Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 12:49

Lỗi hẹn tình riêng, biên cương anh đứng gác...

06:00 | 09/02/2021
Căng thẳng, xóc lộn ruột và lạnh tê tái là những gì tôi cảm nhận rõ rệt trên đường lên với gác Chốt phòng, chống dịch Covid-19 Suối Thín. Vậy nhưng, chỉ sau vài phút dừng xe, ngắm vườn rau xanh mướt, nghe tiếng gà chao chát nhảy ổ, ngồi hơ tay bên bếp lửa hồng, trò chuyện cùng với cán bộ biên phòng nơi đây… cảm giác an tâm, ấm áp đã ùa về.

Đã đến với nhiều đồn biên phòng ở các tuyến biên giới dọc chiều dài đất nước, nhưng lên gác Chốt phòng, chống Covid-19 Suối Thín thuộc Đồn biên phòng Chiềng Sơn (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La), tôi mới thấm thía cảm giác “sởn da gà”. Từ Đồn biên phòng Chiềng Sơn lên tới chốt là 18km, nhưng có tới 8km đường đất xen đá, nhỏ hẹp, dốc ngược, nhiều đoạn chênh vênh bên mép vực… Bảo sao, trước lúc lên đường, Thượng tá Trần Duy Thường - Chính trị viên Đồn biên phòng Chiềng Sơn - nhắc đi nhắc lại: “Cử 2 cán bộ to khoẻ, tay lái cứng nhất đơn vị đưa nhà báo đi chốt đấy!”.

Trung bình mỗi ngày, anh em BP trên chốt đi tuần tra khoảng 15 km đường biên hiểm trở
Trung bình mỗi ngày, anh em biên phòng trên chốt đi tuần tra khoảng 15 km đường biên hiểm trở

Thấy tôi ngạc nhiên vì cách điều khiển xe liều lĩnh nhưng rất khéo léo, đại uý Vì Văn Thích - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn biên phòng Chiềng Sơn – cho hay, anh là một trong những người đầu tiên lên Suối Thín khi chốt được thành lập vào thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19 (tháng 2/2020). “Ban đầu, chốt gác chỉ là nhà bạt, khung tre nứa do anh em tự dựng. Mọi thứ phục vụ sinh hoạt đều rất sơ sài, tạm bợ. Nhớ nhất là 1 đêm mưa to gió lớn, chốt bị gió hất tung. Đến bộ quần áo mặc trên người còn sũng nước” – đại uý Thích nhớ lại.

Phát khẩu trang, hướng dẫn bà con và các cháu nhỏ người Mông cách phòng, chống dịch bệnh Covid
Bộ đội biên phòng phát khẩu trang, hướng dẫn bà con và các cháu nhỏ người Mông cách phòng, chống dịch bệnh Covid

Có lẽ xuất phát buổi đầu khó khăn như vậy, nên đại uý Lầu A Dơ - Đội trưởng Đội Tham mưu hành chính Đồn biên phòng Chiềng Sơn - hiện là chốt trưởng Chốt phòng, chống Covid Suối Thín - rất lạc quan với điều kiện hiện tại. “So với nhiều chốt khác, chúng tôi may mắn hơn vì điện chưa có, nhưng ở đây đã có sóng điện thoại 4G, rất thuận tiện để trao đổi công việc với chỉ huy đơn vị và liên lạc với người thân. Mới đây, đơn vị vừa hoàn thiện nhà lắp ghép, lợp tôn, mấy anh em đã có chỗ ăn ở, sinh hoạt ổn định hơn. Ngoài nhu yếu phẩm đơn vị cấp, anh em cũng trồng rau, chăn nuôi để cải thiện bữa ăn hàng ngày” – đại uý Lầu A Dơ cho hay trong lúc dẫn tôi đi thăm quan vườn bắp cải, su hào đang lên xanh mướt ngay sau chốt.

Chia sẻ của đại uý Lầu A Dơ nhắc tôi nhớ tới cuộc trao đổi với đồn trưởng Đồn biên phòng Chiềng Sơn – Trung tá Nghiêm Xuân Nhân. Theo Trung tá Nghiêm Xuân Nhân, Đồn biên phòng Chiềng Sơn quản lý, bảo vệ 11,192km đường biên giới với 5 cột mốc, từ cột mốc 265 đến 269. Tuyến biên giới này có khá nhiều đoạn đường mòn thuận tiện để sang Lào và từ Lào vào Việt Nam. Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Sơn La, từ tháng 2/2020, Đồn biên phòng Chiềng Sơn đã triển khai 9 tổ, chốt thường trực 24/7 trên địa bàn 2 xã biên giới Tân Xuân và Chiềng Sơn. Các chốt có nhiệm vụ chốt chặn và tuyên truyền cho bà con có người thân ở Lào không qua lại thăm thân trong thời điểm có dịch bệnh, đồng thời ngăn chặn những trường hợp nhập cảnh trái phép để trốn cách ly…

Nhiệm vụ cơ bản là thế, nhưng theo đại uý Lầu A Dơ, do người dân bản Suối Thín 100% là đồng bào dân tộc Mông; điện, đường đều chưa có nên đời sống của bà con còn rất khó khăn; đại bộ phận người dân ở Suối Thín còn chưa đọc thông viết thạo… chính vì vậy, sau những giờ tuần tra, canh gác, anh em trên chốt lại tranh thủ xuống bản gặp gỡ bà con. Tuyên truyền để bà con hiểu sự nguy hại của dịch bệnh Covid và cách phòng, chống; động viên bà con cho con em đi học, giải thích vì sao không nên tảo hôn, hôn nhân cận huyết; đặc biệt không được tiếp tay buôn bán, sử dụng ma tuý,…

“Biên giới trải dài và hiểm trở, không có bà con làm tai mắt, lực lượng biên phòng khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Giúp bà con, gần gũi với bà con cũng là cách để có được thế trận lòng dân bình dị và vững chãi nhất. Mừng là bà con rất quý bộ đội, thi thoảng có quả bí, mớ rau bà con lại mang cho” - đại uý Lầu A Dơ phấn khởi cho hay.

Câu chuyện giữa chúng tôi với đại uý Lầu A Dơ đang dở dang thì anh Sồng A Dơ – dân quân bản Suối Thín xuất hiện. Bê trên tay bó ngô vàng óng, anh Sồng A Dơ cười nói: “Bộ đội cầm lấy cho gà ăn”. Biết chúng tôi là phóng viên từ Hà Nội lên tìm hiểu về công tác phòng, chống Covid-19, anh Sồng A Dơ xởi lởi: “Có cái chốt biên phòng ở đây, bà con yên tâm lắm. Đi nương, thấy có gì khác lạ là báo bộ đội biên phòng. Bộ đội dựng nhà, trồng rau, có việc gì giúp được là giúp ngay”.

Trong gió chiều hun hút, giữa vắng vẻ, đìu hiu chiều biên giới, lời chia sẻ mộc mạc của anh Sồng A Dơ khiến chúng tôi ấm lòng. Hơn tất cả, tình quân – dân gắn bó đã giúp người cán bộ biên phòng xa nhà được động viên, để con đường tuần tra như ngắn lại. Với người dân bản Suối Thín, có các anh, bà con thêm vững tâm, tin tưởng vào Đảng, vào Nhà nước; sẵn sàng sát cánh cùng bộ đội biên phòng bảo vệ mỗi tấc đất biên cương của Tổ quốc.

Món quà giản dị, ấm áp nghĩa tình
Món quà giản dị, ấm áp nghĩa tình

Trở về Thủ đô giữa những ngày tinh thần “chống dịch như chống giặc” tiếp tục được phát động; hay tin lực lượng biên phòng sẽ ở lại biên giới trực Tết 100%, tôi nhấc điện thoại hỏi thăm đại uý Lầu A Dơ: “Thêm 1 cái Tết xa nhà rồi nhà báo ơi. Anh em trên chốt đang chuẩn bị bánh kẹo, hoa đào, gói bánh chưng để đón Tết… Biên giới hôm nay vẫn rét lắm, mưa phùn cả tuần nay rồi nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng trực chiến với tinh thần chủ động cao nhất”.

Cuộc điện thoại vội vàng với đại uý Lầu A Dơ đủ để tôi hình dung hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên chốt và những bước chân bền bỉ của các chiến sĩ biên phòng ngược núi trong buổi chiều cuối năm lạnh giá và lồng lộng gió. Tối đến, trong gian bếp nhỏ, mấy anh em quây quần bên nồi bánh chưng sắp vớt nghi ngút khói, xen giữa câu chuyện công việc là những cuộc điện thoại con nhắc bố, vợ nhớ chồng, bố mẹ động viên con - thân thương mà không khỏi ngậm ngùi…

Tết xa nhà nhưng vẫn được cán bộ, chiến sĩ BP trên chốt chuẩn bị rất chu đáo
Tết xa nhà nhưng vẫn được cán bộ, chiến sĩ biên phòng trên chốt chuẩn bị rất chu đáo

Ít kể về gian khó, bởi theo những cán bộ, chiến sĩ biên phòng mà tôi đã gặp, xa nhà và thường trực ở biên giới là điều hiển nhiên đối với bộ đội biên phòng. Vậy nhưng, giữa những ngày Tết đoàn viên, xum vầy, có lẽ không ai giấu được cảm giác trống trải khi không được về đoàn tụ cùng người thân, gia đình. Không nói ra, nhưng tôi biết - đại uý Dơ và anh em trên chốt Suối Thín, cũng như các tổ, chốt biên phòng trên cả nước - những ngày này không khỏi nôn nao nỗi nhớ nhà. Bởi lẽ, người ta có thể quen với khó khăn, gian khổ, chứ mấy ai quen với xa cách, nhớ thương. Nay vì nhiệm vụ, tình riêng các anh đành lỗi hẹn…

***

Trong hương xuân, bất chấp sương lạnh, những cây đào nơi biên giới đã bắt đầu bung nở. Một mùa xuân mới lại về với biết bao hi vọng và ước hẹn. Khó khăn, hiểm nguy nơi biên giới vẫn luôn thường trực, chúc cho những người lính nơi “phên dậu” Tổ quốc sẽ luôn “chân cứng đá mềm” để giữ cho đất nước những mùa xuân trọn vẹn./.

Hoàng Mai