Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 11:40

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Nặng lòng với đất sét nung

07:00 | 10/02/2021
Cuối năm 2020, Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần (CP) Gốm Đất Việt - vinh dự đón nhận danh hiệu Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới – trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới. Đây là sự ghi nhận cho những sáng kiến và đóng góp to lớn của ông trong việc đưa ngành sản xuất gạch, ngói đất sét nung Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

"Thủ lĩnh" ngành vật liệu xây dựng

Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình - Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera Hạ Long. Sau 42 năm gắn bó, cống hiến, năm 2012, ông rời "con tàu" Viglacera Hạ Long để thành lập và vận hành đứa con tinh thần mới mang tên Gốm Đất Việt tại mảnh đất cửa ngõ Đông Triều.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Nặng lòng với đất sét nung
Ông Nguyễn Quang Mâu tự hào giới thiệu một trong những sản phẩm Gốm Đất Việt

Bằng tâm huyết, đam mê, sau gần một thập kỷ, Gốm Đất Việt đã trở thành nhà sản xuất gạch ngói đất sét nung cao cấp số 1 Việt Nam. Và đến nay, thương hiệu Gốm Đất Việt chính thức trở thành đơn vị sản xuất gạch ngói đất sét nung xác lập nhiều kỷ lục nhất Việt Nam, đặc biệt có 2 kỷ lục thế giới: Dây chuyền sản xuất gạch cotto siêu mịn đồng bộ với công nghệ nghiền khô, đùn dẻo, sấy nung nhanh vượt công suất thiết kế lớn; doanh nghiệp khoa học - công nghệ có chất lượng cao, nhiều giải pháp hữu ích nhất trong lĩnh vực sản xuất gạch ngói đất sét nung lò nung tuynel.

Chia sẻ về cơ duyên với Gốm Đất Việt, ông Mâu cho biết, những năm 2007 - 2008, gạch ngói, vật liệu xây dựng bán rất chạy, hàng làm ra không đủ nhu cầu. Thời điểm này, cũng là lúc ông sắp nghỉ chế độ, nhưng với đam mê nghiên cứu đất sét nung, ông đã cùng đồng nghiệp khảo sát khu ruộng đồng bùn lầy ở Tràng An (huyện Đông Triều) với ý định tạo dựng doanh nghiệp sản xuất vật liệu liệu xây dựng. Chỉ một thời gian thai nghén, đầu tháng 1/2010, Công ty CP Gốm Đất Việt chính thức được thành lập.

Mong muốn ban đầu của ông khi thành lập công ty không chỉ là xây dựng một thương hiệu mà phải làm cho thương hiệu gốm đất nung Việt Nam ngày càng vươn xa ra thị trường quốc tế.

Vượt trùng khơi ra thế giới

Tuy nhiên, niềm vui chưa "tày gang", thì Gốm Đất Việt rơi vào cuộc đua hạ giá. Với một doanh nghiệp "chân ướt chân ráo" bước vào thị trường thì việc phải tham gia vào cuộc đua là một thách thức lớn. Song, với kinh nghiệm, nền tảng của thủ lĩnh từng chèo lái Viglacera Hạ Long, cùng những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, Gốm Đất Việt đã vượt qua thử thách để đứng vững và không ngừng phát triển.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Nặng lòng với đất sét nung
Dây chuyền sản xuất hiện đại

"Có những lúc thăng trầm, nhưng Gốm Đất Việt vẫn quyết tâm doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Mỗi năm nộp ngân sách nhà nước từ 45 - 50 tỷ đồng, thu nhập của người lao động ổn định, trung bình 8 - 14 triệu đồng/người/tháng"- ông Mâu phấn khởi nói.

Sản phẩm của Gốm Đất Việt khá đa dạng, như: Gạch cotto, lát nền, gạch bậc thềm, gạch thẻ, tấm ốp tường… luôn đạt điểm cao nhất về tiêu chuẩn vật liệu xây dựng của Bộ Xây dựng, nhờ được sản xuất bằng nguồn đất sét sạch, giàu hàm lượng ôxít sắt, trữ lượng lớn. Đặc biệt, sản phẩm ngói, với đặc trưng thuần Việt là màu đỏ quýt trầu, âm thanh trong chắc, dùng búa sắt gõ vào sản phẩm âm vang phát ra như gõ vào tấm thép, ngói lợp không phai màu, ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè, chịu va đập mưa đá thời tiết khắc nhiệt. Các sản phẩm của Gốm Đất Việt được đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại nhập ngoại từ châu Âu như Đức, Italia... và các nước có nền công nghiệp phát triển nên chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, sản phẩm của Gốm Đất Việt đã hiện diện ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, vượt trùng khơi xuất khẩu trên 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, chinh phục cả những thị trường "khó tính" nhất như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp được sử dụng cho những công trình trọng điểm, như Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, đình và chùa ở Trường Sa, chùa Ngọa Vân, chùa Ba Vàng…

Nhìn lại thành quả xây dựng thương hiệu Gốm Đất Việt, ông Mâu khiêm tốn nói về cống hiến của bản thân, nhưng lại tự hào nhấn mạnh đến thành công khi tạo dựng "văn hóa doanh nghiệp", với việc coi yếu tố con người làm gốc bên cạnh chiến lược và quyết sách táo bạo, để thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong và ngoài nước. Là doanh nghiệp tư nhân với hơn 1.000 công nhân, ông luôn tâm niệm, phải chăm lo đời sống, giải quyết hợp lý tiền lương mới giữ được đội ngũ cán bộ, công nhân viên giỏi, khiến họ yên tâm lao động sản xuất.

Hơn nửa cuộc đời cống hiến cho ngành vật liệu xây dựng, đến tuổi nghỉ ngơi nhưng lắm hôm ông vẫn lọ mọ nghiên cứu đất sét nung đến 3 giờ sáng. Phải chăng, đó là tình yêu, là duyên nợ của ông với đất sét nung vẫn chưa dứt...

Công ty CP Gốm Đất Việt đang sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại nhất trên thế giới, và là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, đưa robot vào thay thế con người ở những khâu sản xuất nặng nhọc…

Hoa Quỳnh - Quỳnh Nga