Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 10:55

Đà Nẵng: Sắm hoa Tết rực rỡ để đón năm mới bình an

11:59 | 10/02/2021
Trải qua một năm nhiều khó khăn, số lượng hoa cung ứng ra thị trường và sức mua thị trường hoa Tết Đà Nẵng giảm mạnh so với năm. Dù vậy, với những người mua hoa, những chậu hoa rực rỡ sẽ là mở đầu cho một năm rực rỡ, tươi mới và bình an.
Đà Nẵng: Sắm hoa Tết rực rỡ để đón năm mới bình an
Thị trường hoa Tết Đà Nẵng năm nay vẫn đa dạng về mẫu mã, chủng loại nhưng số lượng hoa cung ứng ra thị trường và sức mua giảm

Đa dạng mẫu mã, chủng loại, giá giảm vẫn vắng khách

Từ 20 tháng Chạp, các điểm bán hoa Tết tại TP. Đà Nẵng chính thức hoạt động. Năm nay, Đà Nẵng có 3 chợ hoa Tết tập trung gồm trước Quảng trường 29/3; đối diện Trung tâm Hành chính quận Liên Chiểu và khu Trung tâm Hành chính huyện Hòa Vang (thôn Dương Lâm 1, xã Hòa Phong). Ngoài ra, tại các tuyến đường lớn như Nguyễn Hữu Thọ, Điện Biên Phủ, Tôn Đức Thắng, Ngô Quyền, ngã 3 đường sắt Hải Phòng – Ông Ích Khiêm, ….các tiểu thương, nhà vườn cũng bày bán nhiều loại hoa, cây cảnh trưng bày Tết.

Các loại hoa Tết phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã. Ngoài những loại hoa truyền thống như hoa cúc, hoa mai, hoa đào (gốc), thược dược, hướng dương, hoa ly, một số hoa treo giàn như mọi năm. Năm nay, thị trường xuất hiện nhiều hơn những điểm bán các loại hoa như lan, mâm xôi, cây cảnh bon sai, hoa sen đá, xương rồng, các loại cây cảnh nhỏ để bàn.

Do lo ngại về dịch bệnh cùng với ảnh hưởng của bão lũ, lượng hoa, cây cảnh các nhà vườn cung ứng ra thịt trường đã giảm khoảng 30% so với mọi năm.

Tại chợ hoa Quảng trường 2/9 và chợ hoa trước TTHC quận Liên Chiểu, giá cả loại hoa, cây cảnh trưng Tết đều có chiều hướng giảm so với chợ hoa Xuân Canh Tý 2020. Trong đó, cúc mâm xôi từ 300.000 – 500.000/cặp, cúc chậu 250.000 – 1.000.000 đồng/cặp, quất cảnh từ 350.000 – 4.000.000 đồng/chậu (không tính quất mini để bàn), hướng dương từ 350.000 – 600.000 đồng/cặp, đào (cây) từ 500.000 – 3.500.000 đồng/chậu, đào cành từ 200.000 – 1.800.000 đồng/cành; đỗ quyên từ 200.000 – 300.000 đồng/chậu, hoa lan từ 250.000 – 5.000.000 đồng/chậu, hoa treo giàn (dạ yến thảo, dừa cạn, triệu chuông, hải dường, phong lữ thảo, hoa panse…) phổ biến mức giá từ 50.000 – 100.000 đồng/giỏ….

Đà Nẵng: Sắm hoa Tết rực rỡ để đón năm mới bình an
Các loại hoa để bàn, các chậu hoa nhỏ được nhiều người tiêu dùng Đà Nẵng ưa chuộng

Dù giá đã có giảm so với năm trước, sản lượng có giảm nhưng sức mua vẫn chậm. Đến tối 09/2 mới có rất ít tiểu thương kinh doanh hoa bán được quá 50% số lượng hoa kinh doanh.

Lần đầu đưa từ thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định – thủ phủ hoa mai của miền Trung ra TP. Đà Nẵng hơn 100 chậu mai các loại, ông Nguyễn Văn Tí – tiểu thương kinh doanh hoa tại quảng trường 2/9 cho biết đến thời điểm hiện tại mới chỉ có hơn 30 chậu mai có chủ. “Bán không hết thì sẽ đưa về chăm lại, mai nhà mình mà. Năm nay cũng khó khăn nên cũng không ngạc nhiên về sức mua. Chủ yếu là vừa bán, vừa giao lưu, trao đổi với người chơi mai tại Đà Nẵng”, ông Tí nói.

Khấm khá hơn ông Tí, hộ kinh doanh hoa đỗ quyên Nguyễn Văn Cừ cho hay ông đã bán được khoảng một nửa số hoa mang ra. “Giá năm nay thấp hơn năm ngoái khoảng 20%. Làm ăn khó khăn, mọi chi phí đều cao, bán mắc thì không ai mua, bán rẻ thì không có lời. Khả năng năm nay không có lời nhưng mà vẫn mong bán hết để có cái Tết vui vẻ”, ông Cừ bộc bạch.

Khó khăn cũng sắm chậu hoa Tết mong năm mới tươi mới, bình an

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Trung (Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng) khi vừa mua xong chậu mai trưng Tết.

Dạo quanh một vòng chợ hoa Tết, ông Trung cho rằng thị trường mai vẫn đa dạng mẫu mã và giá vẫn cao như mọi năm, tuy nhiên không khí mua bán không sôi động bằng mọi năm. “Tôi vừa mua được chậu mai hồng diệp nhỏ. Năm rồi công việc làm ăn cũng khó khăn. Nhưng Tết đến Xuân về cũng gắng sắm chậu hoa để đón Tết cho có không khí vui vẻ, cầu cho năm mới bình an, công việc làm ăn thuận lợi”, ông Trung nói.

Những chia sẻ của ông Trung cũng là lời chia sẻ của nhiều người dân TP. Đà Nẵng khi đi mua hoa Tết giữa trời mưa.

Đà Nẵng: Sắm hoa Tết rực rỡ để đón năm mới bình an
Nhiều người dân TP. Đà Nẵng hi vọng những chậu hoa Tết rực rỡ sẽ khép lại một năm khó khăn, mở ra một năm mới may mắn, tươi tăn

Chị Trần Thị Lan Anh (Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng) và chồng vừa mua một cặp hoa đỗ quyên với giá 400.000 đồng. Theo chị Lan Anh các loại hoa năm nay như năm ngoái, phong phú đa dạng. Chất lượng cũng tốt, giá cả hợp lý. “Năm ngoái mình mua cặp đỗ quyên 500.000 đồng, năm nay có 400.000 thôi, chất lượng, kích thước hoa cũng tương đương năm ngoái, thậm chí nhỉnh hơn do mình có nhiều hoa để lựa chọn”, chị Lan Anh cho hay và nói thêm “Mưa một chút nhưng vợ chồng tranh thủ tối nay rảnh đi sắm cặp hoa để mai dọn dẹp nhà cửa rồi còn chuẩn bị về quê chồng tại Bình Định chúc Tết. Tết nào nhà mình cũng sắm vài cặp hoa cho năm mới rực rỡ, tươi mới”.

Ghi nhận tại các chợ hoa, các loại được người tiêu dùng ưa chuộng là các loại hoa có kích thước vừa phải, giá cả khoảng 500.000 đồng/cặp trở lại như đỗ quyên, mâm xôi, ly, cúc…. Đặc biệt, năm nay nhiều người dân tại TP. Đà Nẵng chuộng các loại hoa trưng Tết dạng cành. Ngay từ ngoài Rằm tháng Chạp, tại nhiều các quán café, nhà hàng và các gia đình đã mua những cành đào nhỏ có giá từ 200.000 – 1.000.000 đồng về trưng. Càng sát Tết mẫu mã các cành đào đa dạng, phong phú hơn. Ngoài ra, đào chậu cũng thuộc diện hàng có sức tiêu thụ tốt.

“Năm nay nhà cô một cây đào đậm tại trước TTHC quận Liên Chiểu với giá gần 2.000.000 đồng. Mong năm mới sẽ đỏ thắm, đậm đà và may mắn”, cô Đặng Thị Khạnh (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) chia sẻ.

Vũ Lê