Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/12/2018 14:22

Đà Nẵng khẩn trương làm rõ nguyên nhân nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ

08:30 | 05/07/2018
Ngày 4/7, Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng phát đi thông cáo liên quan đến thông tin về nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da.  
Hình ảnh 1 em nhỏ bị nổi mẩn đỏ trên da sau khi tắm biển được chia sẻ trên mạng xã hội

Sự việc đang thu hút sự quan tâm của người dân TP Đà Nẵng và du khách đến với thành phố này trong những ngày vừa qua.

Theo đó, Sở TN & MT khẳng định kết quả quan trắc môi trường đối với vùng biển, ven bờ TP Đà Nẵng đều đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép.

Cụ thể, việc quan trắc môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2018 được thực hiện mỗi tháng 1 lần đối với nước biển, ven bờ. Ở khu vực biển Đông và vịnh Đà Nẵng có 10 vị trí quan trắc, trong đó có 3 vị trí là bãi tắm công cộng (Bãi tắm Mỹ Khê, bãi tắm Non nước, bãi tắm Phạm Văn Đồng). Các thông số quan trắc gồm độ pH, tổng chất rắn lơ lửng (TSS), nhu cầu oxi hóa học (COD), Amoni, dầu mỡ và Coliforms. Kết quả của cả 6 lần quan trắc ở tất cả các vị trí đều cho các thông số môi trường đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép.

Về tình trạng nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da tại các bãi tắm phía biển Đông từ Quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn, Sở TN & MT cho biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân và du khách về hiện tượng nổi mẩn đỏ ngứa khắp người sau khi tắm biển, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng  đã ngay lập tức có báo cáo với Sở. Sở TN & MT ngày 03/7 đã tiến hành lấy mẫu phân tích bổ sung chất lượng nước biển tại vị trí các bãi tắm khu vực biển Đông, việc lấy mẫu này sẽ diễn ra liên tục trong 5 ngày. Ngoài các thông số như những lần quan trắc trước, sẽ bổ sung phân tích các chỉ tiêu sinh học. Bên cạnh đó, Chi cục Bảo vệ Môi trường tổ chức khảo sát các cửa xả ven biển, tiến hành lấy mẫu tại khu vực tiếp nhận liên quan các bãi tắm của thành phố; phối hợp với Ban Quản lý tiếp tục ghi nhận hiện trường đối với tình trạng trên để tổng hợp báo cáo thành phố.

Kết quả quan trắc bổ sung sẽ được công bố công khai, rộng rãi ngay sau khi có kết quả phân tích.

Được biết, trước đó, vào ngày 26/6, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã có công việc gửi Sở TN & MT về sự việc trên. Cũng theo thông tin từ BQL, thời gian gần đây khu vực các bãi tắm Đà Nẵng có xuất hiện sinh vật là sao biển và sứa lửa. Đây có thể là nguyên nhân gây mẩn ngứa nếu người dân hoặc du khách vô tình tiếp xúc với loài sinh vật này.

Vũ Lê