươi sống, sản xuất – kinh doanh chả các loại, sản xuất bò khô, mực khô, cơ sở sản xuất bánh kẹo mứt, rượu bia các loại và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ các tiệc chiêu đãi cuối năm. Trong đó, lưu ý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.

Ngoài 3 đoàn cấp thành phố, các quận/huyện tiến cũng có đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các văn bản quy định về điều kiện an toàn thực phẩm của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các quy định về tự công bố sản phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP; quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; việc lưu mẫu…

Riêng đối với các cơ sở thức ăn đường phố sẽ kiểm tra thêm cơ sở có bảo đảm cách biệt nguồn gây độc, nguồn gây ô nhiễm hay không; kiểm tra nguyên liệu, dụng cụ ăn uống; bao gói, vật liệu tiếp xúc với thực phẩm; nguồn nước….

Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết
Test nhanh hàn the trong các loại chả tại chợ Cẩm Lệ (Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

“Việc thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022”, ông Hải cho hay.

Ghi nhận tại buổi kiểm tra của đoàn thanh tra ATTP số 2 tại chợ Cẩm Lệ, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh chả, kinh doanh bánh kẹo mứt, đồ uống. Tập trung kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm; lấy mẫu chả ngẫu nhiên đối với tất cả các đơn vị kinh doanh chả tại chợ để test nhanh hàn the trong thực phẩm.

Ông Nguyễn Phú Phúc – Đội trưởng Đội quản lý ATTP số 2 TP. Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thực phẩm như nem chả, bánh kẹo… tại chợ Cẩm Lệ, các cửa hàng đều thực hiện tốt các quy định về ATTP. “Kết quả test nhanh các mẫu chả của các quầy tại chợ đều cho kết quả đạt chất lượng theo quy định”, ông Phúc nói và cho biết thêm, ngoài công tác thanh tra, kiểm tra, đoàn còn kết hợp tuyên truyền đến các tiểu thương ý thức tuân thủ các quy định về kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết
Tiểu thương Phạm Thị Huệ (bên trái) cho biết ý thức của người dân về tiêu dùng an toàn dịp Tết đã được nâng cao, vì vậy, nếu kinh doanh gian dối sẽ tự mình đánh mất khách hàng

Ông Nguyễn Hữu Chước – Đội trưởng quản lý chợ Cẩm Lệ cho biết chợ có 3 cửa hàng chuyên doanh các loại chả; 3 quầy chính kinh doanh bánh kẹo và một số quầy kinh doanh bánh kẹo kèm theo (chỉ bán bánh kẹo dịp Tết). Trong những ngày cao điểm tết, BQL chợ có một bộ phận chuyên trách về ATTP, thường xuyên kiểm tra và test nhanh thực phẩm; nắm bắt nguồn gốc, đầu vào của các thực phẩm, nhất là các loại chả. “BQL chợ sẽ test nhanh các quầy kinh doanh chả hàng ngày. Đồng thời, tuyên truyền yêu cầu đảm bảo ATTP khi kinh doanh hàng ngày”.

Vừa xuất trình các hóa đơn chứng từ về các loại bánh kẹo kinh doanh tại quầy, tiểu thương Phạm Thị Huệ (quầy 50 hàng bánh kẹo, chợ Cẩm Lệ) cho biết năm nay do dịch bệnh nên bà nhập ít bánh kẹo bán Tết hơn mọi năm, chủ yếu là hàng Việt Nam và một số ít hàng ngoại. Tất cả mọi sản phẩm bánh kẹo đều có hóa đơn chứng từ rõ ràng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Việc kinh doanh cũng niêm yết giá rõ ràng. “Bây giờ người tiêu dùng cũng ý thức rất cao về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, nếu tiểu thương không tuân thủ các quy định thì tự làm mất uy tín và mất khách hàng”, bà Phạm Thị Huệ nói.

Theo tiểu thương Trần Thị Tuyết – Lô 109, quầy hàng thịt heo, bò, nem chả, chợ Cẩm Lệ, các sản phẩm chả cây, chả quết (gồm chả heo, chả bò) đơn vị nhập của một hộ sản xuất chả trên địa bàn thành phố, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. “Chúng tôi ước chừng nhập một lượng chả nhất định để bán trong ngày. Nếu hết ngày còn dư sẽ hồi lại cơ sở sản xuất. Các mẫu test chả của quầy do BQL chợ thực hiện đều có kết quả đạt chất lượng theo quy định”, bà Tuyết nói.

Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết
Mẫu thử các loại chả tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều đạt chất lượng theo quy định tiêu chuẩn về ATTP

Trong buổi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, chợ đầu mối Hòa Cường và Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Nẵng mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – Bà Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh các điểm đến kiểm tra đều là đầu mối cung cấp thực phẩm lớn nhất phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Vì vậy, các Ban quản lý, lãnh đạo các đơn vị đầu mối cần tập trung cao để đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm. Đối với cảng cá, cần đảm bảo các quy định về công tác bảo quản thủy sản trên tàu, phương tiện vận chuyển thủy sản, kho lạnh, cơ sở mua bán, chế biến thủy sản tại chợ cá. Đối với chợ đầu mối Hòa Cường phải thực hiện nghiêm việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ các loại rau, củ quả; tăng cường giám sát và lấy mẫu kiểm nghiệm ngẫu nhiên để kịp thời phát hiện xử lý những thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Tại trung tâm chế biến gia súc,gia cầm Đà Sơn cần giám sát tuân thủ các quy định về quy trình kiểm soát giết mổ động vật; giám sát ATTP đối với các phương tiện vận chuyển ra vào cơ sở; người tham gia chế biến gia súc, gia cầm phải thực hiện nghiêm các quy định về ATTP.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động