Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 23:43

Những người vận chuyển yêu thương

11:00 | 10/02/2021
Thiên tai ập đến dồn dập gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho miền Trung. Tuy nhiên, trong lũ dữ, chúng ta lại thấy tinh thần đùm bọc, đoàn kết của nhân dân không gì so sánh được. Câu chuyện về những “anh hùng biển cả” đối mặt với cơn thịnh nộ của “mẹ thiên nhiên” để cứu người, vận chuyển hàng hóa cứu trợ kịp thời cho bà con vùng lũ thật cảm động.

“Cõng ghe biển” vào ruộng cứu người

Ngày cuối năm, chúng tôi đến xã “bãi ngang” Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là địa phương có đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy đã bắn rơi hàng chục máy bay Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc. Trong thời bình, bà con vùng đất bãi này chịu thương, chịu khó vươn khơi bám biển. Đặc biệt, trong đợt lũ dữ vừa qua, các ngư dân đã dũng cảm đưa thuyền đánh cá cứu người, đưa hàng cứu trợ.

Những người vận chuyển yêu thương

Ngư dân Nguyễn Văn Thuy, sinh năm 1976 - một trong hàng chục người đã dùng thuyền đánh cá, vượt lũ dữ về các vùng ngập sâu để cứu người - chia sẻ, trong lúc nước đang lên, nghe dự báo trên sóng phát thanh về lũ lụt ở các xã miền đồng bằng huyện Lệ Thủy mà đứng ngồi không yên. Vậy là cả làng chài gọi nhau kéo thuyền đi biển, vượt qua những ngọn đồi cát trắng hướng tới đồng bằng cứu người. Phụ nữ, người già thì góp gạo, góp đồ ăn thổi cơm tiếp tế, thanh niên thì kéo thuyền vào “mặt trận” cứu người.

Theo chia sẻ, thuyền nan đánh cá của ngư dân xã Ngư Thủy là loại thuyền đi biển cỡ nhỏ, chuyên đánh cá vùng lộng. Nếu đi cứu nạn, mỗi thuyền có thể chở được từ 10 - 15 người. Nhờ hàng trăm chiếc thuyền nan đánh cá và những ngư dân dũng cảm, công tác cứu người trong lũ tại Quảng Bình đã phát huy hiệu quả.

Những người vận chuyển yêu thương

Anh Nguyễn Văn Ngư, xã Ngư Thủy Bắc chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên ghe đi biển đưa lên đồng bằng đi cứu người. Ghe mình ghe biển, kiêng ky dữ lắm, kiêng nhất là bà bầu, phụ nữ mới sinh. Nhưng lúc đó chở hết, đưa đi tránh lũ hết. Lúc đó chỉ có cứu người thôi, không kiêng ky gì nữa”.

Ngư dân không nhớ hết trong đêm mưa lũ dâng cao đó đã cứu, đưa bao nhiêu người trong bão dữ đến nơi cao ráo, có chỗ trú ẩn an toàn. Người già có, trẻ con có, bà bầu, mẹ trẻ mới sinh đều có. “Ghe đi biển to, tụi tui phải ven theo đường để đi. Mưa gió khủng khiếp nên phải lắng tai nghe tiếng kêu. Bà con thấy đèn sáng cũng ra sức gọi”- anh Ngư bồi hồi nhớ lại.

Người “vận chuyển” tình thương

Trong những ngày lũ, hình ảnh hàng trăm chiếc thuyền nan đánh cá, nối đuôi nhau tiến về vùng lũ cứu người, rồi chở hàng hóa tiếp viện không ngừng nghỉ cho bà con.

Những người vận chuyển yêu thương

Xe cộ ngược xuôi, người bốc hàng, người kéo hàng, ai ai cũng vội vàng. Khung cảnh như diễn ra tại một bến cảng, khu chợ đầu mối lớn. Hàng hóa được cho lên đầy các khoang thuyền nan. Các thuyền trước đã “gom hàng” đầy đủ thì tiến vào vùng lõi của lũ. Họ hối hả như đi biển quăng lưới trúng luồng cá lớn. Nhưng các vựa hàng bây giờ không phải là con cá nục, cá cơm mà là thùng mì gói, cặp bánh chưng, chiếc áo phao, lương khô, nước suối… cho bà con bị mắc kẹt đang ngồi trên nóc nhà đợi đoàn cứu trợ.

Anh Ngư cho biết thêm, rất nhiều thuyền của anh em sau khi tham gia cứu hộ bị hư hỏng và đang tiến hành sửa chữa. Riêng thuyền anh bị hư 2 bên mạn do liên tục va vào bờ rào. Nhiều thuyền khác gãy chân vịt, bể hộp số. Tiền chuyển ghe lên rồi xuống mất 3 triệu, tiền xăng chạy mấy ngày, rồi tiền sửa chữa, nhưng mọi người đều tự bỏ ra và không cần đền đáp gì.

Với hành động đưa thuyền nan đi biển vào vùng lũ cứu người, các ngư dân xã Ngư Thủy đã được lãnh đạo chính quyền địa phương tổ chức khen thưởng, động viên tinh thần đoàn kết, gắn bó của bà con.

Thành Long