Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 14:04

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó

09:50 | 30/10/2021
Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đã và đang được thực hiện hiệu quả góp phần giúp doanh nghiệp sản xuất, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi hoạt động.

Đưa chính sách đã ban hành đi vào thực tiễn hiệu quả

Ngay khi TP. Đà Nẵng xác định cấp độ nguy cơ dịch bệnh ở cấp độ 2 để thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19 (từ ngày 16/10), Trung tâm Khuyến công & XTTM (Sở Công Thương) TP. Đà Nẵng đã gấp rút hoàn thiện mọi hồ sơ, thủ tục để nhanh chóng bàn giao máy móc thiết bị hỗ trợ theo chương trình khuyến công địa phương cho 9 đơn vị với tổng vốn đầu tư hơn 2,83 tỷ đồng, trong đó, riêng nguồn hỗ trợ khuyến công 1,125 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả các chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó
Nhờ Nghị quyết 324, Công ty Inteltech được TP. Đà Nẵng hỗ trợ tới 300 triệu đồng - mức hỗ trợ lớn nhất theo quy định đối với khuyến công địa phương

Đặc biệt, lần hỗ trợ máy móc thiết bị này là một điển hình của việc đưa chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đi vào thực tiễn.

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng - cho biết, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết 324/2020/NQ-HĐND quy định chính sách khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố. Trước khi Nghị quyết 324 được xây dựng, chính sách khuyến công địa phương chỉ áp dụng cho đối tượng thụ hưởng tại huyện Hòa Vang và một số phường đặc thù của thành phố (như Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc…). Đơn vị không nằm ở khu vực này không được thụ hưởng chính sách, trong khi những cơ sở này có những sản phẩm có tiềm năng phát triển phục vụ du lịch thành phố và rất cần sự hỗ trợ.

Nghị quyết 324 ra đời từ sự tích hợp 3 chính sách độc lập thành 1 chính sách chung gồm chính sách khuyến công, chính sách phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch và chính sách hỗ trợ phát triển các cụm công nghiệp để linh hoạt giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh các sản phẩm lưu niệm du lịch Đà Nẵng được thụ hưởng hỗ trợ chính sách. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Trong lần bàn giao máy móc khuyến công, có tới 3/9 đơn vị được thụ hưởng là doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng lưu niệm phục vụ du lịch. Trong đó, nổi bật là Công ty TNHH MTV Giải pháp và ứng dụng công nghệ Inteltech được hỗ trợ tới 300 triệu đồng – mức hỗ trợ tối đa theo quy định diện khuyến công địa phương.

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả các chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó
Hộ sản xuất nấm rơm Đào Huy Tùng (Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về ứng dụng công nghệ từ Sở KH&CN Đà Nẵng giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm

Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Đà Nẵng cũng là một đơn vị nổi bật thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt dịch Covid-19. Theo bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, với sự cố gắng hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, từ đầu năm 2021 đến nay, Sở KH&CN đã hỗ trợ được 16 lượt doanh nghiệp, trong đó có 4 đơn vị là các doanh nghiệp khởi nghiệp, đơn vị ươm tạo hỗ trợ khởi nghiệp.

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất của Sở chủ yếu tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao đổi mới công nghệ, mua máy móc thiết bị có hàm lượng công nghệ cao. Lũy kế từ năm 2017 đến nay, Sở KH&CN đã thực hiện hỗ trợ cho 34 lượt doanh nghiệp đổi mới công nghệ với tổng số tiền hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng. “Các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 cần chủ động tìm hiểu các chính sách hỗ trợ của thành phố để xem đơn vị phù hợp với chính sách nào để tiếp cận”, bà Hậu khuyến nghị.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất

Theo UBND TP. Đà Nẵng, đến cuối tháng 9/2021, thành phố đã chi hơn 76,7 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ; hỗ trợ riêng của thành phố cho 12.527 người lao động không có giao kết hợp đồng với số tiền hơn 18,5 tỷ đồng. Thành phố đã giải quyết cho 223 lượt người là chuyên gia nước ngoài và người thân vào làm việc tại 56 doanh nghiệp đến Đà Nẵng làm việc; tiếp nhận và xử lý hàng trăm kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp.

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả các chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó
TP. Đà Nẵng đang tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau dịch Covid - 19

Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp 2021 diễn ra cuối tháng 9/2021, UBND TP. Đà Nẵng đã đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật là đề xuất hỗ trợ 50% phí sử dụng hạ tầng trong năm 2021 tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung.

Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng ban quản lý Các KCN và khu CNC Đà Nẵng - cho biết đến thời điểm hiện tại, Ban đã đề xuất chính sách miễn giảm tiền thuê đất cho 418 doanh nghiệp đang thuê đất, thuê lại đất trong các khu công nghiệp với thời gian hưởng miễn giảm là 1 năm; tổng số tiền ngân sách hỗ trợ để miễn giảm là 25,659 tỷ đồng. “Mong rằng cơ quan thẩm quyền xem xét, quyết định sớm để doanh nghiệp sớm được thụ hưởng, có thêm động lực để vượt qua khó khăn”, ông Sơn nói.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế - xã hội, UBND TP. Đà Nẵng vừa thành lập Ban Chỉ đạo phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 do chính Chủ tịch UBND thành phố - ông Lê Trung Chinh làm Trưởng ban, 4 Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Phó trưởng ban và giám đốc các Sở ngành là thành viên. Ban Chỉ đạo sẽ thực hiện nhiệm vụ xây dựng các kế hoạch, chương trình, dự án, kịch bản kịp thời đề xuất hướng giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND thành phố trong việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19; phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, tham mưu đề xuất UBND thành phố và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Vũ Lê