Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 13:01

Quảng Bình thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

14:41 | 28/10/2021
Nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư dự án của doanh nghiệp, tỉnh Quảng Bình đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh sống chung với Covid-19.

Dịch bệnh ảnh hưởng vốn đăng ký, lưu thông hàng hóa

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình, 9 tháng năm 2021 đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho 441 doanh nghiệp (DN) với số vốn đăng ký là 7.299 tỷ đồng, giảm 12,8% về số lượng và giảm 10,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020, cấp giấy chứng nhận đăng ký cho 506 doanh nghiệp, vốn đăng ký gần 8.182 tỷ đồng).

Quảng Bình thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất -kinh doanh, đầu tư của nhiều doanh nghiệp tại Quảng Bình

Bên cạnh đó, sau khi công bố các ca bệnh Covid-19, nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện giản cách theo Chỉ thị 15, 16 nên đã ảnh hưởng rất lớn đến lưu thông hàng hóa và hoạt động sản xuất – kinh doanh của các DN. Việc lưu thông, đi lại giữa các vùng cách ly theo các mức độ phòng chống dịch khác nhau vẫn còn nhiều bất cập, nhiều khác biệt giữa các đơn vị hành chính. Vì vậy, việc đi lại của người lao động để tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh tại các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, công tác triển khai sản xuất kinh doanh theo phương án "3 tại chỗ" tính khả thi về lâu dài là không cao, do đáp ứng yêu cầu phòng dịch thì chi phí sản xuất, kinh doanh tăng rất cao (chi phí hỗ trợ tiền ăn, ở tại chỗ; chi phí test nhanh theo tần suất 3 ngày/lần; chi phí đầu tư cơ sở vật chất tạo chỗ lưu trú…) vượt quá khả năng chi trả của DN.

Các vật liệu, thiết bị nhập khẩu đa số bị tắc nghẽn; vật liệu, thiết bị trong nước phải nhập từ các thành phố lớn về tỉnh, thủ tục vận chuyển phức tạp,…do đó các DN khó khăn trong việc kết nối nguồn cung cấp kể cả các đơn hàng đã ký kết hợp đồng; các vật liệu trong tỉnh có khả năng cung cấp cũng bị thiếu hụt nguồn cung bởi đại dịch Covid-19, ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, việc phát triển DN, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút vốn đầu tư của DN đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy trong thời gian tới tỉnh sẽ thực hiện những giải pháp quyết liệt để triển khai, hỗ trợ doanh nghiệp.

Quảng Bình thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
UBND tỉnh Quảng Bình, cùng các Sở, ban ngành liên quan triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid -19 còn diễn biến phức tạp

Trong đó chú trọng cải cách thực chất các thủ tục hành chính, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. Tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai các dự án trọng điểm đảm bảo tiến độ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là các dự án năng lượng, hạ tầng du lịch, các dự án Khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh….

Tiếp tục hỗ trợ, đốc thúc các dự án được ký kết biên bản ghi nhớ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tháng 1/2021, nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ các DN ký biên bản ghi nhớ sớm hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và đưa vào triển khai thực hiện. Đồng thời, tích cực triển khai 10 cam kết của lãnh đạo tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tháng 01/2021, biến chủ trương thành hành động, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai các dự án.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư phải phù hợp với quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, hướng tới các nhà đầu tư có thương hiệu, có năng lực, có khả năng triển khai thực hiện dự án và ưu tiên các dự án có mục tiêu góp phần phục hồi kinh tế. Đồng thời, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết, nhất là hạ tầng, mặt bằng, nguồn nhân lực để chủ động đón bắt thời cơ, thu hút nguồn lực bên ngoài, đón đầu cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19.

Trước mắt, hỗ trợ DN tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn về công tác hội nhập quốc tế về kinh tế. Có chính sách hỗ trợ các DN xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản theo hướng xuất khẩu, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh; kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các loại hình dịch vụ logistics của tỉnh.

Bên cạnh đó, hỗ trợ các DN đẩy mạnh ứng dụng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, cải tiến mẫu mã, đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, đầu tư các nhà máy chế biến nông lâm thủy sản hiện đại, công suất lớn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng dự thảo Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình trong điều kiện mới gắn với phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và trình UBND tỉnh sớm ban hành để triển khai thực hiện đồng bộ. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị sẽ cụ thể hóa các giải pháp, đặc biệt là các giải pháp đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người lao động; đẩy mạnh thu hút và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội.

Tính đến cuối tháng 9/2021, tổng số vốn giải ngân ước đạt 2.511.458 triệu đồng, đạt tỷ lệ 59,3% so với kế hoạch. Dự ước đến hết năm, Quảng Bình sẽ phấn đấu giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2021 được giao sau khi điều chỉnh Kế hoạch.

10 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh ước tính tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 4,7%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,0%; sản xuất và phân phối điện tăng 13,9%; cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 7,7%.

Nguyễn Tuấn